Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38037303
Đoàn Thanh niên
Niềm vui ngày thu hoạch

       Khi ánh nắng ban mai bắt đầu trải vàng trên mặt hồ, không khí còn chút hơi lạnh của mùa đông, khắp các ngã đường, từ khu hành chính đến Đội Quản lý học viên đã vang rền tiếng í ới gọi nhau: “Đi nhổ mì các đồng chí ơi!”. Những bong áo xanh nhanh chóng đổ về nơi tập kết. Người cầm cuốc, người cầm dao, chân mang giày ba-ta, tay mang găng bảo hộ lao động, đúng tác phong của dân nhà nông, cùng ra cánh đồng mì của đơn vị.

       Sau nhát cuốc đầu tiên, gốc mì đã được nhổ lên khỏi mặt đất. Đoàn viên, thanh niên phân công công việc cho nhau rất khoa học. Nam mạnh tay hơn thì nhổ gốc, còn nữ chặt củ mì ra khỏi thân. Chẳng mấy chốc, những củ mì to, dài như bắp cày đã được đổ đầy cần xé và chất lên xe máy cày để chở về. Chỗ nào đất rắn, khó đào, anh em người cuốc, kẻ đào, làm sao để mì lên nguyên cả cụm, những củ mì nằm sâu trong lòng đất không bị gãy. Ai nấy đều bảo nhau: “Cẩn thận nhé, đừng để bỏ sót củ nào, công sức của mình cả đấy”. Khoai mì do đoàn viên, thanh niên chăm sóc cũng cho kết quả “đa dạng” lắm. Có cây thì nhỏ, nhưng củ thì to, anh em lại đùa: “Giống của TNXP có khác, xấu dây tốt củ!”. Có cây lại cho 2 củ mì xoắn vào nhau như dây bện, Tùng thấy thế vội chụp vài tấm hình làm kỷ niệm, còn Tuấn thì ngân nga: “Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau”. Tiếng cười đùa, bàn luận về năng suất giữa các khu trồng mì, tinh thần hăng say lao động làm mọi người quên đi cái nắng chói chang đang chiếu trên đầu, quên cả đôi bàn tay đang phồng rộp, đỏ tấy vì lâu nay chỉ quen đánh máy vi tính, không làm việc đồng áng.
 
Nhanh tay nào các bạn ơi, nắng lên rồi!
 
       Chỉ tiêu thu hoạch 1ha mì là 2 ngày, nhưng ngày đầu vì chưa có kinh nghiệm nên thu hoạch chưa được 1 nửa. Hôm sau, huy động thêm hội viên Hội liên hiệp thanh niên, trang bị thêm dụng cụ lao động, mọi người lại đem sức trẻ của mình ra chạy đua với thời gian. Dù vậy, dường như vòng quay của kim đồng hồ nhanh hơn thì phải. Gần xế chiều mà vẫn chưa xong. Ai đó lên tiếng: “Chắc để tuần sau quá, mai là nghỉ lễ rồi”. Tập thể chưa kịp biểu quyết đã nghe tiếng nói khác: “Cố gắng lên các bạn ơi! Việc hôm nay đừng để ngày mai. Việc trồng mì là công trình thanh niên của năm 2011, đừng để qua năm 2012, kỳ lắm!”. Anh Trần Văn Đức, Giám đốc Trường đã kịp thời xuất hiện với lời động viên chân thành. Anh cũng xắn tay cùng làm với anh em. Vậy là, quên hết mệt nhọc, đoàn viên thanh niên cùng quyết tâm “không xong, không về”. Bài học kinh nghiệm cũng được rút ra từ hiện trường, đó là khi làm đất để xuống giống phải cày xới cho kỹ, xuống giống thì không nên bỏ hom quá sâu, nén đất quá chắc, vì như vậy củ mì sẽ ăn sâu hơn, năng suất không cao, khi thu hoạch lại tốn nhiều sức lực cho việc đào xới.
 
Lựa cho cẩn thận nhé, thành quả lao động của tụi mình đó!
 
       17g ngày 31.12.2011, 1ha mì của công trình thanh niên “Vườn ươm xanh” đã được thu hoạch xong, sản lượng đạt 9,39 tấn, giá bán là 14.000đ/kg, lợi nhuận thu được là 6.800.000đ. Bí thư Đoàn cơ sở Phạm Thanh Tùng hồ hởi: “Qua việc thực hiện công trình thanh niên, các bạn đoàn viên, thanh niên đã thể hiện tinh thần đoàn kết, sự làm việc có trách nhiệm. Lợi nhuận thu được chúng ta sẽ dung để chăm lo cho các em học viên có hoàn cảnh khó khăn trong đơn vị, nhất là dịp Tết Nhâm Thìn này, cũng là thực hiện chương trình bạn đồng hành với học viên. Có được thành quả như ngày hôm nay, không thể không nhắc đến việc tạo điều kiện và sự ủng hộ nhiệt tình của đồng chí Giám đốc và Đảng ủy đơn vị”.
 
       Một mùa mì đã được thu hoạch xong. Kết thúc một công trình thanh niên, cũng là kết thúc một Năm Thanh niên đầy thắng lợi của Trường tôi.
 
    Công trình thanh niên “Vườn ươm xanh” là một trong những hoạt động hưởng ứng “Năm Thanh niên 2011” của Đoàn cơ sở Trường GDĐT và GQVL số 3, được tổ chức thực hiện từ ngày 02.6.2011 với nội dung là trồng 2 hecta khoai mì. Hình thức thực hiện là chính quyền hỗ trợ vốn đầu tư, đoàn viên thanh niên chăm sóc sau khi trồng. Phần lợi nhuận thu được sẽ giao cho Đoàn quản lý, dung vào việc chăm lo cho đoàn viên, thanh niên và học viên có hoàn cảnh khó khăn. Hiện đã thu hoạch 1 hecta, 1 hecta còn lại sẽ thu hoạch sau tết.
 
                                                                                                Nguyệt Tiệp
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn