Liên kết website

 

Số lượt truy cập
31484293
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Cái tâm của người thầy thuốc

       Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã nói: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình, không nên cầu lợi kể công”. Bác sĩ Lý Thị Mến, Phó trưởng phòng Y tế Trường 1 luôn khắc ghi và thực hiện lời dạy đó.

       Sinh ra và lớn lên tại miền núi phía Bắc, với mơ ước được trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo khổ, khó khăn, chị Mến thi vào Đại học Y khoa Tây nguyên. Tốt nghiệp loại giỏi, như “duyên số”, chị đến công tác tại Trường 1 vào năm 2004 để chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho học viên cai nghiện ma túy – những con người vì nhiều lý do đã tự đánh mất sức khỏe của mình.
       
Ảnh nguồn internet
       Thời gian đầu, môi trường làm việc đặc thù, khác hẳn với những nơi từng thực tập đã gây cho chị ít nhiều khó khăn, nhưng bằng lòng quyết tâm, chị đã vượt qua mọi trở ngại. Nỗi sợ khi bệnh nhân lên cơn vật vã, lo lắng khi bản thân phải đối diện với những nguy cơ lây nhiễm bệnh từ học viên đã dần tan biến, thay vào đó là sự tận tâm tận lực với công việc. Chị thường nhắc nhở chúng tôi phải quan tâm và theo dõi chặt chẽ học viên bị bệnh, nhất là bệnh nhân nặng để kịp thời xử lý khi có diễn biến bất thường. Lúc khám, chữa bệnh cho học viên, chị nói năng dịu dàng, ân cần thăm khám, chăm sóc chu đáo, động viên, an ủi. Khi có những ca nguy kịch, chị luôn túc trực, kề vai sát cánh cùng đồng nghiệp để tận tình cứu chữa bệnh nhân. Chị thường xuyên đăng ký những buổi báo cáo bài cho học viên, giúp các em hiểu hơn về các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc lây nhiễm HIV/AIDS, bệnh lao… từ đó trang bị thêm kiến thức để tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như cho những người xung quanh. Để làm tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn, hễ có thời gian rảnh, chị lại tự học tập, tìm hiểu thêm kiến thức chuyên sâu về những ảnh hưởng tâm thần kinh đối với những người nghiện ma túy. Mỗi khi phát hiện ra điều gì mới, chị lại chia sẻ cùng đồng nghiệp nhằm đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân của mình.
 
       Sau giờ làm việc, chị trở về khu nhà tập thể để tiếp tục hoàn thành tốt vai trò làm vợ, làm mẹ của mình. Chồng chị đi làm ở Sài Gòn nên vắng nhà thường xuyên, chị gần như thay anh để gánh vác mọi thứ, từ dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc vườn rau xanh đến dạy dỗ bé Min Min – kết quả tình yêu của 2 anh chị.
 
       Với nguyện vọng phục vụ lâu dài trong môi trường TNXP, cũng như muốn nâng cao trình độ chuyên môn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ nhân viên và học viên, chị đã thi và hiện đang học chuyên khoa I tại Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Với chị: “Nghề y là một nghề cao quý, vì vậy, tôi luôn tâm niệm rằng phải luôn học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, phải có cái tâm, cái đức để xứng đáng là người thầy thuốc giỏi”.
 
Bùi Tín 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn