Liên kết website

 

Số lượt truy cập
31484288
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Người nữ điều dưỡng tận tụy

       Tôi muốn nói về chị như một tấm gương sáng mà tôi và các đồng nghiệp cần phải học tập và noi theo. Chị là Hoàng Thị Hoài, điều dưỡng tại Phòng Y tế Trung tâm Nhị Xuân, một người luôn chăm chỉ và tận tụy với công việc, tận tâm với bệnh nhân, không ngại khó khăn gian khổ, luôn hoàn thành mọi công việc được giao.

       Sinh ra và lớn lên ở một miền quê thuộc vùng đồng bằng Bắc bộ, là chị cả trong một gia đình có 5 chị em, nên từ nhỏ, chị Hoài đã phải phụ giúp cha mẹ chăm lo cho các em. Học xong cấp 3, gác ước mơ làm cô giáo vì hoàn cảnh gia đình không cho phép, chị một mình khăn gói vào miền Nam tìm việc làm, để có thu nhập phụ giúp cha mẹ nuôi các em ăn học. Phụ bán hàng, làm việc nhà, làm công nhân là những công việc chị đã trải qua. Mặc dù vậy, chị vẫn không thể giúp được nhiều cho gia đình. Chị nghiệm ra rằng: "Phải học một nghề "cho chín" thì mới mong cuộc sống sẽ đỡ hơn". Vì vậy, chị vào học Y sĩ tại trường Trung cấp Quân Y 2, vừa học vừa tranh thủ làm thêm nhiều hơn trước để lo cho gia đình và cho việc học tập. Với bản lĩnh của người chị cả trong gia đình và bản tính chịu thương, chịu khó, chị đã vượt qua những khó khăn trở ngại để hoàn thành tốt khóa học trong niềm hân hoan của gia đình.
 
       Tốt nghiệp, chị đến xin việc tại Trung tâm Nhị Xuân và được tiếp nhận vào làm điều dưỡng tại Phòng Y tế. Thời gian đầu chưa quen công việc, cộng thêm bệnh nhân cắt cơn nghiện la hét, quậy phá thường xuyên, đã có lúc chị nản chí, định nghỉ việc. Được các đồng nghiệp động viên, giúp đỡ, chị dần quen và yêu thích công việc. Chị nhận ra rằng những cử chỉ, hành vi khiếm nhã trong cơn đau của người bệnh chỉ là nhất thời, bởi sau đó họ đã dành những lời cảm ơn chân tình đến các y, bác sĩ đã giúp họ vượt qua được những cơn đau về thể xác lẫn tinh thần.
 
 
Chị Hoàng Thị Hoài đang phát thuốc cho bệnh nhân trong một ca trực
 
       Bản tính chăm chỉ, chịu khó, có trách nhiệm với công việc, chị được đồng nghiệp quý mến, được lãnh đạo đơn vị tin tưởng và hơn cả là được các bệnh nhân yêu quý. Chị được giao nhiệm vụ làm công tác điều dưỡng kiêm thêm công tác xét nghiệm đàm, công tác y vụ của Tổ chống lao Trung tâm. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng khi làm thực tế mới thấy nhiều khó khăn, gian khổ. Phải thường xuyên tiếp xúc với những hũ đàm nhầy đục hôi tanh, với hóa chất nguy hiểm như H2SO4 đậm đặc,  rồi nguy cơ mắc lao rất cao… Không ngại khó khăn gian khổ, trong ca trực hay ngoài ca trực, nếu có yêu cầu cần xét nghiệm đàm là chị sẵn sàng làm ngay, không một chút đắn đo. Chỉ trong năm 2011, chị đã thực hiện xét nghiệm được 500 mẫu đàm và trong đó đã phát hiện được hơn 100 mẫu đàm dương tính với trực khuẩn lao, qua đó góp phần vào việc điều trị sớm cho bệnh nhân và điều quan trọng là hạn chế lây truyền bệnh trong cộng đồng.
 
       Những đêm trực tại khu lao mới thấy hết được những vất vả và tinh thần trách nhiệm của chị với công việc, với bệnh nhân. Tại khu cách ly thường xuyên có trên dưới 40 bệnh nhân lao được chăm sóc và điều trị, đa số đều mắc căn bệnh thế kỷ và một số đã chuyển sang giai đoạn cuối. Sốt, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy... là những biểu hiện thường xuyên của bệnh nhân. Bất kể giờ nào, đêm khuya hay gần sáng, bệnh nhân gọi là chị có mặt ngay để kiểm tra, chăm sóc, theo dõi và động viên cho bệnh nhân. Nhiều đêm thức trắng, có khi vừa chợp mắt chị đã phải thức dậy vì thường 5 giờ sáng đã phải chuẩn bị thuốc để chích, phát thuốc cho bệnh nhân. Vất vả là vậy, nhưng nhiều năm qua tôi chưa thấy chị than thở một lời, môi chị vẫn nở nụ cười, mắt chị vẫn sáng ngời niềm vui với công việc của mình.
 
       Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã khiến cho mỗi chúng ta biết dừng lại trong nhịp sống hối hả của cơ chế thị trường để tự soi mình vào tấm gương đạo đức của Bác, mà sống có ích cho gia đình và xã hội hơn. Chị Hoàng Thị Hoài đã làm được lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”.
 
                                                                                                          Hữu Nghĩa
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn