Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33097443
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Người đồng nghiệp yêu nghề
     
       “Đến và làm việc tại đây trong một sự tình cờ, qua lời kể của một người bạn. Nghe bạn kể, tôi cũng thích thú và tò mò muốn được trải nghiệm, vậy mà đã gần 16 năm gắn bó” – đó là những lời chia sẻ chân tình của anh Nguyễn Công Thành, một trong những tấm gương hết lòng vì công việc tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân.
 
       Đến với Trung tâm Giáo dục dạy nghề và Giải quyết việc làm Nhị Xuân (nay là Cơ sở xã hội Nhị Xuân) từ năm 2002, anh Công Thành đã trải qua nhiều vị trí, công việc khác nhau. Hiện anh là nhân viên Phòng Giáo dục Tư vấn, phụ trách mảng giáo dục, tư vấn cho học viên. Tốt nghiệp chuyên ngành ngữ văn Trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, nhưng anh lại có duyên với Thanh niên xung phong, với việc quản lý, giáo dục người cai nghiện ma túy. Nhớ lại thời mới vào làm, anh bảo: “Mặc dù đã hình dung từ trước nhưng những ngày đầu tiếp xúc với học viên, nhìn những hình xăm vằn vện, khuôn mặt không thiện cảm của họ, tôi có chút sờ sợ, lo lắng. Cảm giác ấy nhanh chóng qua nhanh bởi tác phong làm việc, sự nhiệt tình hỗ trợ của những người đi trước đối với tôi và đặc biệt là tình cảm dành cho nhau ở đây như giữa thành viên trong một gia đình.”
 
       Mỗi giai đoạn, Cơ sở xã hội Nhị Xuân phải quản lý các đối tượng khác nhau, vì vậy cần có biện pháp quản lý, giáo dục khác nhau. Hiện tại, đơn vị đang quản lý học viên diện tự nguyện có đóng phí và cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người cai nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trong thời gian lập hồ sơ để Tòa án nhân dân xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Công tác của anh cũng gặp không ít khó khăn vì trong giai đoạn cắt cơn, tâm lý học viên thường không ổn định. Có học viên đã tiếp xúc, tư vấn nhiều lần vẫn vi phạm nội quy đơn vị. Những lúc đó, câu khẩu hiệu “Cơ sở xã hội Nhị Xuân là nhà, học viên là người thân, cán bộ nhân viên là người hướng dẫn, giúp đỡ” lại như hiện diện giúp anh và đồng nghiệp nghĩ ra nhiều phương pháp giáo dục, tư vấn phù hợp, qua đó giúp học viên có nhiều chuyển biến tích cực.
 
       Đối với công tác dạy chuyên đề, để có những bài giảng phù hợp, học viên tiếp thu dễ dàng, anh đã tham mưu các bài giảng ngắn gọn, và lựa chọn những chuyên đề thật sự cần thiết cho học viên, như: Một số nội dung chủ yếu của Luật xử lý vi phạm hành chính; bệnh lao và cách phòng chống; HIV/AIDS và cách phòng chống; sức khỏe sinh sản và các bệnh lây truyền qua đường tình dục; các biện pháp giảm thiểu tác hại của ma túy; … Nhờ vậy, các buổi dạy chuyên đề đã thu hút được sự chú ý và có sự tương tác của học viên. Trong quá trình giảng dạy, anh cũng gặp không ít lần học viên tỏ ra không hợp tác, tuy nhiên, với sự khéo léo của mình, anh đã nhanh chóng xử lý tốt các tình huống. Có một lần, anh đang dạy, bỗng trong lớp có bạn học viên đứng dậy lớn tiếng hỏi: “Hôm nay thầy có ổn không thầy?” Biết ý bạn chọc phá, không cho mình dạy, anh chậm rãi trả lời: “Thầy không sao, nhưng thầy thấy em đang không ổn và các bạn trong lớp cũng thấy em như vậy. Hay là em muốn lên đây dạy thay thầy! Nếu vậy, thầy sẵn sàng ngồi nghe em dạy”. Biết mình đã sai, em đó đã xin lỗi và từ hôm đó trở đi học rất nghiêm túc.
 
        Đối với công tác tham vấn, tư vấn, anh thường tham vấn, tư vấn cho những học viên thuộc “ca khó”, như: bỏ ăn, không uống thuốc theo hướng dẫn bác sĩ, yêu sách đòi gia đình cho về, … Học viên L.T.K.T cho biết: “Thầy Thành rất hay. Tất cả học viên mà thầy tham vấn, thầy nắm rất rõ lý lịch, tâm lý, sở thích, sở trường, sở đoản nhưng nhất là đặc điểm gia đình, … . Những câu hỏi đơn giản của thầy như: Bạn ở đây bạn được cái gì? Bạn có bao giờ nghĩ về gia đình, về vợ con bạn chưa?, nếu con bạn cũng nghiện giống bạn thì…, Nghe vậy, tim chúng tôi đau nhói”. Chính sự hết lòng của mình mà những học viên được anh tham vấn đều chuyển biến tích cực, an tâm học tập, chấp hành tốt nội quy đơn vị. Nhớ đến kỷ niệm trong công tác tham vấn, anh chia sẻ: “Một lần, có một học viên rất bướng, hay gây gỗ, thể hiện bản lĩnh, không như thường lệ ngồi tham vấn học viên tại phòng hành chính của Khu, tôi và học viên đó ngồi ở bên ngoài hội trường ít người qua lại. Thế là, học viên đó bắt bẻ, bảo tôi không tôn trọng, xem thường,... Để học viên nói hết những bực dọc trong lòng, tôi bảo bây giờ đến lượt thầy nói nha - Thứ nhất, thầy đưa em ra đây ngồi tham vấn là không muốn mọi người biết em đang gặp vấn đề gì; thứ hai, thầy không muốn ai đó nghe được cuộc nói chuyện giữa thầy và em; thứ ba, thầy muốn thầy và em ngồi nói chuyện như hai người bạn; … Hôm đó, chúng tôi ngồi nói chuyện rất lâu và em đã bộc bạch hết những vấn đề em đang mắc phải. Em vừa nói vừa khóc, tôi nhớ mãi những giọi nước mắt ấy, nó cũng làm cay xè ở mũi tôi”.
 
Anh Nguyễn Công Thành đang trò chuyện, tư vấn cho học viên
 
        Ngoài công việc chính của mình, anh Công Thành còn thường xuyên tham vấn, tư vấn chuyên sâu cho thân nhân học viên về quá trình cai nghiện của người thân trong thời gian cắt cơn, giải độc tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân, giúp cho họ an tâm, tin tưởng hơn khi gửi người thân của mình vào đây. Nhờ tinh thần làm việc tích cực, anh luôn để lại trong lòng đồng nghiệp nhiều ấn tượng tốt, nhất là sự nhiệt tình trong mọi công việc, sự cần cù, chăm chỉ học hỏi. Anh tâm niệm càng khó khăn thì nó sẽ càng giúp anh có thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống; và dù là việc nhỏ nhất cũng phải có trách nhiệm hoàn thành tốt.
 
       Công tác quản lý, giáo dục người cai nghiện ma túy luôn là bài toán khó nhưng thành công sẽ đến với những ai luôn cố gắng, nỗ lực. Và một trong những người đã “giải được bài toán” ấy chính là anh Nguyễn Công Thành, nhân viên phòng Giáo dục Tư vấn. Mong rằng anh sẽ tiếp tục là tấm gương sáng, yêu nghề, trong công tác quản lý giáo dục học viên.
 
Thanh Trúc

  

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn