Liên kết website

 

Số lượt truy cập
31463362
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Phạm Thị Kim Chi: Vì nhiệm vụ, gác ước mơ riêng

Từ năm 2005 đến nay, bác sĩ Phạm Thị Kim Chi ngoài làm công tác chuyên môn còn làm thêm công tác quản lý vì chị được tin tưởng giao chức vụ Trưởng Phòng Y tế Cụm công nghiệp – Dân cư Nhị Xuân, sau đó là Trưởng Phòng Y tế Trường GDĐT & GQVL số 6.

Nhận nhiệm vụ tại Cụm công nghiệp – Dân cư Nhị Xuân, chị chỉ có một mình, phải đảm trách cả việc thiết kế Phòng y tế, tuyển dụng nhân sự cho Phòng Y tế. Chị kể: “Hồi nào giờ chỉ biết khám bệnh, kê đơn thuốc, có biết tí gì về kiến trúc hay tuyển dụng đâu. Tôi phải nhờ bạn bè để thiết kế từ cầu thang đến hành lang để thuận tiện cho xe đẩy, rồi mua sắm trang thiết bị…, rồi phối hợp Bệnh viện huyện Hóc Môn tuyển dụng bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng… đến nay một số người vẫn gắn bó với đơn vị”.

Sau khi Phòng Y tế Cụm công nghiệp – Dân cư Nhị Xuân hoạt động ổn định, bác sĩ Chi lại được điều động lên Trường GDĐT & GQVL số 6 lúc đó đang thiếu bác sĩ Trưởng Phòng, đội ngũ cán bộ nhân viên lại quá trẻ, mới ra trường, thiếu kiến thức, ít kinh nghiệm. Một lần nữa, chị phải lao vào sắp xếp, tổ chức lại, hướng dẫn tận tình cho nhân viên về những khác biệt giữa bệnh nhân bình thường và bệnh nhân cai nghiện ma túy. Đến nay, Phòng Y tế Trường 6 đã  phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận khác của đơn vị, xử lý thuần thục các trường hợp bệnh.

Hơn 10 năm khám và điều trị cho đối tượng cai nghiện ma túy trong môi trường TNXP, bác sĩ Phạm Thị Kim Chi Chi đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm và lưu giữ nhiều kỷ niệm buồn vui với nghề. Đó là lần đầu tiên rửa vết thương cho một học viên nam. Bạn học viên ấy đã “thỏ thẻ” nói với chị: “Bác Chi cẩn thận, em bị nhiễm HIV”. Chỉ một câu nói thôi nhưng đã khiến chị có một cái nhìn khác về “đối tượng quản lý” của mình, “thì ra họ cũng có một tấm lòng nếu mình đối xử với họ bằng một tấm lòng”.

Một lần khác, khi đã làm việc tại Trường 6 một thời gian, bác sĩ Chi và tập thể Phòng Y tế ở đây phải cấp cứu hàng loạt nữ học viên bị hạ canxi. Chị nhớ lại: “Nó như một hiệu ứng lây lan, một em bị là nhiều em khác bị, chúng tôi phải thật bình tĩnh, thao tác chính xác để hồi phục sức khỏe cho các em trong thời gian nhanh nhất có thể”.Cũng không ít lần gặp trường hợp học viên giả bệnh để trốn lao động. Sau khi tìm hiểu và xử lý các triệu chứng bên ngoài, bác sĩ Chi nhẹ nhàng giải thích để học viên hiểu rằng làm như vậy sẽ gây phiền phức cho người khác, đặc biệt là các bệnh nhân đang thật sự cần sự giúp đỡ của bác sĩ.

Vì Trường 6 là đơn vị quản lý cả học viên nam và học viên nữ, để giúp các bạn tự phòng bệnh, bác sĩ Chi thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về vệ sinh thường thức, giáo dục giới tính, bệnh lý phụ nữ, tâm lý,…Cũng tại Trường 6, bác sĩ Chi đã có những cải tiến trong giám định sức khỏe cho bệnh nhân có HIV, làm công thức máu để có kết quả trung gian thay vì phải xét nghiệm CD4. Cách làm này vừa tiết kiệm thời gian, vừa đảm bảo quá trình điều trị ARV của học viên không bị gián đoạn. Nhờ những nỗ lực của bác sĩ Chi, 40 học viên của Trường 6 có HIV vẫn được địa phương cấp thuốc ARV nhằm đảm bảo sức khỏe, duy trì cuộc sống dài lâu.

Nhờ giỏi chuyên môn lại có khả năng quản lý nên bác sĩ Phạm Thị Kim Chi được lãnh đạo các đơn vị chị đã và đang làm rất tín nhiệm. Chính vì vậy, dù rất muốn học chuyên khoa da liễu, chị vẫn không thực hiện được bởi công việc cứ cuốn đi. Vì tình thương dành cho bệnh nhân, vì trách nhiệm với công việc, chị đã tạm gác những ước mơ riêng. Đổi lại, bác sĩ Chi ngày càng bản lĩnh hơn trong công việc và sống chan hòa hơn trong mối quan hệ với anh em đồng nghiệp.

Với bác sĩ Chi, được mất của đời không tính bằng những hơn thiệt trong cuộc sống mà tính bằng kiến thức, kinh nghiệm và số người yêu quý mình qua hơn mười năm công tác. Chúc chị tiếp tục có những cống hiến mới cho công tác y tế của Thanh niên xung phong và thực hiện được ước mơ học nâng cao của chị.

Nguyên Nghi

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn