Liên kết website

 

Số lượt truy cập
31467974
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Nguyễn Văn Hà: Người đảng viên nửa đời… xung phong

“Lời đồng chí Võ Văn Kiệt trên diễn đàn chúc mừng buổi ra quân của TNXP năm ấy vẫn còn nồng nàn trong trái tim chú và chú mang theo hình ảnh đó cho đến bây giờ, bao giờ chú cũng tự hào mình đã chọn đúng hướng đi, TNXP là tất cả  cuộc đời chú!…”, Chú Nguyễn Văn Hà – nhân viên lái xe thuộc Cơ quan Lực lượng TNXP đã bộc bạch như thế. Giọng nói mạnh mẽ, đôi mắt rực cháy, bàn tay nắm chặt, dường như cảm xúc đang truyền sang cả tôi – lứa TNXP mới nhất của Thành phố.

Sau giải phóng, gia đình chú khốn khó lắm, làm ruộng mãi vẫn không đủ ăn. Năm 1976 chú quyết định rời Tiền Giang lên Thành phố lập nghiệp. Cùng năm ấy, Thanh niên xung phong được thành lập. Hưởng ứng lời kêu gọi, chú đăng ký gia nhập và hồ hởi “tiến quân” về vùng đất Tây Ninh với nhiệm vụ lúc bấy giờ là khai hoang xây dựng vùng kinh tế mới Cà Tum.

“Vất vả à? Không hề! Gia đình chú thuộc giai cấp bần nông mà. Quanh năm lam lũ trên đồng, chịu mưa hứng nắng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” riết quen, chú cười sảng khoái trả lời khi tôi e dè gợi nên những khó khăn của TNXP trong những năm tháng ấy. “Làm gì có tiện ích như bây giờ, đèn dầu tù mù, nước gánh ở xa, sốt rét đeo bám, khoai mì độn cơm, nhu yếu phẩm thiếu trước hụt sau nhưng lúc đó ý chí “ngút trời” luôn….”, chú cứ đều nhịp kể để càng lúc càng tạc vào tôi những thước phim quay chậm về lịch sử một thời kỳ hào hùng của Thanh niên xung phong.


“Cuộc đời chú chông gai lắm, “nếm mật nằm gai” thành lập nên làng ấp ở vùng đất khắc nghiệt nắng và gió Tây Ninh xong, chú lại nhận nhiệm vụ mới. Không chỉ một lần mà nhiều lần như thế, không chỉ thay đổi đơn vị mà còn thay đổi chức vụ khiến chú phải  thích ứng muốn… bở hơi tai”.

Cách chú nói về mình nghe chân chất làm sao! Ngày đi TNXP chú mới học lớp năm, được cơ cấu là B phó rồi Liên đội phó chính trị Trung đoàn Thống Nhất – Dương Minh châu, tiếp tục được điều về Thành phố là đội trưởng Cảng Sài Gòn, Phó Giám đốc công ty cơ khí sửa chữa ô tô TNXP, chú hết học Trường cán bộ chuyên nghiệp TNXP lại tiếp tục học lớp công nghệ kỹ thuật rồi học lái xe ô tô... Sợ không theo kịp nhiệm vụ, chú quyết tâm học bổ túc văn hóa để nâng cao kiến thức, nhưng cứ bị gián đoạn mãi do phân công là chú lại đi.

Công việc cuối cùng là chú được điều về Trường 2 làm công tác lái xe. Có lẽ nó thực sự phù hợp với tính cẩn thận, chu đáo, không ngại gian khổ của chú nên chú “trung thành” với nghề lái xe cho đến bây giờ.

“Chú được điều về làm công tác lái xe ở Cơ quan Lực lượng là một điều may mắn vì từ đây chú mới được gần vợ con sau những năm tháng bôn ba. Nhưng niềm hạnh phúc lớn lao nhất là khi chú được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Chú nhớ như in giây phút thiêng liêng đứng trước cờ Đảng, ảnh Bác tuyên thệ mà tim đập, chân run, thành quả gần 30 năm gian khổ đã được vẹn toàn”,  chú cười hồn hậu, nụ cười của nửa đời người TNXP.

Nhà ở tận Quận Tân bình, mỗi ngày đi về một chặng đường trên 30km nhưng sáng 6h là chú đã có mặt ở cơ quan chuẩn bị cho công việc. Xe lau sạch sẽ, kiểm tra động cơ, khởi động máy để khi cần là có. Với chú giờ tan tầm không thể tính trước: “Có ngày chạy trên 500 km, có hôm nửa đêm vẫn lái xe, khi thì đi công tác suốt ba ngày, có lần đi Lào suốt một tháng. Con gái gọi điện nói nhớ cha, bà xã cách ngày lại gọi dặn dò phải giữ gìn sức khỏe, cũng thấy chạnh lòng nhưng nếu hỏi đổi nghề không là chú phản ứng liền”…

Xin được chia sẻ thêm một chút niềm hạnh phúc với chú: chú vừa hoàn thành lớp bổ túc văn hóa và tốt nghiệp cấp ba. Gia đình, đồng nghiệp ai cũng vui lây với thành quả này.

Con gái lớn của chú cũng vừa được kết nạp Đảng, nối tiếp tính xung phong của cha, cô là người bác sĩ đầu tiên có mặt tại Phú Mỡ, Đồng Xuân (Phú Yên) để cứu chữa khẩn cấp cho người dân đang điêu đứng sau cơn bão số 11. Nghe cô trả lời phỏng vấn báo đài: “Ba em là TNXP nên truyền cho em cái máu không sợ khó, không sợ khổ” thì mới biết cô tự hào về ba mình như thế nào.

Cô con gái nhỏ của chú sắp tốt nghiệp cao đẳng ngành du lịch, cứ một mực xin cha cho đi… TNXP với giọng điệu tha thiết: “Con có máu công tác xã hội giống cha mà!”.

Còn vợ chú thì chỉ cười mà tự hào: gia đình có 4 người thì hết 3 là đảng viên rồi nên bà con chòm xóm cứ kêu “gia đình Đảng viên, văn hóa TNXP”.

Với những điều ý nghĩa như thế, tôi tin chắc rằng ngày mai đây sẽ có một gia đình TNXP đúng chất “cha truyền, con nối”. Xin kết lại bài viết với lời tâm tình mộc mạc của chú: “Tôi có một nơi để đi - TNXP và một nơi để về - TNXP”.

                                                                                           Thủy Tiên

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                                    Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                         ĐT: (028) 38 249 623; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                    ĐT: (028) 38 249 623; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn