Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34134446
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Tự hào là người cán bộ tổ quản lý học viên
       Gặp anh tại “Hội thi Cán bộ tổ giỏi năm 2017” của Lực lượng TNXP, một cán bộ tổ tâm huyết với nghề, giàu năng lực và tính tình luôn hóm hỉnh, vui vẻ, nụ cười lúc nào cũng thường trực trên môi, anh đã để lại trong tôi ấn tượng khó quên. Đó là anh Lê Văn Đức, Khu phục hồi sức khỏe 2, Cơ sở xã hội Nhị Xuân.
 
       Trò chuyện với tôi, với giọng nói hài hước và nụ cười đôn hậu, anh đã tạo cho tôi một sự cảm mến. Chính vì tính tình vui vẻ của anh, cộng thêm sự cần mẫn trong công việc, sự yêu thương những người từng một thời lầm lỡ và kinh nghiệm trong công tác quản lý và giáo dục học viên cai nghiện đã giúp anh giành giải nhất Hội thi cán bộ Tổ giỏi 2017 do Lực lượng TNXP tổ chức.
 
       Anh kể lại, sau khi tốt nghiệp Học viện hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, anh đi làm vài nơi. Năm 2013, khi Lực lượng TNXP tuyển dụng nhân viên quản lý giáo dục học viên ở các đơn vị cai nghiện, anh quyết định rời Thành phố lên Bình Dương công tác tại Trường 3, nay là Cơ sở cai nghiện ma túy số 3. Rồi năm 2016 anh về công tác tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân cũng với nhiệm vụ quản lý giáo dục học viên. Anh nói dù công việc quản lý học viên có những lúc khó khăn nhưng phải cố gắng và chấp nhận thử thách vì những người thân trong gia đình hết sức ủng hộ và tự hào về công việc của anh. Họ nói với anh rằng, quản lý giáo dục học viên đi cai nghiện ma túy tuy vất vả nhưng nó có những vinh quang riêng của nó, cái vinh quang đó là giúp đỡ những người  lầm lỗi, trở về làm những công dân có ích cho xã hội.
 
Anh Lê Văn Đức
 
       Ngoài giải nhất Hội thi cán bộ tổ giỏi toàn Lực lượng TNXP năm 2017, anh Lê Văn Đức còn được biết đến như một cây văn nghệ có tiếng ở Cơ sở xã hội Nhị Xuân, thậm chí nhiều học viên cũng biết đến giọng hát của anh. Trong nhiều cuộc giao lưu, cả anh em đơn vị lẫn những học viên trong Khu thường yêu cầu anh biểu diễn. Khi tôi nói đùa, vẻ bề ngoài lãng tử đầy chất nghệ sĩ và giọng hát hay có làm giảm bớt chút hiệu quả nào trong công việc của anh không thì anh cười tươi và nói rằng: “Không những không ảnh hưởng mà còn giúp ích rất nhiều cho tôi trong việc quản lý và giáo dục các học viên trong Khu của mình”.
 
       Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng dù các học viên là những người bị cuồng say ma túy nhưng trước hết họ là những con người. Giữa con người với nhau thì quan trọng nhất vẫn là tình cảm. Ban đầu tiếp xúc với họ, tôi bao giờ cũng hết sức niềm nở để tạo cho học viên cảm giác gần gũi, hòa đồng, trước hết mình dùng tình cảm và sự chân thành của mình để giáo dục họ, nếu như họ không chuyển biến theo hướng tích cực khi ấy mình mới nghiêm khắc. Mình thoải mái để tạo sự hòa đồng cho học viên nhưng không có nghĩa là dễ dãi, từ đó học viên sẽ tôn trọng và chấp hành tốt nội quy của khu, đơn vị, yên tâm học tập tốt để sớm trở về làm người có ích trong cộng đồng”.
 
Anh Lê Văn Đức với các bạn học viên với trò chơi quản trò “Nói và làm ngược”
trong phần thi năng khiếu.
 
       Đến với Hội thi cán bộ Tổ giỏi năm 2017 cấp Lực lượng TNXP, anh Lê Văn Đức đã phải vượt qua các vòng thi ở Cơ sở xã hội Nhị Xuân để được lựa chọn. Nói về giải thưởng mà mình đạt được, anh chia sẻ: “Tôi giành giải nhất được là do tổng hợp nhiều yếu tố, trong đó bao gồm sự hiểu biết pháp luật, kiến thức, kinh nghiệm và quá trình rèn luyện, phấn đấu không ngừng nghỉ của tôi. Bản thân tôi không quá quan trọng việc được giải mà chỉ cố gắng làm hết sức mình, hơn nữa hội thi cũng là cơ hội học thêm nhiều kinh nghiệm từ các đơn vị bạn”. Những điều thể hiện trong hội thi cũng là một phần công việc hằng ngày của anh tại Khu phục hồi sức khỏe, Cơ sở xã hội Nhị Xuân. Với những người làm công tác quản lý giáo dục như anh Lê Văn Đức, họ phải trực tiếp và thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của học viên. Thông qua tiếp xúc hằng ngày, thông qua học viên lao động cánh lẻ (học viên lao động hiện tường, phụ bếp ăn, vệ sinh Khu) và thậm chí là thông qua gia đình, người thân của học viên để tìm hiểu tâm tư của họ, giúp họ yên tâm học tập tốt. Có nhiều trường hợp, học viên có chuyện buồn gia đình nhưng vì lòng tự trọng cá nhân nên họ không thổ lộ với người khác. Trong những tình huống ấy, người cán bộ tổ phải là người gần gũi, tạo niềm tin cho học viên để họ có thể bộc bạch tâm sự. Điều mà những người cán bộ tổ như anh quan tâm nhất chính là thái độ chấp hành của học viên. Tất cả những sự gần gũi, quan tâm, chia sẻ cũng là vì mục đích cuối cùng là thay đổi được nhận thức và giúp họ yên tâm cai nghiện.
 
       Anh kể lại rằng, trong thời gian làm cán bộ tổ ở Trường 3, có một học viên tên là Văn Văn Đường, sinh năm 1982. Khi Đường bị bắt đi cai nghiện bắt buộc, gia đình rất khó khăn, con còn nhỏ, mẹ già đau yếu, nên thời gian mới vào đây, Đường rất bi quan. Qua những học viên cùng phòng, anh biết hoàn cảnh của Đường nên gặp và động viên. Khi gặp anh, Đường chỉ khóc và nói rằng muốn chết vì không còn gì nữa. Sau một hồi động viên, anh nói với Đường rằng: “Nếu chỉ sống cho mình thì đơn giản lắm, sống vì mẹ, vì con đang ở ngoài mới là quan trọng”. Sau nhiều lần anh Đức kiên trì động viên, an ủi, thuyết phục, Đường đã thay đổi suy nghĩ, yên tâm học tập và lao động. Anh Lê Văn Đức bảo, có nhiều học viên sau khi ra khỏi Trường đã nói với anh rằng ở nhà họ bất trị, không nghe lời cha mẹ nhưng các thầy ở đây chỉ nói một câu mà khiến họ mất ngủ cả đêm để suy nghĩ và thấy rất thấm thía. Không ít người trong số họ khi gặp lại anh ngoài đời nói lời cảm ơn vì đã giúp họ hiểu ra được giá trị của cuộc sống, hiểu được giá trị của thành quả lao động, hiểu được ý nghĩa của cuộc đời.
 
       Anh tâm sự: “Làm công tác quản lý học viên này khó khăn thì nhiều lắm, nhưng mình đã chấp nhận những khó khăn ấy và gắn trách nhiệm của mình vào thì sẽ vượt qua được hết. Thực chất, việc quản lý con người đã là rất khó khăn, hơn nữa lại là những người từng sử dụng ma túy, nếu mình biết cách chinh phục khó khăn thì công việc mới trôi chảy và suy nghĩ của mình cũng thoải mái để tiếp tục cố gắng”.
 
       Anh Lê Văn Đức nói rằng, anh rất may mắn khi có được sự quan tâm của cấp trên, sự tự hào của gia đình và sự ủng hộ của vợ anh – một nhân viên phòng tổ chức hành chính Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP đã rất thấu hiểu và yêu nghề nghiệp của chồng. Anh luôn nói với chị về những khó khăn, vất vả và thậm chí là nguy hiểm trong công việc mà anh và đồng nghiệp của anh đang đảm nhiệm. Hiện tại, anh và chị đang sống trong khu dân cư, Cụm Công nghiệp và Khu dân cư Nhị Xuân.
        
       Chuyến công tác tới Cơ sở xã hội Nhị Xuân để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng đẹp bởi khung cảnh giống hệt một “khu nghỉ dưỡng” sinh thái trong lành với một màu xanh của hàng cau ngút ngàn bên những bờ hồ. Ở đó còn có người cán bộ tổ Lê Văn Đức và các đồng nghiệp của anh - những người tận tâm với công việc, dẫu muôn vàn khó khăn nhưng luôn nở nụ cười và sự lạc quan của mình để vượt qua những khó khăn, giúp những học viên cai nghiện ma túy tìm lại được con đường quay về với cuộc sống tươi đẹp bên người thân.
 
Đoàn Toàn

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn