Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33455615
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Đặng Thị Tâm - giởi việc nước, đảm việc nhà

      
       Sinh ra và lớn lên từ “khúc ruột miền Trung” - huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, thuở nhỏ, chị Đặng Thị Tâm sớm phải sống xa cha mẹ. Vì cuộc sống khó khăn, cha mẹ chị phải đi làm xa nhà, gửi chị và người em trai cho ông bà nội chăm sóc. Năm chị 19 tuổi, cha chị mất, còn mẹ bị bệnh rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là bệnh Pakinson), làm suy yếu khả năng vận động, lời nói, và các chức năng khác của cơ thể, không thể làm được việc nặng. Chị phải thay mẹ gánh vác mọi việc lớn, nhỏ trong gia đình, nên ở chị luôn toát lên sự đảm đang, chịu thương, chịu khó.
 
       Năm 2003, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư Phạm Bình Dương, chị tham gia vào Lực lượng TNXP Thành phố và làm việc tại Trường GDĐT và GQVL số 4 (cuối năm 2010 được sáp nhập vào Trường GDĐT và GQVL số 3). Dù trong vai trò giáo dục viên quản lý học viên nam, Phó Đội trưởng Đội Quản lý học viên nữ hay nhân viên Đội Sản xuất, chị cũng luôn cố gắng hết mình để hoàn thành công việc và tạo được sự tin tưởng của cấp trên và đồng nghiệp.
 
       Năm 2006, chị xây dựng gia đình với anh Phạm Văn Quân (hiện công tác tại Trường 3). Anh Quân là Đội trưởng Đội QLHV số 4 nên phải thường xuyên gắn bám với học viên tại Đội, ít có thời gian phụ giúp chị trong công việc gia đình, hai con còn nhỏ nên chị luôn phải thu xếp cho mọi việc được chu toàn. Năm 2013, mẹ chị trở bệnh nặng, em trai đi làm xa, em dâu cũng có con nhỏ, không thể chăm sóc cho bà, chị đã bàn bạc và xin phép gia đình chồng, nhờ ông bà nội đưa hai con nhỏ về quê tận Hải Dương để đón mẹ về chăm. Anh Quân và chị luôn được mọi người khen ngợi về tấm gương hiếu thảo với mẹ già. Rồi con lớn vào lớp 1, để bà nội có thời gian chăm sóc cho cháu học hành, chị lại đón con nhỏ vào để tự lo liệu.
 
       Mặc dù luôn phải tất bật với việc nhà, nhưng việc đơn vị chị cũng hoàn thành tốt không kém. Hiện nay, với vai trò là nhân viên giải quyết chế độ chính sách cho học viên, người sau cai, công việc luôn đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác tuyệt đối về quản lý quân số, hồ sơ học viên, chị đã tham mưu tốt cho lãnh đạo về công tác tiếp nhận, quản lý quân số học viên, theo dõi thời gian cai nghiện, lý lịch học viên, tiến độ giải quyết sau cai nghiện cho học viên, giải quyết tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện; hướng dẫn cho học viên, người sau cai, thân nhân làm các thủ tục liên quan. Có tháng phải giải quyết hơn một trăm hồ sơ chuyển sau cai cho học viên, chị đã đi làm cả buổi tối, chủ nhật để kịp tiến độ. Đối với các trường hợp học viên không có người thân bảo lãnh hoặc gia đình không muốn bảo lãnh chuyển sau cai về địa phương, chị lại tìm mọi biện pháp tham vấn, tư vấn cho thân nhân trực tiếp hoặc qua điện thoại để thân nhân hiểu và cộng tác với đơn vị. Một trong những ca tư vấn thành công của chị là đối với thân nhân học viên Phạm Thạc Cảnh, quê ở tận Bắc Ninh. Cảnh đã đủ thời gian chuyển sau cai về địa phương nhưng cả bố và mẹ đều không muốn bảo lãnh cho con mình về, vì hai người đều là giảng viên của một trường Đại học, nên việc người khác biết con mình sử dụng ma túy sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của gia đình. Chị Tâm đã kiên trì, nhiều lần gọi điện thoại cho gia đình học viên Cảnh để tư vấn. Cuối cùng, chị đã thuyết phục được gia đình học viên Cảnh đồng ý bảo lãnh cho học viên chuyển sau cai về địa phương.
 
       Trong công tác quản lý học viên, những lúc phải giải quyết cho học viên đột xuất đi phép, trả phép, tái hòa nhập cộng đồng, chị cũng không quản ngại thời gian, dù lúc sáng sớm, giữa trưa hay nửa đêm chị đều sẵn sàng phục vụ, không để thân nhân học viên, người sau cai phải chờ đợi lâu.
 
       Với tinh thần làm việc tích cực, trách nhiệm cao, chị Tâm luôn tạo được sự tin tưởng của lãnh đạo đơn vị, sự quý mến của đồng nghiệp và học viên, người sau cai cũng như thân nhân họ. Khi nhận xét về chị, đồng chí Nguyễn Chí Công, Trưởng phòng Giáo dục, Tư vấn - Dạy nghề đã nói: “Đồng chí Tâm là một nhân viên tốt, có năng lực công tác, nhiệt tình và tận tâm với công việc, luôn nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, không quản ngại thời gian, luôn hết mình vì công việc, vì lợi ích của học viên, người sau cai”. Chị xứng đáng là một tấm gương phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà chị em chúng tôi phải học theo.
 
Nguyệt Tiệp
 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn