Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33455324
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Chị Hai "Đời sống"

      

       Chúng tôi gọi chị là chị Hai “đời sống”, bởi chị Nguyễn Thị Cam đã có thâm niên hơn 16 năm gắn bó với công việc của bếp ăn, căn tin phục vụ đời sống cho cán bộ, nhân viên, học viên, người sau cai tại Trung tâm GDDN & GQVL Nhị Xuân. Đến từ vùng quê của huyện Cần Đước, tỉnh Long An, xuất thân từ mảnh đất nông nghiệp, nhiều khó khăn nên ở chị toát lên sự tần tảo, chịu khó, không ngại khó, ngại khổ. Vì vậy, sau năm năm gắn bó với công việc phục vụ đời sống tại đơn vị, năm 2003 chị Cam được lãnh đạo tin tưởng giao cho nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ Bếp ăn và Tổ Căn tin. Chúng tôi vẫn hay bảo, chị là người làm việc với tác phong “mười hai tháng khẩn trương, bốn mùa đột xuất”. Mặc dù cả hai công việc chị phụ trách đều phục vụ đời sống cho học viên, người sau cai, nhưng mỗi công việc lại có những đặc thù riêng khiến chị phải quán xuyến chặt chẽ và nỗ lực không ngừng.
 
       Khối lượng công việc của Tổ Bếp ăn nhiều, phục vụ mỗi bữa cả ngàn suất ăn cho học viên, người sau cai nên lúc nào chị cũng luôn chân, luôn tay mới xong việc. Có những lúc phải di chuyển vật dụng để nấu ăn vừa to, vừa nặng, thật không dễ đối với các chị em, thế là chị có mặt - như một người chị cả, chị đã giúp đồng nghiệp cùng hoàn thành công việc một cách nhanh chóng. Đối với người mới vào làm việc, chị luôn gần gũi, hướng dẫn tận tình trong công việc chế biến thực phẩm: từ cách tẩm ướp, nêm nếm sao cho ngon, hợp khẩu vị, cách tính khẩu phần ăn vừa đủ tránh thiếu, hụt, lãng phí đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phân chia thức ăn vào những vật dụng vừa đủ để vừa sức di chuyển và kịp giờ ăn của học viên… Có những hôm, nghe phản ánh “cơm không lành, canh không ngọt” chị lại tức tốc đến nơi để kiểm tra và xin lỗi vì nhiệm vụ chưa tròn. Một đồng chí lãnh đạo từng động viên chị: “Đơn vị chúng ta, anh em ở ba miền Nam, Trung, Bắc đều có cả, khẩu vị mỗi người lại khác nhau. Nhà bếp nấu ăn, phục vụ được như vậy là tốt rồi”. Nhưng chị vẫn cứ trăn trở, trong lòng nghĩ phải làm sao có một bảng định lượng gia vị tương đối chuẩn, để từng người thống nhất thực hiện theo, tránh việc mỗi người nấu theo ý mình. Thế là phải học! Chị lại tích cực tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ liên quan đến nấu ăn, rồi áp dụng vào công việc sao cho phù hợp với thực tế.

        Hoạt động của Tổ Căn tin là phục vụ các món ăn theo nhu cầu của học viên và thân nhân, có tính đến hiệu quả kinh doanh nhưng vẫn trên tinh thần phục vụ là chính. Chị cho biết, từ khi đơn vị áp dụng chương trình mã vạch để quản lý bán hàng cho học viên thay cho việc sử dụng tem phiếu, chị và đồng nghiệp đã có thêm thời gian, công sức để đầu tư cho việc chế biến các món ăn phục vụ nhu cầu học viên và thân nhân. Bởi vì, sau mỗi lần bán hàng, các chị em không còn phải ngồi đếm, phân loại tiền phiếu thu được như trước. Hơn nữa, với chương trình mã vạch, chị có thể dễ dàng quản lý việc bán hàng của cả 7 quầy hàng căn tin trong đơn vị cùng một lúc. Để phục vụ tốt cho khách hàng là học viên và thân nhân, khi đi ăn, dự tiệc ở bất cứ đâu, chị đều để ý đến các món ăn, hương vị, cách bày trí để áp dụng nấu các món ăn tại đơn vị. Có lẽ thế, nên vào các ngày thứ bảy, chủ nhật, lễ, tết thì chiếc điện thoại của chị phải thường xuyên hoạt động hết công suất bởi các cuộc gọi đến để phối hợp đặt các món ăn thêm cho học viên và những cuộc điện thoại gọi đi để đặt mua nguyên liệu chế biến thức ăn.

       Phải kể đến, trong thực hiện nhiệm vụ, đặc thù công việc của cán bộ, nhân viên Đội Bảo vệ, Đội Quản lý học viên của Trung tâm không thể đi ăn cơm cùng giờ với cán bộ nhân viên ở vị trí công tác khác nên bộ phận phục vụ bếp ăn đã để phần thức ăn cho mỗi người vào các túi nilon. Chị Cam nhận thấy, làm như vậy vừa lãng phí, vừa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không đảm bảo vệ sinh môi trường. Vì vậy, năm 2012 chị đã có sáng kiến, cải tiến “Hạn chế sử dụng túi nilon dùng để đựng thức ăn phục vụ cho cán bộ nhân viên trong đơn vị” bằng cách sử dụng cà men cá nhân đựng thức ăn. Sáng kiến của chị đã đem lại hiệu quả thiết thực là giảm tác hại do túi nilon thải ra môi trường, tiết kiệm chi phí mua túi nilon hàng tháng (trước khi áp dụng sáng kiến bình quân chi phí sử dụng túi nilon là 3.611.250 đồng/tháng, sau khi áp dụng sáng kiến chỉ còn 2.040.500đồng/tháng) tiết kiệm bình quân 1.570.750 đồng/tháng. Chi phí tiết kiệm đó được đưa vào nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ viên chức, người lao động trong Trung tâm. Từ đó đến nay, cà men của cá nhân đem đựng thức ăn của cán bộ, nhân viên Trung tâm vẫn được duy trì, thực hiện tốt.
 
       Công việc nhiều như thế nhưng vì tình thương đối với chị em của Đội Sản xuất - Dịch vụ - Đời sống, chị còn kiêm nhiệm và làm tốt vai trò của Tổ trưởng Tổ nữ công, khi chị em nào trong tổ bị ốm đau thì chị luôn có mặt kịp thời để động viên, thăm hỏi; người nào gặp hoàn cảnh khó khăn chị lại kêu gọi đồng nghiệp đóng góp để giúp đỡ, hỗ trợ về vật chất và tinh thần để giúp họ vượt qua. Những việc làm đó đã thể hiện được trách nhiệm của một cán bộ công đoàn luôn bảo vệ và chăm lo lợi ích hợp pháp của đoàn viên.
 
       Dù công việc còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng chị vẫn luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Dẫu biết rằng, trong cuộc sống ít ai hoàn hảo, nhưng chị là người luôn tận tụy, hết lòng với công việc, không chạy theo thành tích, sống bình dị giữa đời thường. Với tôi, chị là tấm gương trong việc học tập và làm theo lời Bác dạy: “Nghề nào cũng vinh quang và việc gì cũng phải cố gắng, chuyên tâm, không chủ quan, đại khái”.
 

                                                                                                                                               Lý Trí

 


 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn