Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33455409
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Nguyễn Chí Công – “Chí công” và giàu lòng nhân hậu

      

       Nguyễn Chí Công sinh ra và lớn lên trên dải đất miền Trung với những khó khăn do thiên tai, hậu quả của bom đạn chiến tranh để lại. Cũng như những người dân nơi đây, anh luôn có khát vọng thoát nghèo và vươn lên bằng sự cần cù, vượt khó.

       Tôi may mắn được công tác với người con miền Trung ấy ngay từ những năm đầu, khi Trường 4 (nay là Trường GDĐT và GQVL số 3) mới thành lập, khi cả tôi và anh đều ở vai trò là Giáo dục viên. Lúc này, cơ sở vật chất của Trường còn nghèo nàn, phòng Y tế chưa có khu vực để quản lý riêng cho các học viên bị bệnh lao, thậm chí có cả những học viên lao kháng thuốc, nhưng khi được giao cho trọng trách quản lý họ, anh vẫn mạnh dạn nhận lời. Với tinh thần trách nhiệm cao và luôn có những sáng tạo trong công việc, anh đã được Ban Giám đốc tin tưởng giao chức vụ Đội trưởng Đội Quản lý học viên.
 
       Vài năm sau, anh được điều động làm Trưởng phòng Bảo vệ, công việc cũng không kém phần vất vả, vì ngày ấy số lượng học viên quản lý rất đông, có khi lên đến hơn 2000 người. Số ca trốn trường, thẩm lậu rất cao và phức tạp. Có những hôm, anh phải “nằm vùng” ở bìa rừng, bãi rau để bắt đối tượng trốn trường hay đối tượng thẩm lậu với những hình thức tinh vi, phức tạp. Chưa bao giờ anh chịu đầu hàng, cũng như chưa bao giờ thấy anh phàn nàn về sự vất vả trong công việc.
 
       Tôi nhớ, có lần thân nhân một học viên ở xa lên thăm con, gặp lúc mưa gió lại bị thủng bánh xe và không có tiền để đổ xăng về, anh đã bỏ “tiền túi” để giúp đỡ. Vài tuần sau, khi lên thăm học viên, người thân nhân ấy đã tìm gặp để trả lại anh số tiền nhưng anh khéo léo từ chối: “Con giúp chú cũng như giúp người thân của con, chú cứ cầm lấy để thêm tiền lo cho em. Chú cố gắng động viên em chấp hành tốt nội quy đơn vị là chú đã giúp chúng con rồi”. Dịp gần đây nhất - Tết Nguyên Đán Quý Tỵ, một thân nhân của học viên “lì xì” cho anh đến 5.000.000 đồng (số tiền gần bằng cả tháng lương của anh) nhưng anh đã khéo léo từ chối. Hiện nay, ở cương vị Trưởng phòng Giáo dục - Tư vấn - Dạy nghề, anh luôn nhận được sự tin tưởng và quý mến của thân nhân học viên và người sau cai. Bất cứ học viên nào, dù là đối tượng cá biệt, khi được anh tham vấn, tư vấn cũng đều có những chuyển biến tích cực. Anh không tham vấn suông, mà luôn giúp họ tháo gỡ, giải tỏa các khó khăn, động viên, chia sẻ, giúp họ tiến bộ. Anh vui vẻ và nhiệt tình khi giúp đỡ mọi người, từ hướng dẫn cho thân nhân học viên về thủ tục hồ sơ; tư vấn, chia sẻ những vướng mắc với học viên, cho đến hướng dẫn tỉ mỉ nhân viên của mình những phương pháp giải quyết công việc.
 
       Anh Nguyễn Chí Công của chúng tôi là thế, dù ở vị trí nào, anh cũng không chỉ khiến người ta nể phục vì trình độ chuyên môn nghiệp vụ, mà còn bởi cách sống của anh. Tên cũng như người luôn “chí công, vô tư” và giàu lòng nhân hậu, luôn lạc quan tin tưởng vào một ngày mai tươi sáng. Anh thường chia sẻ với chúng tôi: “Mình phải lạc quan và luôn tự tạo niềm tin cho mình, như vậy mới có thể vượt qua được khó khăn, mới có thể là điểm tựa cho gia đình”.  
 
       Là con người không ai hoàn hảo cả, song với bao nhiêu ưu điểm đó của anh cũng đủ để chúng tôi học tập và noi theo.                                                                   
 
                                                                         
    Nguyệt Tiệp

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn