Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33301543
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Không ngừng phấn đấu để thành công
       “Là một người nhiệt tình, chịu khó và có nhiều sáng tạo trong lao động sản xuất”- đây là lời nhận xét của hầu hết anh em đồng nghiệp, bạn bè khi nhắc đến cái tên Phạm Quốc Trường, nhân viên quản lý, vận hành hệ thống điện tại Cụm Công nghiệp Nhị Xuân, một trong những gương điển hình được Thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương và trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi lần thứ 10 năm 2017.
  

 

       “Học, học nữa, học mãi” 
       Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, Quốc Trường chọn cho mình một trường Trung cấp điện để mong sớm ra trường, có việc làm và lo cho em trai ăn học. Ra trường năm 2005, anh đi làm được 2 năm, sau đó học liên thông lên Đại học Sư phạm Kỹ thuật ngành điện công nghiệp. Đang học đại học năm thứ 2, anh nhận được giấy triệu tập đi nghĩa vụ quân sự. Vốn dĩ anh rất yêu hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ, và mấy năm trước cũng có giấy triệu tập, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên anh xin miễn. Lần này là năm cuối của tuổi nghĩa vụ quân sự, kinh tế gia đình cũng đã tạm ổn nên anh quyết định xin bảo lưu kết quả học tập, tham gia quân ngũ vì “sợ mất cơ hội”, như lời anh chia sẻ.
        Thời gian rèn luyện trong quân ngũ, anh luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cuối năm 2009, anh được Chính ủy Sư đoàn 5 tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và năm 2010, anh vinh dự được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam.
       Rời quân ngũ sau 18 tháng, anh trở lại với giảng đường đại học. Ngoài việc học, anh còn làm bảo vệ khu phố, nơi gia đình anh cư ngụ và tham gia lực lượng dự bị động viên hạng 1 của Quân đội Thủ Đức. Là một công dân gương mẫu, thường xuyên tuyên truyền, vận động gia đình, nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, vì vậy, anh được mọi người dân tại khu phố tin tưởng, được tham gia thi vào Chương trình quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân của Thành ủy và đã trúng tuyển.
 
Anh Trường kiểm tra hoạt động các thiết bị chiếu sáng tại cụm Công nghiệp

 

        Năm 2013, anh tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và được giới thiệu đến làm việc tại Lực lượng TNXP Thành phố.
       Có lẽ với anh Trường, câu nói “Học, học nữa, học mãi!” của Lê-nin luôn là phương châm hành động trong cuộc sống. Năm 2015, anh trúng tuyển chương trình cao học chuyên ngành Kỹ thuật điện của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật. Cũng trong thời gian này, anh được đơn vị cử đi học lớp trung cấp lý luận chính trị. Anh đã phải cố gắng rất nhiều mới có thể vừa hoàn thành nhiệm vụ, vừa đảm bảo kết thúc chương trình học đúng thời gian quy định. Hiện nay, anh đang học Đại học văn bằng 2 ngành Luật và Quản trị địa phương tại Học viện Cán bộ Thành phố.
   
       Nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả 
       Sau một năm làm quen với công việc, từ năm 2014, anh Trường đã vận dụng kiến thức được học vào thực tiễn thông qua các sáng kiến, cải tiến vừa đạt hiệu quả về mặt tiết kiệm, vừa có thể áp dụng tại các đơn vị trực thuộc Lực lượng TNXP. Các giải pháp tiết kiệm điện năng năm 2014 của anh như: khắc phục tình trạng hoạt động non tải của các máy biến áp, giảm tổn thất điện năng từ hệ thống chiếu sáng ở hành lang khu chung cư… giúp đơn vị giảm hơn 60 triệu đồng tiền điện/năm. Sáng kiến “Bố trí phương án phù hợp trong việc lắp đặt hệ thống camera, hệ thống mạng internet tại cụm Công nghiệp” của anh Trường vào năm 2015 vừa giúp công tác an ninh, kiểm soát tình hình trật tự, an toàn trong khu vực Cụm Công nghiệp qua hệ thống camera được thực hiện tốt, vừa giúp đơn vị tiết kiệm khoảng 8 triệu đồng/năm.
       Gần đây nhất, năm 2016, anh có sáng kiến, cải tiến “Điều chỉnh quy trình thổi khí Trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp Nhị Xuân bằng cách lắp đặt biến tần nhằm tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng” giúp đơn vị giảm hơn 9,5 triệu đồng mỗi tháng cho các khoản chi như: tiền điện, bảo trì, bảo dưỡng máy móc… Sáng kiến này của anh Trường xuất phát từ thực tế: Trạm xử lý nước thải của Cụm Công nghiệp gồm 2 máy thổi khí công suất lớn (15KW) và 2 máy thổi khí công suất nhỏ (5,5KW), công suất xử lý nước thải là 500m3/ngày – đêm, tiêu thụ khoảng 300KWh. Tuy nhiên, trong thực tế, mỗi ngày đêm tại cụm Công nghiệp chỉ có khoảng 200m3 nước cần xử lý, do vậy lãng phí điện năng mỗi khi vận hành vì tất cả các máy thổi khí đều hoạt động với công suất tối đa. Để khắc phục tình trạng này, anh Trường đã tham mưu lắp đặt một máy biến tần 15KW và 1 máy biến tần 5,5KW, phù hợp với công suất của 2 loại máy thổi khí. Tùy vào lưu lượng nước thải nhân viên vận hành sẽ điều chỉnh máy biến tần cho phù hợp, đạt hiệu quả và tránh gây lãng phí.
       Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, anh cũng là một thanh niên năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động đoàn, các chiến dịch thanh niên tình nguyện, vận động sách trao tặng cho các Cơ sở cai nguyện ma túy trực thuộc Lực lượng TNXP. Tại đơn vị anh luôn là người đi đầu trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Đồng chí Vương Quang Đại, Trưởng Ban Điều hành Cụm Công nghiệp Nhị Xuân cho biết “Trường là người hiền lành, tự giác và luôn chủ động trong mọi công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những sáng kiến của anh luôn gắn với thực tiễn và mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí trong hoạt động của đơn vị”.
 
 Anh Phạm Quốc Trường (thứ 2 từ phải qua) cùng các đồng chí, đồng nghiệp tại hội nghị tuyên dương
và trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi
 
       Với những nỗ lực không ngừng, anh đã được Thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương và trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi lần thứ 10 – 2017. Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2014, 2015)”; nhận giấy khen “Chiến sĩ thi đua cơ sở” của Ban chỉ huy Lực lượng TNXP ba năm liên tục (2014, 2015, 2016).
 
Hoàng Vân

  

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn