Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33301717
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Người nhân viên vượt khó

       Trong cuộc sống, anh là người vui vẻ, lạc quan, hay quan tâm, giúp đỡ đồng nghiệp. Trong công việc, anh luôn cố gắng học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đơn vị. Đó là anh Nguyễn Văn Tý, nhân viên - Khu phục hồi sức khỏe 2, Cơ sở xã hội Nhị Xuân.

       Anh Tý được sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, tuổi thơ khó khăn đã giúp anh càng trưởng thành hơn. Tuy gia đình đông anh em nhưng cha mẹ vẫn cố gắng nuôi cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Học xong cấp III, biết hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh không thi đại học mà vào Bình Phước làm thuê để kiếm tiền phụ giúp gia đình nuôi các em ăn học, dành tiền để ôn thi đại học.

       Tại Bình Phước, anh vừa tự ôn thi vừa bươn trải làm đủ mọi công việc từ cạo mủ cao su, nhặt điều cho đến làm phục vụ tại quán ăn... Để biến ước mơ của mình thành hiện thực, năm 2004 anh trở lại Huế thi đại học và đã trúng tuyển vào ngành Địa lý - Du lịch. Bốn năm đại học, anh Tý vừa làm vừa học, năm 2010 anh ra trường với tấm bằng loại khá.

       Cuối năm 2010, anh vào thành phố Hồ Chí Minh với hy vọng tìm được một việc làm ổn định, nhưng tìm việc phù hợp với chuyên môn đã học thật không dễ. Hơn một năm, anh làm phụ bán quán tại Quận 11 để trang trải cuộc sống. Sau khi nghe bạn bè giới thiệu tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân đang tuyển dụng, anh lân la lên website đơn vị tìm hiểu và biết nơi đây là một đơn vị làm nhiệm vụ tiếp nhận, cắt cơn, giải độc và quản lý, giáo dục cho người cai nghiện ma tuý tại thành phố Hồ Chí Minh. Công việc ở Cơ sở đòi hỏi người làm việc phải có lòng kiên trì và một tấm lòng nhân ái, biết quan tâm, chia sẻ và đồng cảm với nỗi đau của người khác. Anh Tý thấy mình phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của đơn vị và đã nộp hồ sơ.

       Tháng 9/2011, anh được nhận vào Cơ sở xã hội Nhị Xuân làm việc, nhiệm vụ đầu tiên là nhân viên bảo vệ (Tổ cơ động). Công việc bảo vệ đòi hỏi phải thức đêm, dậy sớm và tinh thần minh mẫn, cặp mắt tinh tường,... điều này đã làm cho không ít nhiều thanh niên đến và phải ra đi. Riêng anh, nhờ sớm trải qua những vất vả trong cuộc sống nên những khó khăn đó không làm khó được anh. Tháng 12/2013, anh được điều động sang Khu Phục hồi sức khỏe 2, nhiệm vụ chính là quản lý, giáo dục người cai nghiện ma túy.

       Anh Nguyễn Văn Tý đã kết hợp kiến thức học được ở trường và kinh nghiệm học hỏi ở đồng nghiệp, luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công việc đôi khi rất áp lực và khó khăn nhưng anh đều vượt qua, Ban điều hành Khu luôn tin tưởng khi phân công nhiệm vụ cho anh. Đồng chí Phan Văn Liên, Phó Trưởng Khu Phục hồi sức khỏe 2 nhận xét: “Đồng chí Tý là người có trách nhiệm trong công việc, chịu khó học hỏi và lắng nghe góp ý của đồng nghiệp. Vì vậy lãnh đạo Khu phục hồi sức khỏe 2 rất yên tâm khi giao việc cho đồng chí Tý, công việc dù lớn, dù nhỏ đồng chí luôn cố gắng hoàn thành tốt”.

       Trò chuyện với chúng tôi, anh Tý nói quản lý, giáo dục người cai nghiện là bài toán chưa có lời giải đúng nhất, vì mỗi người một tính cách khác nhau, mỗi con người một hoàn cảnh, một câu chuyện cuộc đời khác nhau, mỗi người mỗi suy nghĩ tích cực có, tiêu cực cũng có,... nên để làm tốt nhiệm vụ này không phải ai làm cũng được, phải là người có bản lĩnh, có nhiệt huyết và có sự đồng cảm với họ thì mới có thể làm được. Anh Tý chia sẻ: “Những người lầm đường lạc lối, ở họ cần sự thấu hiểu, phải biết lắng nghe và hiểu được những gì họ chia sẻ thì mới giúp được họ”.

       Trong công tác quản lý học viên, anh Tý nhớ nhiều nhất là học viên Trần Văn Nam. Nam dùng ma túy đá trong thời gian dài, thường xuyên quậy phá. Những hậu quả Nam gây ra với gia đình, xã hội khiến ngay người nhà của Nam cũng tuyên bố: “Nếu có gì có thể làm Nam biến mất khỏi cuộc đời thì gia đình cảm ơn, xã hội đỡ khổ”. Khi bị bắt và đưa vào cắt cơn tại đơn vị, Nam thường xuyên quậy phá nên dẫn đến bị kỷ luật, sau đó về Khu phục hồi sức khỏe 2, Nam lại gây ồn ào, xích mích. Để tìm hiểu tại sao Nam như vậy, anh Tý đã tiếp cận Nam, hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình và phân tích những tác hại của việc dùng  ma túy. Anh cũng chia sẻ, tâm sự về những câu chuyện vượt khó của mình, những câu chuyện trong cuộc sống để Nam hiểu. Không phụ lòng anh, từ đó Nam đã không hề vi phạm kỷ luật. Khi rời Nhị Xuân để đi cơ sở cai nghiện bắt buộc vào tháng 7 vừa qua, Nam đã bật khóc cảm ơn anh đã động viên, an ủi trong thời gian cắt cơn. “Điều gì khiến Nam thay đổi?”, tôi hỏi. Anh Tý cho biết: “Là con người ai cũng có nhận thức và cảm xúc. Đối với các học viên tính khí thất thường, mình phải dùng tình cảm, phân tích đúng, sai, chỉ ra tương lai để họ biết mà đi đúng. Mình đối xử tốt với họ, họ sẽ cảm nhận được và thay đổi”.

Anh Nguyễn Văn Tý (bên phải) đang chia sẻ, động viên học viên cai nghiện

tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân

       Bằng tấm lòng chân thành, sự cảm thông sâu sắc đầy tình thương và trách nhiệm của mình, anh Tý đã khơi dậy được lòng hướng thiện trong sâu thẳm tâm hồn những học viên đã một thời lầm lỗi, giúp đỡ và hướng cho các em từng bước xóa đi các mặc cảm để nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao trong lao động, học tập để sớm được trở về với gia đình, cuộc sống. Khi hỏi về thầy Nguyễn Văn Tý, học viên L.V.T cho biết: “Thầy Tý luôn nói đi đôi với làm, những câu nói của thầy có những câu nói phải suy ngẫm nhưng đó lời động viên cho chúng em. Có một câu nói của thầy mà em động lại trong lòng là: “Đường trần dù lắm phong ba, bước chân tỉnh thức đi qua nhẹ nhàng”.

       Để cho công tác quản lý học viên được tốt hơn, anh Tý đã có sáng kiến may túi đựng bàn chải treo bên ngoài tại các phòng ở của học viên. Anh tận dụng các băng-rôn cũ, may thành túi, chia từng ô nhỏ đựng bàn chải và kem đánh răng, dán họ tên học viên lên từng ô để dễ phân biệt. Việc này vừa giúp phòng ở của học viên được đẹp, gọn gàng; bàn chải và kem đánh răng của học viên được sạch sẽ hơn, góp phần phòng chống các bệnh lây nhiễm cho học viên.

       Đã gần 6 năm gắn bó với đơn vị, khoảng thời gian chưa dài so với nhiều đồng nghiệp khác nhưng sự nhiệt huyết và chất TNXP trong anh Tý đã bén rễ thật sâu. Mong rằng anh Nguyễn Văn Tý tiếp tục nỗ lực, tiếp tục đồng hành cùng với những mảnh đời lạc lối và tiếp tục viết lên những câu chuyện để mang đến hy vọng, niềm tin trong học viên.

Vũ Quyền

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn