Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33118145
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Tấm gương sáng trong công tác tuyển sinh
       Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nghề nông tại huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2015, anh Nguyễn Văn Hóa đến công tác tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP. Nhiệm vụ của anh là nhân viên lao động tiền lương thuộc Phòng Tổ chức – Hành chính. Tuy nhiên bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn được giao, anh còn tham gia nhiều các hoạt động khác như sửa chữa, chỉnh trang cơ sở vật chất của đơn vị; hoạt động tuyển sinh, quản lý học viên, tham gia các phong trào thể dục, thể thao… Trong bất cứ công việc nào anh luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là công tác tuyển sinh.
 
        Năm học 2016 -2017 là năm đầu tiên Trung tâm tổ chức dạy văn hóa cho các học sinh cấp THCS, THPT, anh và 02 nhân viên khác được Ban Giám đốc phân công phụ trách công tác tuyển sinh khu vực huyện Hóc Môn. Để hoàn thành nhiệm vụ, anh đã phải tranh thủ tất cả thời gian, kể cả ngoài giờ hành chính, thứ bảy, chủ nhật đi đến tận nhà các học sinh để tuyên truyền, vận động phụ huynh cũng như học sinh đồng ý tham gia học tập tại Trung tâm. Thậm chí có những ngày anh đi tuyển sinh ở địa bàn đến 21, 22 giờ mới về nhà. Tôi nhớ có lần theo anh đi tuyển sinh, đã gần 12 giờ trưa, trời thì rất nắng, tôi vừa đói bụng, vừa mệt và bực bội vì thời tiết, nhưng trái ngược với tôi, anh vừa chạy xe vừa trò chuyện rôm rả, kể cho tôi nghe về những vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh. Rồi anh dừng lại trước một căn nhà nhỏ, cũ kỹ. Tôi cứ tưởng anh vào để tư vấn, tuyển sinh, nhưng không phải. Vừa tắt máy xuống xe anh đã lên tiếng chào hỏi giống như đã thân thiết từ lâu. Bước ra đón chúng tôi là hai ông bà đã lớn tuổi với nụ cười hiền hậu. Anh vào hỏi thăm sức khỏe ông bà, hỏi thăm tình hình học hành của hai đứa cháu của ông bà. Lúc ra về anh mới nói với tôi “Hai đứa cháu của ông bà đang học tại Trung tâm đều là do anh tuyển sinh. Hai em đều là những học viên chăm ngoan, học giỏi, hoàn cảnh gia đình ông, bà cũng khó khăn nên thỉnh thoảng anh vẫn ghé thăm hoặc gọi điện hỏi thăm, động viên để ông bà yên tâm khi các cháu học ở Trung tâm”. Vậy đó, anh kể, nhiều lúc vì áp lực công việc, anh đã có ý định buông bỏ, nhưng rồi vì lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm trong công việc, anh lại tiếp tục và những cố gắng của anh đã được đền đáp xứng đáng. Năm học 2016 -2017 anh và 02 đồng nghiệp đã tuyển sinh được hơn 200 học viên, trong đó riêng cá nhân anh tuyển được hơn 100 học viên.
Anh Nguyễn Văn Hóa, nhân viên lao động, tiền lương của Trung tâm GDTX TNXP
 
       Sang năm học 2017 – 2018, anh tiếp tục cùng với các đồng nghiệp tham gia vào công tác tuyển sinh. Mặc dù đã có chút kinh nghiệm về công tác này nhưng anh cũng không khỏi lo lắng, vì cơ sở vật chất còn khó khăn nên việc thu hút các em tham gia học tập tại Trung tâm không dễ. Được cùng anh tham gia các hoạt động tuyển sinh, tôi mới cảm nhận được hết những khó khăn, vất vả của công việc này. Để tuyển được học sinh tham gia học tập, anh phải chủ động liên hệ với Ban Giám hiệu hoặc giáo viên chủ nhiệm tại các trường THCS, THPT trên địa bàn để xin danh sách, địa chỉ, số điện thoại của phụ huynh. Sau đó anh gọi điện hay trực tiếp đến nhà để tư vấn, tuyển sinh. Không những thế, anh còn phải tạo được mối quan hệ tốt với Ban nhân dân các ấp, khu phố để được hỗ trợ (địa chỉ nhà ở, thông tin hoàn cảnh gia đình…) trong quá trình đi tuyển sinh trên địa bàn. Với anh không được mặc định thời gian đi tuyển sinh mà anh có thể đi bất cứ thời gian nào. Nhất là lúc gia đình học sinh muốn gặp gỡ trao đổi kể cả ngoài giờ hành chính, thứ bảy và chủ nhật, anh đều phải tiếp nhận. Kết thúc đợt tuyển sinh anh và tập thể Phòng Tổ chức – Hành chính đã tuyển sinh được hơn 80 học sinh, riêng cá nhân anh tuyển sinh được hơn 30 học sinh vượt chỉ tiêu Ban Giám đốc giao và được Giám đốc Trung tâm tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển sinh năm học 2017 – 2018.
 
       Anh kể:“Trước ngày khai giảng năm học mới anh không ngủ được vì lo lắng không biết học viên có chịu đi học như đã đăng ký hồ sơ hay không? Chỉ đến khi khai giảng xong, thấy các học viên tham gia học tập đầy đủ anh mới thở phào nhẹ nhõm”.
 
       Đồng chí Nguyễn Thị Hiền – Phó Giám đốc Trung tâm nhận xét: “Đồng chí Hóa là một người rất năng nổ, nhiệt tình trong công việc. Bất cứ nhiệm vụ nào được giao đồng chí luôn thể thiện tinh trần trách nhiệm, tính xung kích, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt đồng chí luôn là tấm gương đi đầu trong công tác tuyển sinh tại đơn vị”.
 
       Bên cạnh đó, anh còn tích cực hỗ trợ, tham gia vào công tác quản lý học sinh tại Trung tâm. Anh luôn có mối quan hệ tốt, thân thiện, hòa đồng với các em, với những em vi phạm nội quy anh gọi lên ngồi nói chuyện, nhẹ nhàng phân tích cho các em biết đúng, sai để các em không chỉ đơn giản là nhận ra lỗi sai của mình, mà còn phải lấy đó làm bài học kinh nghiệm để không tái phạm. Anh tâm sự: “Tuyển được một em tham gia học tập tại Trung tâm đã khó, nhưng việc giữ chân, giáo dục các em trở thành những học trò giỏi, ngoan hiền lại càng khó hơn. Đối với các em vi phạm nội quy, nếu không khéo léo trong cách xử lý thì rất dễ khiến các em có những hành vi bốc đồng, nông nổi dẫn đến nghỉ học”.
 
       Em Võ Thị Thảo Vân học sinh lớp 11 tại Trung tâm chia sẻ: “Thầy Hóa là người thầy rất dễ mến, vui vẻ, hiền hậu hay giúp đỡ các bạn học viên. Nhưng Thầy cũng cực kỳ nghiêm khắc trong việc quản lý chúng em, nhất là với những bạn vi phạm nội quy Trung tâm, nhờ vậy mà chúng em trưởng thành hơn, nề nếp hơn trong học tập”.
 
       Học sinh đi học trời nắng nên thường mang theo áo khoác, mang theo điện thoại di động để liên lạc, tuy nhiên, do không có chỗ để nên bày bừa ngổn ngang trong lớp, hoặc lén lút sử dụng điện thoại, gây mất tập trung trong giờ học. Để khắc phục tình trạng trên, anh Hóa đã đề xuất lãnh đạo Trung tâm cho tận dụng một số tủ dôi dư, chưa sử dụng tại đơn vị, lắp thêm ổ khóa để làm tủ đựng tư trang cho học sinh. Học sinh khi đến Trung tâm sẽ cất áo khoác, điện thoại hoặc những vật dụng khác không liên quan đến việc học tập vào tủ và giữ chìa khóa. Điều này giúp nâng cao ý thức tự quản lý tư trang cũng như chấp hành nội quy đơn vị của các em học sinh, từ đó tập trung nhiều hơn cho việc học.
 
Anh Nguyễn Văn Hóa (thứ 3 từ trái qua)
đang tham gia công tác tuyển sinh tại Trung tâm
 
       Với nhiều cố gắng cùng tinh thần trách nhiệm trong công việc, anh đã được Giám đốc tặng giấy khen công nhận là Gương người tốt, việc tốt; giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục năm 2017;  được Lực lượng TNXP Thành phố công nhận là Chiến sĩ thua cơ sở năm 2017 và Gương điển hình tiên tiến năm 2017.
 

       Bùi Hồng                                    

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn