Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34423016
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Người Đội phó gương mẫu

      

Anh Viên (phải) trò chuyện với học viên 

         “Nhiệt tình, năng nổ, miệng nói tay làm” là nhận định của không ít đồng nghiệp khi nói về anh Trần Xuân Viên - Phó Đội trưởng Đội Tự nguyện.

 

       Năm 2001, sau khi tốt nghiệp ngành Xã hội học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, anh xin vào làm việc tại Trung tâm Giáo dục dạy nghề và Giải quyết việc làm Nhị Xuân (nay là Cơ sở xã hội Nhị Xuân), trực thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố Hồ Chí Minh.

        Những ngày đầu tiếp xúc với công việc, chàng thanh niên mới 22 tuổi có những e ngại và lo lắng. Anh tâm sự: “Lúc đầu tiếp xúc với người nghiện ma túy, thân thể xăm đầy hình, tôi thấy hơi sợ. Nhưng được anh em đồng nghiệp động viên, truyền cho kinh nghiệm quản lý, giáo dục họ nên dần cũng quen”. Chính sự chịu khó, ham học hỏi, anh đã vượt qua những khó khăn, vươn lên làm tốt nhiệm vụ. Năm 2004, anh được tín nhiệm, bổ nhiệm chức Phó Đội trưởng.

       Trong công tác hằng ngày, anh luôn là người có mặt sớm nhất Đội và dường như thói quen này được hình thành từ tinh thần trách nhiệm của một người cán bộ. Anh bảo rằng, vào Đội sớm để nắm bắt tình hình, phân công cho cán bộ tổ và điều hành các hoạt động tại Đội cho phù hợp. Anh cũng rất chú trọng đến tác phong, ngôn phong của bản thân và cấp dưới khi thực hiện nhiệm vụ. Anh chia sẻ: “Là người quản lý học viên thì lời nói phải chuẩn, tác phong phải nghiêm túc, mới tạo được niềm tin trong học viên, giúp việc giáo dục, quản lý các em thuận lợi hơn”.

       Hiểu được thực tế của Đội mình quản lý là Đội tiếp nhận người cai nghiện ma túy diện tự nguyện có đóng phí, nên một phần không nhỏ người nghiện còn ỷ lại, ý thức chấp hành kỷ luật chưa cao và còn thái độ thiếu tôn trọng cán bộ quản lý,… nên anh thường xuyên trao đổi, hướng dẫn đồng nghiệp cách xử lý tình huống hiệu quả để hướng học viên vào nề nếp. Gặp những tình huống khó, cán bộ quản lý chưa giải quyết được thì đều báo cáo lại với anh để anh nghĩ cách cùng nhau giải quyết. Chẳng hạn như có trường hợp học viên chán nản, luôn miệng đòi về, cán bộ đã khuyên bảo rất nhiều mà chưa được. Anh đã đến gặp riêng học viên đó, tham vấn, chia sẻ rất chân tình những khúc mắc mà học viên đang gặp phải. Anh còn động viên học viên ấy tham gia văn nghệ, tập luyện các môn thể dục, thể thao ưa thích để tinh thần được vui hơn, quên đi sự buồn chán. Một thời gian sau, học viên không còn đòi về nữa và còn đến gặp anh cảm ơn. Học viên đã nói với anh rằng: “Thầy giống như người bạn, người thân của em vậy”. Anh mừng khi thấy học viên hiểu ta như vậy và không quên dặn dò: “Hãy nhớ bên em còn rất nhiều người luôn quan tâm, lo lắng. Em hãy cố gắng chữa bệnh để còn về với gia đình - nơi có người mẹ đang tần tảo kiếm từng đồng để nuôi em, hãy cố lên nha em”.

       Trong công tác quản lý, giáo dục học viên, anh đều thực hiện đúng quy trình, quy định của đơn vị, xem học viên là bệnh nhân cần được chăm sóc. Theo anh, sự chia sẻ, động viên, tham vấn, tư vấn thường xuyên của cán bộ quản lý sẽ giúp học viên an tâm hơn trong sinh hoạt, học tập, rèn luyện. Còn xử lý những trường hợp học viên cá biệt, anh vẫn giữ thái độ điềm tĩnh, nhẹ nhàng giải thích, để học viên hiểu ra lỗi sai của mình, từ đó sửa chữa. Anh thường nhắc nhở anh em trong Đội không được nhận quà từ học viên dù đó là lon nước, miếng bánh, vì nếu nhận thì không chỉ cá nhân cán bộ đó vi phạm quy định chung, ảnh hưởng đến uy tín của Cơ sở mà còn đánh mất hình ảnh người thầy trong mắt học viên. Anh cũng luôn chú ý giáo dục học viên nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Vào những buổi chào cờ đầu tuần, anh thường nhắc nhở học viên không xả rác bừa bãi, để giữ gìn vệ sinh, mỹ quan cho Đội. Bản thân anh luôn nêu gương trong việc này. Có hôm đi tuần tra xung quanh Đội, anh thấy một nhóm học viên đang ngồi trò chuyện, bên dưới vương vãi vỏ lon nước ngọt. Anh đã đến lượm vỏ lon bỏ vào thùng rác cách đó không xa, đồng thời nhắc nhở học viên cần giữ gìn vệ sinh vì đây là chỗ sinh hoạt, vui chơi hằng ngày của chính các bạn. Sau thời gian tuyên truyền, vận động, ý thức giữ gìn vệ sinh của học viên được nâng lên. Tuy vậy, nhận thấy thùng rác còn chưa tiện dụng, chưa trải rộng để học viên thuận tiện bỏ rác, nên anh mạnh dạn đề xuất cấp trên trang bị thêm gần chục thùng rác chim cánh cụt để ở các vị trí công cộng, thường xuyên có học viên lui tới. Kể từ khi được trang bị thêm thùng rác, tình trạng xả rác bừa bãi hầu như không còn nữa. Anh cảm thấy rất vui vì điều đó.

       Là cán bộ phụ trách giáo dục, quản lý học viên, anh luôn trăn trở về các giải pháp nâng cao chất lượng chương trình giáo dục cho học viên. Anh đã phối hợp cùng với cán bộ, nhân viên Đội tìm hiểu nhu cầu vui chơi, học tập của học viên để có cách quản lý, giáo dục tốt hơn. Anh Đoàn Văn Sâm – Đội trưởng Đội Tự Nguyện nhận xét rằng: “ Đồng chí Viên là một người rất có tâm với học viên, hay gần gũi, chia sẻ với các em. Đồng chí thường nghiên cứu nội dung, cách truyền đạt để các bài giảng chuyên đề được phong phú, gần gũi, dễ hiểu hơn. Cũng là người năng động, sáng tạo, chịu khó nên đồng chí hay tham mưu, tổ chức những trò chơi, cuộc thi để làm phong phú hơn đời sống tinh thần, đồng thời nâng cao kiến thức cho học viên trong Đội. Chẳng hạn như những cuộc thi đố vui, hái hoa dân chủ, thi tìm hiểu kiến thức Pháp luật (luật Phòng chống ma túy, luật Giao thông đường bộ…), thi văn nghệ... Và những cuộc thi này đều được học viên trong Đội nhiệt tình tham gia. Sợ các học viên nhàm chán các trò chơi cũ, đồng chí đã xây dựng các kế hoạch về một số trò chơi khác gần giống các trò chơi trên truyền hình cho học viên, dự kiến sẽ tổ chức trong năm 2016. Ngoài ra, đồng chí đang đề nghị trang bị thêm một số dụng cụ thể dục ngoài trời (xà đơn, xà kép…) phục vụ thêm nhu cầu thể dục, thể thao cho học viên”.

       Mô hình cai nghiện tự nguyện của Cơ sở xã hội Nhị Xuân ngày càng nhận được sự tin tưởng của không riêng người dân Thành phố Hồ Chí Minh mà còn các tỉnh thành khác trong cả nước. Có được điều đó là nhờ cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực của cán bộ, nhân viên Cơ sở xã hội Nhị Xuân nói chung và Đội Tự nguyện nói riêng. Anh tâm sự: “Được làm việc, rèn luyện trong môi trường Thanh niên xung phong, được học hỏi kinh nghiệm sống và làm việc từ những người đi trước, tôi vững vàng hơn trong nghề. Đặc biệt, khi nghe tiếng gọi “thầy” từ các em học viên tôi cảm thấy rất vui, càng tự hứa với mình rằng cần phải trách nhiệm hơn nữa với các em”. Với tôi, anh Trần Xuân Viên chính là tấm gương sáng cho lớp trẻ Thanh niên xung phong chúng tôi học hỏi.

                                                                                       Thế  Vinh

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn