Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38067275
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Người bố thân thương
       “Trong cuộc sống hàng ngày, có biết bao người đáng để chúng ta thương yêu và dành nhiều tình cảm cho họ. Họ có thể là ông, bà, là ba mẹ, anh chị... Còn riêng tôi trong môi trường này, hình ảnh của “bố” sẽ mãi mãi là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn tôi, là tấm gương chịu khó kiên cường để tôi noi theo”. Đó là lời nhận xét của học viên Lê Hoàng Vũ về người “bố” thân thương Lương Khắc Trung, nhân viên Đội Sản xuất Dịch vụ đời sống - nguyên cán bộ tổ Đội Quản lý - Giáo dục học viên số 3, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1.
 
Chú Lương Khắc Trung quán triệt nội quy cho các bạn học viên
khi đang công tác tại vị trí cán bộ tổ
 
       Những người trẻ như tôi thì gọi bằng chú vì hiện nay chú Trung đã nghỉ hưu. Tuy nhiên, chú vẫn xin tiếp tục ký hợp đồng lao động và được đơn vị phân công làm việc tại Đội Sản xuất - Dịch vụ đời sống, phụ trách mảng chăn nuôi. Chú Lương Khắc Trung sinh ra ở Sài Gòn, là con út trong gia đình 4 anh em. Trước đây, chú tham gia Tổng Đội 6, sau đó chuyển lên Tổng Đội 1 (Trường giáo dục công nông nghiệp số 1) với nhiệm vụ trồng cây công nghiệp tại Đắk Nông. Chính ở đây, chú đã gặp cô Phạm Thị Hồng Văn, người đồng nghiệp, người vợ của mình. Sau này khi đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, giáo dục người cai nghiện ma túy, chú được phân công và trải qua nhiều nhiệm vụ như nhân viên phòng kế hoạch sản xuất, giáo dục viên, cán bộ tổ. Vị trí nào chú cũng làm và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
 
       Ngày trước, với vai trò là giáo dục viên, chú luôn gắn bám tổ của mình để quản lý giáo dục, xem các em học viên như người thân của mình để định hướng cho họ. Đối với những học viên được phân về Tổ của mình, chú luôn tìm hiểu hoàn cảnh, điều kiện của từng em để có cách tiếp cận, chia sẻ, động viên cảm hóa. Chú luôn nhắc nhở các em học viên từ việc chấp hành nội quy khi mới vào cơ sở, gấp từng cái mùng mền khi ngủ dậy, đến việc hướng dẫn các em trong từng động tác thể dục buổi sáng, từng thao tác trong lao động. Trong thời gian này, chú thường xuyên có những báo cáo, tham mưu hay cho Ban chỉ huy Đội những nội dung về công tác quản lý giáo dục người cai nghiện. Nhiều năm liền chú được Ban giám đốc cơ sở khen thưởng đột xuất, định kỳ về công tác quản lý giáo dục, an ninh trật tự. Đối với tập thể cán bộ, nhân viên trẻ trong đơn vị, chú Trung như một người cha, người chú, tấm gương về cách sống và làm việc để mọi người học hỏi noi theo. Anh Nguyễn Văn Mạnh, Đội Trưởng Đội Quản lý - Giáo dục học viên số 3 chia sẻ: “Chú Trung là người gương mẫu trong cách sống và làm việc, đáng để anh em cán bộ, nhân viên học hỏi noi theo. Học viên thì coi chú như người “Bố”, đó cũng là cách gọi thân thương của học viên dành cho chú. Qua tiếng gọi thân thuộc ấy, học viên có cách nhìn và thay đổi thái độ của mình theo chiều hướng tốt trong thời gian sinh hoạt học tập tại đơn vị”.
 
       Chú Trung tâm sự: “Đến nay, cô chú đã nên vợ chồng hơn 30 năm, nhưng không có con. Đây là một chuyện buồn, nhưng không vì lý do này mà tinh thần làm việc của chú bị giảm. Chú luôn coi đơn vị là nhà, và các đồng nghiệp là anh em, người cai nghiện là người thân”. Có lẽ vì vậy mà chú luôn ý thức tinh thần trách nhiệm của mình. Trong cuộc sống và trong công việc chú luôn luôn làm tròn trách nhiệm của mình với suy nghĩ để người cai nghiện, đồng nghiệp nhìn thấy và học theo.
 
"Bố" Trung đang chăm sóc đàn gà tại đơn vị
 
       Hiện nay, với công việc chăm sóc đàn gà, chú thường quan sát tình hình sức khỏe của đàn gà để có những cách chăm sóc tốt nhất. Chú hướng dẫn tận tình cho các bạn học viên phụ chăn nuôi cách chăm sóc, theo dõi đàn gà, cách cho uống thuốc, chích thuốc phòng, chữa bệnh cho đàn gà. Nhờ sự chăm chỉ đó mà sản lượng gà nhập vào bếp ăn hàng tháng tăng lên trong khi giá thành lại giảm. Trừ cách khoản chi phí, Cơ sở tiết kiệm được 2.000 đồng/kg thịt so với giá mua từ bên ngoài thị trường.
 
       Học viên Lê Hoàng Vũ tâm sự: “Trước khi vào đây em cũng làm qua nhiều nghề từ phụ hồ, sửa xe gắn máy, đến việc phụ gia đình buôn bán, nhưng việc gì cũng không được lâu dài. Qua quá trình phụ “Bố” Trung chăn nuôi gà được 1 năm, em đã học hỏi được rất nhiều kỹ thuật chăn nuôi. Em dự tính sau khi về với gia đình, em sẽ vận động ba mẹ sử dụng 1 công đất ở Hóc Môn để nuôi gà. Em sẽ cố gắng phấn đấu, có việc làm ổn định để không trở lại sử dụng ma túy và không phụ sự quan tâm, dạy bảo của “bố” Trung”.
 
       Không chỉ có các bạn học viên, mà các cán bộ nhân viên tại Cơ sở đều lấy “bố” Trung là tấm gương sáng để mọi người học tập. Sự cần cù, chịu khó, lòng nhiệt huyết và tinh thần TNXP của chú cứ thế chảy mãi cả khi đã về hưu.
 
Lê Quốc Phương
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn