Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38067530
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Liêm – Người thầy của sáng kiến

       

Thầy Liêm cùng đồng nghiệp kiểm tra các thiết bị điện

       Tự nhận mình là người “có gương mặt khó gần”, nhưng qua cách nói chuyện, mọi người lại cảm nhận anh Nguyễn Ngọc Liêm là người thầy rất nghiêm túc khi đứng trên bục giảng.

       Thầy Nguyễn Ngọc Liêm “đầu quân” tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thanh niên xung phong vào tháng 11/2014. Nhiệm vụ đầu tiên của thầy Liêm là giáo viên dạy điện dân dụng. Học trò của Thầy là học viên cai nghiện ma túy. Với các thầy cô giáo mới, có lẽ thời gian đầu thường “rất ngán”, vì đối tượng giảng dạy của mình đặc biệt hơn học sinh bình thường. Nhưng, bằng kinh nghiệm đi làm nhiều năm của mình, thầy Liêm đã tạo nên những bài giảng dễ hiểu, dù là lý thuyết hay thực hành. Bên cạnh đó, với bản tính thẳng thắn, thân thiện Thầy được học viên yêu mến. Dự giờ một tiết thầy Liêm dạy thực hành, tôi ngạc nhiên khi thấy thầy trò quây quần bên nhau cùng thảo luận, cùng đấu nối sản phẩm điện một cách gần gũi. Khi có một nhóm học viên thực hành sai, bóng điện bị nổ, dây điện cháy xén, Thầy liền bước đến hỏi thăm, nhanh tay dọn dẹp rồi cung cấp lại nguyên liệu để các bạn làm lại. Không khí lớp học luôn vui vẻ, thoải mái.
 
       Thầy Liêm luôn là người nhiệt tình tham gia tất cả các hoạt động. Năm 2016, Trung tâm vừa mới tiếp nhận thêm cơ sở vật chất từ Cơ sở xã hội Nhị Xuân, mọi thứ còn dang dở, ngổn ngang. Với mục tiêu phải hoàn chỉnh cơ sở vật chất để tổ chức dạy học các lớp Giáo dục thường xuyên, anh em trong đơn vị cùng chung tay chỉnh trang lại các phòng học. Sau giờ dạy, mọi người đều lao động, người quét, người cuốc, người cắt cỏ, người sơn, người sửa… Thầy Liêm luôn là người phát cây, cắt cỏ. Trong tay Thầy, chiếc máy xén cỏ đều đặn, nhịp nhàng lia qua lia lại. Nhờ đó, hơn hai mẫu đất um tùm, rậm rạp đã trở nên trống trải, dễ dàng cho mọi người vào dọn dẹp.
 
       Hai mùa hè vừa rồi, có thể nói thầy Liêm là người có số giờ ở Trung tâm nhiều nhất so với các giáo viên khác. Ngoài giờ dạy học các lớp nghề, thầy phụ các đồng nghiệp khác sửa chữa cơ sở vật chất của Trung tâm. Từ những buổi lao động này, Thầy đã có hai sáng kiến cải tiến mang lại hiệu quả cao. Vào năm học 2017 – 2018, Trung tâm dự kiến khai giảng 10 lớp giáo dục thường xuyên cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, vì vậy, số phòng học văn hóa và học nghề phát sinh hơn năm trước, đồng thời, cần bổ sung thêm khu nội trú cho học sinh. Một trong những vấn đề sửa chữa cơ sở vật chất đó là hệ thống điện. Từ thực tế trên, thầy Liêm đã “Tham mưu và lắp đặt hệ thống điện phòng học lý thuyết, phòng thực hành xưởng cơ khí, khu nội trú, phòng cài đặt, lắp ráp máy vi tính”. Thầy Liêm đã tận dụng các thiết bị điện còn sử dụng tốt của các phòng học cũ, đồng thời đề xuất thêm thiết bị mới để đủ lắp đặt. Trong khoảng một tháng trước khi năm học bắt đầu, được sự hỗ trợ của một vài đồng nghiệp, Thầy đã lắp đặt kịp thời hệ thống điện cho các lớp nghề và khu nội trú. Nhờ đó, tiết kiệm cho đơn vị 20.000.000 đồng tiền thuê nhân công.
 
         Sau đó, năm 2018, lượng bàn ghế hiện tại của Trung tâm không đủ cho số học sinh ngày càng tăng, Thầy Liêm đã tham mưu sửa chữa và tận dụng lại bàn ghế cũ để phục vụ trong công tác dạy và học tại đơn vị. Vì Thầy nhận thấy, đơn vị đang cần bàn ghế mới, trong khi kho lại chứa nhiều bàn ghế hư hỏng nhưng vẫn còn một số cái dùng được. Cùng lúc đó, nguyên liệu thực hành tại các lớp nghề đôi khi ít, chưa đáp ứng được nhu cầu thực hành của học viên dẫn đến ảnh hưởng chất lượng, hiệu quả công tác dạy nghề. Thầy tận dụng các bàn ghế hư, lắp ghép các bộ phận còn sử dụng được thành bàn ghế mới. Đối với bàn ghế bị thiếu, Thầy không mua thành phẩm mà đề xuất mua sắt, gỗ và tận dụng xưởng cơ khí để cắt, hàn tạo nên những bộ bàn ghế hoàn chỉnh. Những chiếc bàn, ghế sau ấy được đưa vào sử dụng tại các lớp nghề trong năm 2018. Sáng kiến của thầy Liêm đã giúp Trung tâm có thêm 42 bộ bàn ghế bổ sung cho các lớp học, tiết kiệm cho đơn vị 63.000.000 đồng. Cách làm này còn giúp học viên có điều kiện thực hành, tích lỹ kinh nghiệm nhờ tiếp xúc thật với nghề và giúp giáo viên đánh giá, kiểm tra chất lượng tay nghề của học viên qua những sản phẩm cụ thể.
 
       Đồng chí Phan Sinh, Giám đốc Trung tâm nhận xét: “Những gì thầy Liêm làm được trong những năm qua đã mang lại lợi ích lớn cho tập thể. Điều đó được mọi người ghi nhận và các cấp khen thưởng. Giờ đây, khi Thầy vừa trở thành một đảng viên mới của Trung tâm, tôi chắc chắn rằng, Thầy sẽ tiếp tục cố gắng để hoàn thiện mình hơn, có nhiều đóng góp hơn cho đơn vị, luôn thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của Trung tâm”.
Ngoài ra, thầy Liêm còn nhiều tài lẻ. Biết được thầy Liêm là một võ sư môn Võ cổ truyền, Trung tâm đã gợi ý để thầy tham gia dạy võ thuật cho học sinh và con em dân địa phương. Chiều tối, nếu ai có dịp đi ngang, nhìn vào sân Trung tâm, sẽ thấy các bạn học viên trong bộ đồng phục võ thuật đi quyền, múa gậy, đối kháng… Một hình ảnh rất mới mẻ, sôi động mà Trung tâm chưa từng có trước đó.

Thầy Liêm (thứ 2 từ trái qua) thảo luận công việc cùng đồng nghiệp 
 
       Em Huỳnh Hồng Sơn, học sinh lớp 12A2 và học võ tại Trung tâm cho biết: “Lần đầu gặp thầy, em hơi bất ngờ. Thầy có vóc dáng khá nhỏ, gương mặt buồn buồn, không giống như những gì em tưởng tượng, nhưng khi vào giờ học, giọng thầy to rõ, các bước đi quyền mạnh mẽ, động tác ra đòn dứt khoát khiến các bạn học viên rất thích thú. Thầy là người nghiêm khắc, trong giờ học ai không tập trung, quên bài học thầy phạt liền. Em đã từng bị phạt hít đất, bậc cóc, đau mỏi hết cả người. Tuy nhiên, em cảm thấy thầy là người rất tình cảm. Thầy hay kể về nguồn gốc của môn võ, kể về những người thầy làm nên huyền thoại môn võ học này. Thỉnh thoảng sau buổi học, chúng em chưa vội về mà quây quần bên thầy để nghe thầy kể chuyện nghề”.
 
       Đôi khi, sau giờ làm, tôi chuẩn bị về và thấy Thầy Liêm đang chơi đá cầu, đánh cầu lông cùng các em học viên lớp Giáo dục thường xuyên. Nhìn thầy thật thân thiện! Thỉnh thoảng, tôi lại thấy thầy ngồi trò chuyện với các em học viên, tiếng cười cứ rộn ràng. Những lúc như vậy, ai nói thầy “có gương mặt khó gần”!?. Cứ thế, thầy vẫn âm thầm góp sức, và là một nhân tố góp phần cho Trung tâm Giáo dục thường xuyên ngày càng phát triển hơn.  
                                                                                                Bình An
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn