Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38067511
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
“Nêu cao tinh thần tự giác trong học tập, không ngừng rèn luyện nhân cách”
       Đó là câu phương châm mà anh Nguyễn Kiến Toàn, nhân viên vận hành trạm xử lý nước sạch, nước thải tại Cụm Công nghiệp Nhị Xuân, một trong những gương điển hình được trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi lần thứ 11 năm 2018 của Thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tâm đắc nhất và cố gắng lấy nó vận dụng vào việc rèn luyện bản thân trong môi trường Thanh niên xung phong.
 
       Sinh ra và lớn lên tạixã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành cấp thoát nước và môi trường (tháng 12/2012) tại trường Đại học Xây dựng Miền Tây. Sau khi ra trường anh đi khắp nơi tìm việc, được người thân giới thiệu, anh bắt đầu gắn bó với màu áo xanh Lực lượng Thanh niên xung phong. Công việc hàng ngày của anh là vận hành, theo dõi, bảo trì hệ thống máy móc trạm xử lý nước thải, thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc vận hành của các bể xử lý nước thải báo cáo và đề xuất sửa chữa hệ thống cấp thoát nước khi có sự cố hư hỏng xảy ra . “Mỗi ngày tôi đi lấy mẫu nước kiểm nghiệm, theo dõi chất lượng nước sao cho đảm bảo đạt tiêu chuẩn cho phép. Với hệ thống cấp thoát nước, tôi chủ động kiểm tra, sửa chữa các đường ống cấp nước sạch, đồng hồ nước gắn tại các doanh nghiệp để phát hiện và khắc phục sự cố hư hỏng”, anh Toàn cho biết.
 
Anh Kiến Toàn đang vận hành hệ thống xử lý nước thải tại Cụm công nghiệp Nhị Xuân
 
       Nhiều sáng kiến đem lại hiệu quả cao
 
       Trong công tác quản lý vận hành và đảm bảo chất lượng nguồn nước cấp, anh cố gắng tìm ra giải pháp tối ưu nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả của dịch vụ cấp nước cho Khu chung cư tại Cụm Công nghiệp Nhị Xuân. Sau một thời gian làm việc, vận dụng chuyên môn được học, đồng thời đối chiếu với thực tế anh đã có nhiều sáng kiến, cải tiến thiết thực áp dụng vào thực tiễn và góp phần giảm chi phí, công sức, thời gian tại đơn vị.
 
       Năm 2014, Cụm công nghiệp Khu dân cư Nhị Xuân được phép khai thác xử lý từ nguồn nước ngầm để cung cấp cho người dân. Mặc dù chất lượng nước cấp đạt quy chuẩn sinh hoạt của Bộ Y tế nhưng do độ cứng trong nước cao nên sau một thời sử dụng có các lớp cặn canxi bám trong thành ống ngày càng dày, làm cho đường ống cấp thoát nước không còn thông thoáng, dẫn đến tắc nghẽn nhiều lần. Chi phí mua vật liệu như ống và phụ tùng nối ống để dò tìm vị trí tắc nghẽn bình quân một tháng là gần 1 triệu đồng. Hệ thống ống lại nằm âm tường nên mỗi khi bị nghẽn phải mất nhiều thời gian để dò tìm khắc phục làm quá trình cung cấp nước bị chậm lại, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Anh đã đề xuất sáng kiến “Thiết kế các hộp kỹ thuật (hộp gen) phục vụ cho công tác sửa chữa và tẩy rửa đường ống cấp nước trong Khu chung cư tại Cụm Công nghiệp - Khu dân cư đô thị mới Nhị Xuân”. Hộp gen là thiết bị giúp kiểm tra vị trí tắc nghẽn và vệ sinh đường ống một cách nhanh nhất khi xảy ra sự cố trong sinh hoạt hàng ngày của người dân. Sau khi sáng kiến được áp dụng đã giúp đơn vị tiết kiệm được khoảng 12 triệu đồng/năm, không làm ảnh hưởng đến hệ thống ống nước âm tường, đồng thời nâng cao được chất lượng dịch vụ cấp nước tại khu chung cư, đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước và làm hài lòng người dân tại khu chung cư.
 
       Năm 2017, với sáng kiến “Cải tạo, sửa chữa lắp đặt các khớp nối mặt bích cho ống thoát nước sàn nhà vệ sinh khu lưu trú công nhân tại Cụm Công nghiệp - Khu dân cư Nhị Xuân” của Kiến Toàn đã giải quyết được những phiền toái do tình trạng nước thải thoát chậm, dâng ngược trở lại bề mặt, các chất phân hủy trong nước thải gây ra mùi hôi thối khó chịu làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt cho các hộ gia đình lưu trú tại chung cư Cụm Công nghiệp – Khu dân cư Nhị Xuân. Anh cho biết, sau thời gian sử dụng khoảng 5 năm, đường ống thoát nước sàn của nhà vệ sinh khu chung cư bị quá tải, các chất thải không phân hủy kịp phát ra mùi hôi. Tình trạng này sẽ làm cho nước lúc thoát rút chậm hoặc thậm chí là không thông thoát được, thay vì phải tốn kém cho việc nối ống để dò tìm vị trí tắt nghẽn nên sẽ mất rất nhiều chi phí. Việc thực hiện các khớp nối mặt bích sẽ làm công tác sửa chữa nhanh, kịp thời; xác định đúng được vị trí tắc nghẽn để lấy nhanh các chất thải gây ra tắc nghẽn. Từ khi áp dụng sáng kiến cải tiến đã giúp cho cho đơn vị tiết kiệm nhiều chi phí sửa chữa và nâng cao chất lượng dịch vụ cho thuê phòng.
 
       Bên cạnh đó, năm 2018, sau một lần đi kiểm tra hệ thống cấp thoát nước, anh thấy sau một thời gian sử dụng, các thiết bị vệ sinh (vòi lavabo, vòi sen bằng kim loại) bị ăn mòn, rỉ sét làm ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng của khách hàng và gây thất thoát một lượng nước khá lớn tại khu chung cư do các thiết bị không còn khóa kín nước được. Các vòi xả, vòi sen bị rò gỉ nước nên gây ra tình trạng rong rêu bám lên sàn nhà tắm gây mất  mỹ quan và có thể nguy hiểm cho người sử dụng do sàn nhà bị trơn dễ té, ngã. Chính vì thế, anh đã mạnh dạn đề xuất sáng kiến “Cải tạo thay thế thiết bị vệ sinh (vòi lavabo, vòi sen, vòi rửa chén bằng kim loại thay thế bằng nhựa) khu lưu trú công nhân tại Cụm Công nghiệp - Khu dân cư Nhị Xuân”. Sáng kiến được áp dụng vào thực tế đã tiết kiệm cho đơn vị được lượng nước thất thoát khá lớn, mặc khác sáng kiến còn nâng cao chất lượng dịch vụ cho thuê phòng.
 
       Nỗ lực trong môi trường đoàn thanh niên
 
       Tháng 5/2017, anh được bầu vào Ban chấp hành Đoàn Lực lượng TNXP, hiện anh là Phó Bí thư Chi đoàn, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn cơ sở Cơ quan Lực lượng, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Lực lượng TNXP. Nhiệm vụ chính là phụ trách công trình thanh niên và các mảng phong trào của Đoàn nên anh luôn nghĩ cách, đề xuất các công trình để đảm bảo cho Đoàn thanh niên thực hiện hàng năm gây quỹ tạo kinh phí phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng như công trình sơn, sửa tay vịn cầu thang và lan can chung cư Khu lưu trú công nhân (năm 2016), sơn lại dãy phân cách và biển báo giao thông cho các tuyến đường nhằm giảm tai nạn giao thông và đem lại vẻ mỹ quan cho Cụm Công nghiệp Nhị xuân (năm 2017) và trồng cây xanh phân tán trong Cụm Công nghiệp - Khu dân cư Nhị Xuân (năm 2018).
 

       Kết nạp Đảng năm 2017, với vai trò là một người đảng viên anh luôn đảm bảo các buổi sinh hoạt và tham gia hoạt động của địa phương. Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bản thân anh luôn nêu cao tinh thần tự giác trong học tập, không ngừng rèn luyện tư cách. Thực hiện tốt các cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Cơ quan, đoàn thể phát động. Chấp hành tốt nội quy cơ quan và pháp luật của Nhà nước; thường xuyên tự mình học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao góp phần vào việc hoàn thành công việc chung của Cụm Công nghiệp cũng như của Cơ quan Lực lượng TNXP.
 

       Anh Nguyễn Kiến Toàn được tuyên dương và trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2018
       Với những nỗ lực không ngừng, anh đã được Thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương và trao giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi lần thứ 11 – 2018, “Thanh niên tiên tiến thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác” năm 2018. Ban Chấp hành Đảng bộ Cơ quan Lực lượng TNXP tặng giấy khen đảng viên hoàn thành tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ba năm liên tục (2016, 2017, 2018); Đảng ủy Lực lượng TNXP Thành phố khen thưởng cá nhân điển hình “Dân vận khéo” năm 2018 và nhiều thành tích khác trong việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua các năm…
 
       Đồng chí Vương Quang Đại, Trưởng Ban Điều hành Cụm Công nghiệp Nhị Xuân cho biết: “Là người rất yêu thích công việc mình đang làm, tích cực trong lao động, biết vượt qua trở ngại của bản thân. Trong cuộc sống cũng như trong công việc anh luôn có trách nhiệm ý thức bảo vệ của công, sống gần gũi, hòa nhã với đồng nghiệp. Ngoài ra, Kiến Toàn còn là một nhân viên có chuyên môn nghiệp vụ tốt, phù hợp với vị trí công việc nên anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, có nhiều sáng kiến hay đem lại hiệu quả thiết thực cho đơn vị; tích cực hỗ trợ giúp đỡ anh em trong cơ quan, kể cả khi đã ra ca trực”.
 
       “Tôi học tập rất nhiều điều từ Bác, bản thân luôn chủ động sắp xếp thời gian làm việc để tham gia đầy đủ các buổi học tập chính trị, thời sự do Đảng ủy Cơ quan, Công đoàn tổ chức, tự nghiên cứu những chuyên đề, những tác phẩm viết về tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Là một nhân viên, được thủ trưởng tín nhiệm, bản thân nhận thức được rằng việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đó là một trách nhiệm để từng bước hoàn thiện mình”, Kiến Toàn bộc bạch.
 
Hoàng Vân
 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn