Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33642233
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Người tiên phong trong phong trào tăng gia sản xuất

       Tại Trường tôi, anh Hoàng Văn Nam, cán bộ Đội Quản lý học viên số 1 không chỉ được biết đến là một cán bộ tổ nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác quản lý, giáo dục học viên mà còn là người tiên phong trong phong trào tăng gia sản xuất.  

       Tham gia TNXP, công tác tại Trường GDĐT và GQVL số 1 từ năm 2002, anh Nam đã 12 năm gắn bó với công việc quản lý, giáo dục học viên. Với anh, thời gian biểu hàng ngày luôn dày đặc: Sáng báo thức đôn đốc học viên tập thể dục, đưa học viên đi làm, tối về tổ chức cho học viên giao ban, nhận xét sổ học tập, chấm điểm thi đua, tổ chức mạn đàm nhưng anh vẫn sắp xếp công việc đâu ra đó. Đôi lúc công việc nhiều chưa giải quyết hết, anh lại cặm cụi làm đến khuya cho xong. Công việc bận rộn như vậy, nhưng anh vẫn luôn dành thời gian quan tâm học viên, từ những việc nhỏ trong sinh hoạt như nhắc nhở học viên luôn ăn chín, uống sôi, ngủ mùng để tránh muỗi đốt. Bởi vậy, học viên rất quý mến và kính trọng anh. Một học viên đã viết về anh: “Ẩn đằng sau khuôn mặt lạnh lùng của thầy là một bản tính vui vẻ và dễ gần. Những buổi giao ban của thầy luôn được chúng tôi chờ đón và hưởng ứng rất tích cực, bởi thầy luôn biết cách để tạo nên không khí vui vẻ, mang lại tiếng cười cho các anh em học viên. Những lời thầy nói cho dù là nhắc nhở những sai phạm của học viên đều rất nhẹ nhàng, từ tốn, không gây áp lực, vậy nên chúng tôi luôn cố gắng sửa chữa, chấp hành nội quy của Trường thật tốt”.
 
            Đầu tháng 3/2014, đơn vị có chủ trương tận dụng các khu vực đất trống tăng gia sản xuất rau xanh, cung cấp cho bếp ăn đơn vị. Anh là người tham mưu cho Ban Chỉ huy Đội QLHV số 1 về các loại cây trồng vừa đạt năng suất cao, vừa phù hợp với thời tiết từng mùa ở đây. Là người gốc Thanh Hóa, nhưng theo gia đình vào lập nghiệp ở Đắk Nông từ nhỏ, anh rất thạo việc trồng trọt, nhất là công việc thâm canh rau màu. Vì vậy, những ngày đầu khai hoang mảnh đất rộng hơn 1000m2, anh đã xắn tay áo cùng với các học viên dọn từng vạt cỏ, nhặt từng cục gạch đá, cuốc từng lát đất. Đất sau khi được vỡ hoang, phơi mưa nắng cho bở, anh và học viên lên thành từng liếp rồi chia ra trồng nhiều loại rau như: cải xanh, cải ngọt, cải dưa Hồng Kông. Chỉ sau hơn 45 ngày, vườn rau của Đội đã cho thu hoạch vụ đầu tiên với gần 1000kg các loại. Riêng rau cải dưa Hồng Kông số lượng nhiều, anh đã đề xuất dùng các thùng nhựa chứa nước để muối dưa nhập dần cho bếp ăn của đơn vị. Ngoài các loại rau, anh cùng học viên làm nhiều giàn lồ ô để trồng thêm các loại quả như: bầu, su su, đậu cô ve… Với cách làm đó của anh, tổng sản lượng rau mỗi vụ sau đều tăng cao so với vụ đầu.
Anh Nam cùng học viên lên liếp chuẩn bị trồng rau
 
            Hôm tôi xuống vườn thì gặp anh đang cùng học viên lên liếp trên đám đất đã thu hoạch rau độ hơn chục ngày, vừa thoăn thoắt cuốc từng lát đất, anh vừa nói: “Nhìn vậy chứ đất này sau khi thu hoạch là phải làm sạch cỏ dại, xịt thuốc trừ sâu, vôi bột, thuốc trừ mối, cuốc đi rồi xới lại từ hai đến ba lần mới trồng đợt khác. Bởi trong đất đã có sẵn ấu trùng của sâu, nếu trồng xuống ngay thì sâu non sẽ cắn hết. Khi gieo trồng cũng phải xem xét từng loại giống để có cách trồng phù hợp thì mới đạt năng suất, chất lượng tốt. Chẳng hạn trồng củ cải thì gieo hạt trực tiếp còn các loại cải khác thì ươm trước 15 ngày sau đó mới nhổ cây con ra cấy”. Nghe anh nói, chứng kiến anh cùng học viên làm việc, tôi càng trân trọng hơn những bữa cơm có những đĩa rau xanh đầy ăm ắp tại đơn vị.
 
            Tính đến cuối tháng 12/2014, Đội của anh đã nhập cho bếp ăn gần 20.000kg rau quả các loại, tạo việc làm thường xuyên cho các học viên trong Đội. Với kết quả đó, năm 2014, anh là một trong những cá nhân được Giám đốc Trường khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác giải quyết việc làm cho học viên và người sau cai nghiện. Nhận xét về anh, đồng chí Hồ Đức Thuận – Đội trưởng Đội Quản lý học viên số 1 nói: “Đồng chí Nam không chỉ là một người làm việc nghiêm túc, cần mẫn, nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc mà còn là người mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và đi đầu trong phong trào tăng gia sản xuất của Đội”.
 

 

 Đào Cử  

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn