Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33642135
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Trở lại Nhị Xuân

      

             Cầm quyển tổng hợp “Bản tin Thanh niên Xung phong”, bất chợt lật đến những trang viết về chân dung đồng đội và tôi nhìn thấy anh trong bài viết về gương sáng “Người cán bộ gieo hạt giống tốt” năm 2010. Tôi quyết định kể tiếp về anh, người đã góp phần không nhỏ xây dựng một tập thể đoàn kết, chung tay xoa dịu bao vết thương buồn cho những gia đình có con em vướng vào chất trắng heroin. Anh là Trần Hữu Thám - nhân vật trong bài viết, hiện anh là Phó Giám đốc Cơ sở xã hội Nhị Xuân.      
       
       Sau gần 9 năm công tác tại Phòng Xã hội, năm 2010 anh Thám được lãnh đạo đánh giá và tin tưởng giao cho anh nhiệm vụ mới - Phó Giám đốc Cơ sở xã hội Nhị Xuân phụ trách Giáo dục và Y tế. “Trái đất tròn rồi có ngày chúng ta lại gặp nhau”, đó là lời hẹn mà anh đã chào tạm biệt Nhị Xuân khi nhận nhiệm vụ mới tại Lực lượng và giờ đây anh lại trở về với trái tim nhiệt huyết như ngày nào. Những năm tháng phấn đấu và làm việc dưới màu áo xanh giúp anh hoàn thiện bản thân hơn. Ngày 22/12/2011, anh vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng III. Đây là món quà lớn và cũng là trọng trách lớn đối với anh. Điều làm mọi người thêm phần khâm phục ở anh chính là thành tích học tập. Anh là cử nhân Luật, ngoài ra, anh còn tốt nghiệp loại giỏi ngành Văn hóa quần chúng, Chuyên ban âm nhạc của Trường Văn hóa nghệ thuật thành phố. Với những kết quả đó anh có thể tìm một công việc khác tốt hơn nhưng anh lại chọn gắn bó với Thanh niên xung phong, vì cái duyên, cái tình người nơi đây. Đặc biệt sự kết hợp giữa Luật và văn hóa, dường như đã tạo sự hài hòa trong anh, từ tính cách trầm tĩnh, nhẹ nhàng đến sự khéo léo trong cách quản lý công việc, giao tiếp với mọi người.
 
       Trực tiếp phụ trách mảng hoạt động quản lý học viên, anh luôn xác định: “Khi đã cai nghiện tốt, đủ điều kiện, đủ thời gian thì phải được trở về, bởi cuộc đời của các bạn học viên phải được ở cùng gia đình và cộng đồng”. Vì thế, đối với những học viên có hoàn cảnh đặc biệt, anh luôn dành thời gian quan tâm, thăm hỏi động viên. Học viên nào không liên hệ được với gia đình làm hồ sơ bảo lãnh về quản lý sau cai tại địa phương, anh đôn đốc, chỉ đạo Đội, Phòng Giáo dục tư vấn tạo điền kiện, để các bạn được liên lạc về gia đình nhiều hơn; tư vấn, vận động gia đình để họ hiểu và thông cảm cho con em của mình. . .. Nhờ đó, các bạn học viên tại đây luôn an tâm tư tưởng, chuẩn bị tâm thế tốt khi trở về. Tôi nhớ có lần, học viên cai nghiện tự nguyện bức xúc vấn đề về phép, thanh lý hợp đồng,... Tuy đã được nhiều người tư vấn, nhưng bạn học viên vẫn chưa ổn định tư tưởng. Tình cờ vào Đội kiểm tra, anh biết được sự việc. Chỉ qua ít phút trao đổi cùng anh mà tâm tư bạn học viên được thông suốt. Tôi được biết anh không nói nhiều về công tác giải quyết phép hay thanh lý hợp đồng mà anh quan tâm, lắng nghe và nghe chia sẻ nhiều về mẹ và gia đình em, về những người cùng cảnh ngộ.  “Nói chuyện với thầy em cảm thấy rất gần gũi và thầy có cái gì đó giống ba em” đó là chia sẻ của bạn học viên sau khi được anh Thám tư vấn.
 
Anh Thám luôn nở nụ cười hòa đồng với mọi người
 
       Riêng với chúng tôi, từ ngày anh trở về công tác, kỹ năng tham mưu văn bản của mỗi cán bộ, nhân viên được nâng lên rõ rệt. Theo anh, văn bản cần có sự chính xác về cách trình bày và sử dụng từ. Anh đã giúp mọi người nhận ra những lỗi thường gặp khi soạn thảo văn bản, hoàn chỉnh văn bản hơn. Những kế hoạch, phương án, công văn, thông báo,... trình anh nếu có sai sót đều được anh chỉnh sửa kỹ từ bố cục, thể thức đến câu từ. Nhiều tờ văn bản trả ra với chi chít những lỗi sửa đỏ làm không ít anh em buồn lòng. Nhưng sau một thời gian, mọi người dần quen và nhận ra những lỗi anh chỉnh là vì muốn anh em ngày càng tốt hơn.
          Sự nhiệt tình, tích cực trong mọi công tác của anh như nguồn năng lượng lan tỏa, tạo không khí lao động cho mọi người xung quanh. Những ngày đầu đơn vị tiếp nhận nhiệm vụ cắt cơn, giải độc cho người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định theo đề án của Thành phố, anh thường xuyên trực tại đơn vị, trực tiếp cùng nhân viên tiếp nhận học viên và có hướng dẫn sâu sát, kịp thời. Sau một tuần cùng Ban Giám đốc trực chiến, dường như anh không thể nói ra tiếng và sút mất vài cân, nhưng vẻ ngoài anh luôn đầy sự nhiệt tình, năng động, tích cực đôn đốc, hướng dẫn nhân viên làm tốt nhiệm vụ. Anh tâm sự: “Tiếp nhận, điều trị cắt cơn nghiện, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy sống lang thang, không nơi cư trú ổn định không đơn giản. Mỗi cán bộ, nhân viên phải có tinh thần trách nhiệm cao, nắm bắt được diễn biến tâm lý của từng bệnh nhân để có những can thiệp kịp thời giúp bệnh nhân ổn định tinh thần. Giai đoạn này, tâm lý họ rất phức tạp, nhiều bệnh nhân chưa làm chủ được hành vi của mình nên phải luôn chuẩn bị tâm lý với nhiều tình huống xảy ra”. Cùng làm, cùng vui chơi với anh em đồng nghiệp và sự quan tâm đến đời sống tinh thần người bệnh đã xóa đi khoảng cách lãnh đạo giữa anh với các anh em trong đơn vị. 
 
       Tuy bộn bề với nhiều công việc của một cán bộ chủ chốt nhưng anh luôn làm tốt vai trò Chủ tịch Công đoàn. Tết Ất Mùi vừa qua, anh cùng Ban Chấp hành Công đoàn chọn từng món hàng làm quà Tết cho cán bộ, đoàn viên; tìm hiểu từng cán bộ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn để tặng những phần quà Tết mang đầy ý nghĩa. Tôi vẫn nhớ như in câu nói của anh khi thấy một nhân viên gặp khó khăn xin tạm nghỉ một thời gian dài để điều trị tay bị thương “Phải quan tâm họ những lúc khó khăn thì mới quý”. Làm việc cùng anh chúng tôi luôn có một tâm thế thoải mái, lịch làm việc rất rõ ràng. Anh nắm tiến độ giải quyết công việc của chúng tôi qua chương trình công tác tháng và tiến độ thực hiện theo tuần, thấy có điều không ổn là anh ghi chú và hướng dẫn xử lý kịp thời .
 
       Đã 05 năm kể từ ngày anh trở lại Nhị Xuân công tác, thời gian không dài nhưng “ngọn lửa” của lòng nhiệt huyết anh truyền cho chúng tôi thật ý nghĩa. Ngọn lửa ấy không chỉ giúp chúng tôi thêm cảm thông với những mảnh đời trong cuộc sống mà còn tiếp thêm kinh nghiệm, bản lĩnh giúp chúng tôi tự tin khi khoác lên mình màu áo xanh TNXP. Xin được chúc anh sẽ giữ mãi phong thái này để cùng chúng tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
 
Thảo Nguyên


 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn