Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34423431
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Sự cống hiến thầm lặng

      

Anh nguyễn Phi Bằng

       Một lần đến thăm Cơ sở xã hội Nhị Xuân, có lẽ ấn tượng đầu tiên, khó có thể quên  với tôi là hình ảnh người cán bộ cần mẫn, chăm chỉ ngồi nhập dữ liệu vào máy tính và gần như mọi việc xung quanh không làm anh xao lãng, mất tập trung vào công việc của mình..

       Sinh ra và lớn lên trên quê hương Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Phi Bằng - Nhân viên Phòng Giáo dục Tư vấn vào công tác tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân từ năm 2006 với nhiệm vụ được giao: tiếp nhận, quản lý và giải quyết hồ sơ học viên cai nghiện ma túy - Một công việc đòi hỏi người thực hiện phải hội tụ nhiều yếu tố như phẩm chất đạo đức, trình độ hiểu biết và thông thạo kỹ năng ứng dụng phần mềm máy vi tính… Nhưng đồng chí Bằng đã sớm thích nghi, đáp ứng được yêu cầu công việc và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

       Mười năm làm công tác cai nghiện, với vai trò là người tiếp nhận, quản lý, giải quyết hồ sơ của học viên tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân, bằng sự tận tụy, nhiệt tình trong công việc, sự tâm huyết, gắn bó với nghề, đồng chí Bằng đã có nhiều sáng kiến, giải pháp hữu hiệu trong việc công tác quản lý người cai nghiện như sáng kiến cấp mã số cho người nghiện khi thân nhân đọc đúng mã số sẽ hiện lên đúng tên; sáng kiến mô hình liên kết các dữ liệu, thông tin với nhau hợp thành một thể thống nhất để giải quyết hồ sơ theo hộp thư điện tử, chèn danh sách học viên vào một dữ liệu cố định giúp rút ngắn về thời gian, công sức so với việc thực hiện bằng thao tác thủ công. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc, ngoài giờ làm việc đồng chí đã tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn và hoàn thành văn bằng 2 khoa Cử nhân kinh tế.

       Hằng ngày, đồng chí Bằng cập nhật mọi thông tin liên quan trong hồ sơ người cai nghiện ma túy vào chương trình quản lý. Đây là bước đầu nhưng đóng vai trò then chốt, là đầu mối thông tin để tiến hành giải quyết những công việc khác như tham vấn, tư vấn, giải đáp thắc mắc cho thân nhân, người cai nghiện; hỗ trợ Công an địa phương, Tòa án nhân dân các quận huyện trong việc tống đạt, bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định… Chính vì vậy, trước hết đòi hỏi người thực hiện phải có sự tập trung, cẩn trọng tới từng chi tiết bởi không may lỡ tay nhấn sai một ký tự, một khoảng trắng, một con dấu… thì việc tra cứu, tìm kiếm, trích xuất, sao lưu dữ liệu trong hệ thống sẽ không chính xác, thậm chí không thực hiện được từ đó sẽ ảnh hưởng tiến độ, chất lượng công việc, tốn thời gian, công sức tìm hiểu, kiểm tra xử lý lỗi hệ thống và trích lục hồ sơ, đối chiếu nếu cần.

       Với sự biến động quân số diễn ra thường xuyên, đồng chí Bằng phải liên tục cập nhật tình hình tăng, giảm, sự luân chuyển người cai nghiện hằng ngày cũng như rà soát, đối chiếu số lượng quản lý thực tế tại các Khu, Đội để công tác thống kê, báo cáo số liệu đảm bảo luôn chính xác và kịp thời. Việc giải quyết hồ sơ người cai nghiện là một vấn đề rất nhạy cảm nếu làm sai quy trình, thủ tục sẽ dễ gây ra tình trạng tiêu cực. Nhưng với tinh thần rất “Thanh niên xung phong”, đồng chí luôn làm việc theo đúng nguyên tắc và phối hợp tốt với cán bộ quận, huyện cùng giải quyết tốt công việc liên quan của hai bên. Có thể nói đó là bản chất và vừa là tính cách được rèn luyện suốt quá trình tham gia Thanh niên xung phong của đồng chí.

       Với những thành tích trên nhiều năm liền đồng chí Bằng nhận được danh hiệu Chiến sỹ thi đua Cơ sở, Bằng khen Ủy ban nhân dân Thành phố; gương mặt trẻ “Thanh niên xung phong làm theo lời Bác”, gương điển hình tiên tiến cấp Lực lượng năm 2015. Tuy nhiên, sự tin yêu, quý trọng của đồng nghiệp, từ những nhân viên bình thường đến cán bộ lãnh đạo đơn vị đều dành cho đồng chí không phải bởi tấm bằng khen hay thành tích đã đạt được, mà trên tất cả là cái tâm, là sự nhiệt tình và trách nhiệm của đồng chí Bằng với công việc, với đồng nghiệp.

       Con người ấy, thực sự xứng đáng là tấm gương “người tốt, việc tốt” để đồng nghiệp học tập. Như lời dạy của Bác Hồ: “Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ đảng viên để giáo dục lẫn nhau, lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục lớn. Đó cũng chính là cách tốt nhất để xây dựng con người mới, cuộc sống mới”, giữa cuộc sống đời thường với vô vàn cám dỗ, tấm gương sáng Nguyễn Phi Bằng lại một lần nữa như nhắc nhở chúng ta hãy sống tốt hơn, sống có trách nhiệm hơn vì chính mình và vì những người xung quanh.

 Hà Phương

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn