Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34423540
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Vũ Đức Thắng - giữ cho rừng mãi xanh

       Lực lượng TNXP hiện có 5 đội bảo vệ rừng, thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 7.500ha rừng phòng hộ Cần Giờ. Giữ cho rừng mãi xanh là tâm niệm của tất cả những người thanh niên xung phong làm nhiệm vụ tại Cần Giờ, trong đó có anh Vũ Đức Thắng, Đội trưởng Đội bảo vệ rừng Lôi Giang. Anh Thắng đến với rừng phòng hộ Cần Giờ từ năm 1992, và vùng đất “xứ mặn mà nghe ngọt cả lòng” bởi tình đồng chí, đồng đội đã giữ chân anh đến bây giờ. 

       

       Rừng phòng hộ Cần Giờ là khu dự trữ sinh quyển của thế giới, được xem là lá phổi xanh của Thành phố nên phải được quản lý, bảo vệ cũng như khai thác hợp lý, tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức được điều đó. Người dân vẫn thường xuyên tìm cách vào rừng để chặt cây lấy gỗ. Mặc dù đường sá đi lại khó khăn, chủ yếu đi bằng đường sông, nhưng anh Thắng và đồng đội vẫn thường xuyên đi tuần tra, kiểm tra, bất kể là ngày hay đêm, nhờ vậy mà hạn chế đến mức thấp nhất các vụ chặt phá rừng. Đặc biệt, năm 2016, trong khu vực quản lý của Đội Lôi Giang không xảy ra vụ vi phạm nào. Trong các buổi họp Đội, anh khuyến khích nhân viên tại các chốt, các hộ giữ rừng tham gia đóng góp ý kiến xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch tuần tra bảo vệ rừng. Công tác phòng chống cháy rừng, phòng chống lụt bão, triều cường cũng thường xuyên được quan tâm, theo dõi.

       Trong khu vực rừng do Đội Lôi Giang quản lý, không chỉ có Thanh niên xung phong, mà dưới tán rừng thấp còn có người dân sản xuất và sinh sống. Với vai trò là Đội trưởng, anh Thắng như chiếc cầu nối để vận động mọi người cùng tham gia bảo vệ rừng. Anh đã phối hợp với Kiểm lâm để phát tờ rơi về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về bảo vệ rừng cho người dân hiểu; vận động nhắc nhở người dân vể bảo vệ rừng, phòng chày chữa cháy và cam kết không gây thiệt hại tài nguyên rừng, không lạm sát nguồn lợi thủy sản. Anh còn thông tin cho người dân biết số điện thoại của Ban Chỉ huy Đội và các chốt, hộ giữ rừng để tận dụng tốt nguồn thông tin từ quần chúng nhân dân đối với công tác bảo vệ rừng.

 

Anh Vũ Đức Thắng (ngồi đầu tiên) đi tuần tra, bảo vệ rừng

       Là đội trưởng, anh Thắng luôn nêu cao tấm gương của người đứng đầu. Mặc dù quỹ thời gian rãnh rỗi ít, phương tiện đi lại khó khăn, tuổi cũng không còn trẻ (sinh năm 1970), nhưng anh Thắng vẫn sắp xếp để học tập, nâng cao trình độ và hiện anh đang là sinh viên năm 4, khoa Luật, đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh. Anh cũng tạo điều kiện cho nhân viên của mình được đi học. Năm 2016, Đội Lôi Giang có 02 trường hợp được học sơ cấp lý luận chính trị. Trong cuộc sống hàng ngày, anh rất gương mẫu, có lối sống trong sạch, lành mạnh, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, “nói đi đôi với làm”. Vì diện tích rừng do đơn vị quản lý rộng, các chốt lại cách xa nên anh Thắng thường lồng ghép trong các buổi họp Đội những câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là những mẩu chuyện về tính tiết kiệm, giản dị của Bác để nhân viên thuộc quyền học tập và noi theo. Anh cũng là người học tập và làm theo đạo đức của Bác, thường sử dụng phương tiện, nhiên liệu trong tuần tra một cách tiết kiệm nhưng hiệu quả.

       Gắn bó với rừng, với anh em bảo vệ rừng, thấy thu nhập bình quân của nhân viên còn thấp, khối lượng công việc lại nhiều nên làm sao để anh em có thể “sống được”, an tâm tư tưởng để công tác, gắn bó với đơn vị luôn là điều trăn trở đối với anh Thắng. Nhận thấy môi trường dưới tán rừng phòng hộ do Đội quản lý phù hợp với điều kiện sống của các loài thủy sản và chưa được khai thác nhiều, anh đã tổ chức sản xuất để cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân viên bằng hình thức nuôi cua. Cua ốp, cua lột mua về được các anh nuôi, sau 20 ngày thành cua thịt, cua chắc để bán lại. Đó chỉ là một trong những sáng kiến, cải tiến của anh Thắng trong quá trình làm việc. Không chỉ cải thiện thu nhập cho anh em trong Đội, những việc làm của anh Thắng còn góp phần xây dựng Đội Lôi Giang thành một tập thể đoàn kết, phát huy được vai trò, năng lực của từng thành viên trong Đội, thực hiện tốt công tác vận động quần chúng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, giữ cho rừng mãi xanh.

       Danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016 là một trong những ghi nhận của Lực lượng TNXP đối với những đóng góp và kết quả công tác của anh Vũ Đức Thắng. Và gần đây nhất, ngày 19/5/2017, trong buổi lễ biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Thành ủy tổ chức, anh Vũ Đức Thắng vinh dự được nhận bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy.

                                                                                                Thiện Nhân

 

 

 

         

 

         

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn