Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34423682
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Người bác sĩ với tấm lòng từ mẫu

 

       Không giống như các bác sĩ làm việc ở các bệnh viện, các y, bác sĩ làm việc tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân thường phải đối mặt với những nguy hiểm nhất định khi thường tiếp xúc với học viên sử dụng ma túy hay những đối tượng ngáo đá. Thế nhưng bác sĩ luôn khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không chỉ chăm sóc, khám chữa bệnh cho các học viên, mà còn động viên, chia sẻ, cảm hóa các học viên sống tốt sớm trở về với xã hội.

       Tấm lòng của người thầy thuốc.

 

       Vinh dự được khoác trên mình màu áo xanh của lá – người bác sĩ áo xanh nên công việc của bác sĩ TNXP nhận về mình cũng nặng nề hơn. Áp lực công việc, những nguy cơ bị lây nhiễm HIV, bị đe dọa tính mạng từ các học viên… luôn là chuyện thường ngày. Nhưng, lòng yêu nghề, quyết tâm gắn bó với đơn vị đã giúp bác sĩ TNXP vượt qua nhiều khó khăn của một công việc đặc thù.

 

       Tôi khá bất ngờ vì trong môi trường làm việc phức tạp, vậy mà bác sĩ, nhân viên lại đa phần là nữ. Trông thấy họ, tôi nghĩ bụng không biết những người phụ nữ này phải đối mặt ra sao với cơn “đói” thuốc của học viên, đặc biệt, Trưởng phòng Y tế Cơ sở xã hội Nhị Xuân là nữ bác sĩ Hán Thị Hồng Tuyến. Gặp bác sĩ Tuyến lúc đang thăm hỏi bệnh tình, đo huyết áp, kiểm tra tim mạch và nhẹ nhàng đặt bàn tay lên lưng vỗ về, động viên học viên cố gắng vượt qua các cơn đau, những cử chỉ ân cần của bác sĩ khiến học viên thấy an tâm hơn. Nhưng bác sĩ Tuyến cười, nhỏ nhẹ nói với tôi: “Cai nghiện là phải kết hợp trị liệu y tế với trị liệu tâm lý. Công việc có lẽ cần sự mềm mại, sâu sắc của phụ nữ nhiều hơn là sức mạnh”. Học viên Võ Huỳnh Ngọc P... (quận Bình Thạnh) đang cai nghiện tự nguyện xúc động nói: “Khi dính vào ma túy em bị khủng hoảng tinh thần trầm trọng và quyết tâm đi cắt cơn, cai nghiện tự nguyện, vào đây nhờ được điều trị và đặc biệt là sự chăm sóc tận tình của cán bộ y tế, bác sĩ Tuyến nên sức khỏe em dần hồi phục, tinh thần lạc quan trở lại” .

       Số lượng học viên ở đây rất đông, trong khi đội ngũ cán bộ y tế của Cơ sở chỉ có 22 bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý và kỹ thuật viên. Ban ngày, họ luôn tất bật với công việc và còn phải thay phiên nhau trực đêm. Nhưng đối với nhiều học viên, họ còn là người chia sẻ những câu chuyện, những nỗi buồn. Đặc biệt, đối với học viên mới vào, cán bộ y tế là người tư vấn tâm lý, an ủi họ sớm thích nghi được cuộc sống ở nơi cai nghiện

Bác sĩ Tuyến đang khám bệnh cho học viên

       Với cử chỉ nhanh nhẹn, tính tình cởi mở, hòa nhã với đồng nghiệp và tận tâm với công việc, giọng nói nhẹ nhàng mà dứt khoát, hết lòng với học viên, bác sĩ Tuyến đã tạo cho chúng tôi ấn tượng thật dễ gần, dễ mến. Bước vào ngành y năm 1999, và có hơn 17 năm  gắn bó cùng Cơ sở xã hội Nhị Xuân, bác sĩ Tuyến cho biết, lúc chuẩn bị về làm việc tại đơn vị, trong đầu  luôn suy nghĩ với biết bao câu hỏi, nào là: môi trường cai nghiện như thế nào, phải làm sao khi đối mặt với người nghiện. Vậy mà khi đã dấn thân vào công việc, bao nhiêu câu hỏi ấy chợt tan biến. Bác sĩ Tuyến bảo: “Làm ở bệnh viện thì mình tiếp xúc với người dân bình thường, nhưng trong môi trường đặc thù này toàn là tiếp xúc với người nghiện, không chỉ chữa lành những vết thương trên da thịt mà hằng ngày còn hàn gắn những đứt gãy trong tâm hồn, trong nhân cách học viên. Chính vì vậy với tôi niềm vui lớn nhất là ánh mắt thân thiện của học viên, hoặc học viên mà mình chăm sóc khỏe mạnh và tiến bộ”.

       Và bản lĩnh của người TNXP

       “Ngoài xã hội, khi gặp bác sĩ, bệnh nhân luôn khai bệnh trung thực, giúp việc chuẩn đoán bệnh và điều trị dễ dàng. Nhưng trong cai nghiện lại khác, nhiều trường hợp học viên không khai báo bệnh thật, hay khi đang tỉnh táo và trò chuyện ngon lành, học viên bỗng cảm thấy bứt rứt và “sửng cồ”, đòi “dạy” cho bác sĩ “một bài học”. Đôi lúc chuyện bị học viên xúc phạm là bình thường. Nguy hiểm hơn, có những lúc học viên bị kích động, muốn “dạy” các cô “bằng tay”, khi ấy, không còn cách nào khác, bác sĩ và nhân viên đành phải nhờ sự can thiệp của bảo vệ. Nhưng đó là lúc họ bị kích động thôi, còn bình thường họ cũng đáng thương lắm” - bác sĩ Tuyến chia sẻ.

       Bác sĩ Tuyến giải thích thêm “ma túy có nhiều dạng lắm”. Bởi vậy, khi một học viên bắt đầu cai nghiện, việc đầu tiên của nhân viên y tế là phải test (kiểm tra)  xem học viên đang nghiện loại ma túy nào, ma túy tổng hợp hay heroin, từ đó sử dụng phác đồ điều trị cho phù hợp. Sau khi học viên đi qua nhiều bước điều trị cai nghiện từ cắt cơn giải độc đến giáo dục, để các học viên mất dần cảm giác thèm nhớ ma túy.

       Bác sĩ Tuyến tâm sự, ngày mới vào nghề, có những lúc mình cảm thấy thất vọng và nản chí vô cùng. Đó là khi học viên ra khỏi Cơ sở  với lời hứa như đinh đóng cột: “Em không bao giờ chơi lại ma túy nữa đâu”, nhưng rồi, chỉ một vài tháng, họ lủi thủi quay lại đây vì trót tái nghiện. “Lúc đó, cảm giác như tâm sức của mình đã đổ sông đổ biển”.

       Lâu dần, bác sĩ Tuyến cũng nhận ra, cai nghiện ma túy không phải 1-2 lần mà dứt điểm được ngay. Chuyện học viên tái nghiện sau vài tháng cũng gọi là một kết quả nhỏ. Bác Tuyến nhủ lòng cần kiên trì hơn. Lần này học viên bỏ được 3 tháng, lần sau họ bỏ 6 tháng, rồi lâu hơn, lâu hơn đến khi họ từ bỏ được ma túy vĩnh viễn - như niềm hy vọng của mình, của các bác sĩ và nhân viên khác. Bác sĩ Tuyến giải thích việc điều trị ma túy loại heroin bằng phương pháp y tế thì dễ dàng hơn vì đã có thuốc đối kháng ma túy Naltrexone, còn với ma túy tổng hợp, phương pháp điều trị phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều. Việc từ bỏ được hay không, còn phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của học viên.

       Đối bác sĩ Tuyến, dù là bác sĩ công tác ở môi trường nào thì cũng phải thấm nhuần lời dạy “Lương y như từ mẫu”, nghĩa là phải có tâm, có đức. Bác sĩ phục vụ học viên ở Cơ sở xã hội Nhị Xuân thì càng cần có sự rèn luyện, chín chắn hơn ở bên ngoài. Bởi lẽ ngoài công tác chuyên môn thì họ còn cần phải đồng cảm, chia sẻ với học viên, bởi chữa bệnh cho học viên cai nghiện là chữa bệnh ở tâm…

       Niềm vui lớn nhất với bác sĩ Tuyến là quân số học viên luôn khỏe mạnh, đủ điều kiện sức khỏe để học tập, lao động. Vì vậy, dù công việc áp lực và vất vả, nhưng bằng tấm lòng và trách nhiệm, bác sĩ vẫn cố gắng vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ. Chính từ sự chân thành, tận tụy ấy của bác sĩ, người thầy thuốc mang hai màu áo vẫn ngày đêm tận tụy với công việc của mình, đã giúp sưởi ấm biết bao học viên lầm lỗi, giúp học viên có thêm nghị lực, cai nghiện thành công, để trở lại cuộc sống đời thường .

 Đoàn Toàn

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn