Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38055903
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Huỳnh Ngọc Ngà - Người biết vươn lên

 

       Nhìn dáng người nhanh nhẹn, tính tình hiền lành, ít nói và siêng năng trong công việc, khi tiếp xúc với Huỳnh Ngọc Ngà, có lẽ không ai nghĩ đây lại là một người đã từng sử dụng ma túy.
Huỳnh Ngọc Ngà đang đứng nấu bếp
       
      Sinh năm 1982 trong một gia đình tiểu thương ở chợ Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, từ nhỏ anh đã sớm tiếp xúc với môi trường buôn bán từ công việc của gia đình. Vì thế, ngay khi học hết lớp 10, Ngà đã nghỉ học để phụ gia đình buôn bán. 18 tuổi, anh đi học nghề lái xe tải để chở hàng cho gia đình, sau vài năm, bạn bè rủ đi chở hàng tuyến Bắc - Nam. Do ham khám phá đó đây, Ngà đã nghỉ chạy cho gia đình và chuyển qua chạy đường dài. Những cung đường đêm vắng vẻ, những chuyến chạy chở hàng đi biên giới phía Bắc cùng với sự rủ rê của bạn bè đã khiến Ngà sa chân vào vũng lầy ma túy. Năm 2009, khi không còn đủ tỉnh táo để chạy xe tải tuyến Bắc - Nam, Ngà về phụ gia đình buôn bán quần áo ở chợ Tân Bình. Đoạn tuyệt với ma túy được một thời gian, công việc tạm ổn, năm 2011, Ngà bắt đầu xây dựng gia đình. Linh - vợ Ngà là nhân viên kế toán trong một công ty may xuất khẩu, vừa đẹp người lại ngoan hiền. Khi con gái của anh chào đời, ai cũng nghĩ Ngà như thế là đã may mắn lắm. Gia đình tin tưởng giao cho Ngà quản lý xe tải của gia đình và một cửa hàng quần áo, nhưng khi có tiền, Ngà lại bị bạn bè cũ “thổi lỗ tai”, và Ngà lại tái nghiện trong sự sững sờ, thất vọng của cả gia đình. Năm 2014, công việc làm ăn sa sút, Ngà ăn trộm tiền của gia đình để thỏa mãn những cuộc vui. Người thân trong nhà muốn cứu Ngà nên đã báo công an, bắt anh. Gia đình chỉ muốn Ngà biết lỗi, nên đã xin giảm án. Lần đó, Ngà chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tạm giam vài tháng thì được tại ngoại. Sau lần ấy tưởng Ngà tỉnh ngộ, nhưng chỉ vài tháng sau Ngà lại “tin bạn hơn vợ” và tiếp tục “ngựa quen đường cũ”, bỏ lại sau lưng những giọt nước mắt buồn của mẹ, của vợ, cùng tiếng khóc đòi cha của con thơ. Ngà tiếp tục lao vào với những cơn “phê”, những cuộc chơi thâu đêm, suốt sáng mà không biết làm sao dừng lại.
       Đầu năm 2018, Ngà bị bắt và đưa đi cai nghiện ma túy tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 3. Ở đây, anh mới có thời gian suy nghĩ và thay đổi. Cùng với tình yêu thương của thầy cô, bè bạn, sự quan tâm lo lắng của gia đình, đặc biệt là sự bao dung của vợ, anh đã dần tìm lại chính mình. Ngà được tham gia lao động, anh bắt đầu siêng năng, chăm chút cho từng sản phẩm mây tre, từng nếp gấp nội vụ một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Sức khỏe Ngà ngày càng ổn định hơn, mỗi tháng Ngà thu nhập được hơn 1.000.000 đồng từ tiền công đan sản phẩm mây tre. Tháng 10 năm 2018, Ngà được chuyển qua Khu Quản lý học viên Tân Định. Anh siêng năng nên được Ban Quản lý Khu tin tưởng, chọn đi tham gia lao động hiện trường chăm sóc cây điều, cây cao su... Một tháng 30 ngày, Ngà không bao giờ xin nghỉ ngày nào, trong lao động cũng như trong cuộc sống Ngà chưa bao giờ để các thầy cô phải phiền lòng, cũng không ỷ lại vào sự chăm lo hàng tháng của gia đình. Ngà luôn tiết kiệm trong chi tiêu, ăn uống cũng như trang trải các chi phí khác, anh không hoang phí để thỏa mãn những thói quen ích kỷ của mình. Khi tôi hỏi: “Có gia đình, anh em giàu có, vợ lại chăm lo hi sinh như thế sao em không chi tiêu một cách phóng khoáng hơn?”. Ngà thật thà chia sẻ: “Bây giờ, ba mẹ em lớn tuổi rồi, anh em giàu có thật nhưng các anh cũng còn phải lo cho gia đình của các anh nữa. Vợ em thì còn phải lo cho con gái nên em phải biết tự lo cho mình. Hơn nữa vào đây được các thầy, cô, được gia đình thương yêu, em thấy mình còn may mắn hơn nhiều người khác. Con gái em đã lớn, vợ em luôn giáo dục con gái yêu thương và tôn trọng em, nên em thấy xấu hổ lắm và luôn tự hứa phải cố gắng thật nhiều để xứng đáng làm người chồng, người cha tốt của vợ con mình”.
       Huỳnh Ngọc Ngà (trái) giao đồ ăn sáng cho học viên tại Đội Quản lý học viên
 
       Với tinh thần tự giác, siêng năng, ý thức chấp hành tốt các nội quy đơn vị, quý I năm 2019, Ngà được Hội đồng thi đua khen thưởng đề nghị giảm thời gian cai nghiện bắt buộc 01 tháng và được Giám đốc cơ sở tặng giấy khen. Khi nhận xét về học viên Huỳnh Ngọc Ngà, đồng chí Phan Minh Kha, Phó Trưởng Khu Quản lý học viên Tân Định đã nói: “Ít có học viên con nhà giàu nào mà không ỷ lại vào gia đình như học viên Ngà. Gia đình có điều kiện lại rất quan tâm, nhưng em ấy không vì thế mà lười biếng, ngược lại còn rất siêng năng. Tôi tin rằng em ấy sẽ cai nghiện thành công”. Còn bạn bè nhận xét về Ngà cũng bằng một tình cảm quý mến. Học viên Lê Minh Thiện cùng chung Tổ với Ngà chia sẻ: “Anh Ngà rất hiền, luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với anh em trong tổ. Anh ấy thường khuyên chúng em phải biết sửa sai vì như thế không bao giờ là muộn. Anh Ngà là một học viên gương mẫu cho em noi theo”.
       Không chỉ siêng năng trong việc đan mây tre hay nhiệt tình trong lao động hiện trường mà khi được phân công phục vụ bếp học viên, Ngà cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ và làm việc với một tinh thần trách nhiệm cao. Có thể nói anh luôn cẩn thận trong từng cọng rau, miếng thịt, giữ gìn vệ sinh bếp ăn sạch sẽ theo đúng sự chỉ dẫn của cán bộ quản lý. Ngà tâm sự: “17 tháng ở Cơ sở cai nghiện chính là một cơ hội sửa sai và trải nghiệm lớn trong cuộc đời em. Cái gì muốn biết thì phải học, học thêm điều xấu mới sợ, chứ còn học nấu cơm, học làm việc thì càng biết nhiều càng tốt cô ạ”.
       Tháng 8 năm nay, Ngà sẽ tái hòa nhập cộng đồng. Tôi tin rằng với tinh thần chịu khó học hỏi, ý chí biết vươn lên để sửa đổi bản thân Ngà sẽ cai nghiện thành công và tái hòa nhập cộng đồng bền vững.    
Nguyệt Tiệp

 

 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn