Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38095586
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Con đường tôi chọn

 

       Tôi sinh ra và lớn lên tại vùng quê ở Đắk Lắk. Nhà tôi ngày xưa rất nghèo. Tôi còn nhớ như in ngôi nhà gỗ một gian lụp xụp đã bị lủng từng lỗ to trên mái nhà, lúc nắng thì không sao, còn trời mưa thì đêm đó ba mẹ con tôi không còn chỗ nào để ngủ. Ngôi nhà ấy đã đi cùng tôi qua bao nhiêu năm tháng của tuổi thơ, và nơi ấy có người tuyệt vời nhất đối với tôi, đó là Mẹ.
Anh Nông Thanh Hùng
 
       Cả cuộc đời Mẹ tôi chỉ toàn là sự vất vả và lo toan. Mẹ đã hi sinh tất cả từ thanh xuân đến những niềm vui cá nhân của mình để hai anh em chúng tôi có được một cuộc sống tốt hơn. Cho dù cuộc sống vất vả, phải chạy đôn chạy đáo để lo cho cái ăn, cái mặc của cả nhà, nhưng việc học của hai anh em tôi vẫn được mẹ lo đến nơi đến chốn. Mẹ tôi bảo, chỉ có học mới là con đường duy nhất thoát được cảnh nghèo khó. Nhưng thực sự rất khó để duy trì việc học, em tôi phải nghỉ học giữa chừng năm lớp 7, còn tôi cố gắng học thì cũng chỉ được hết cấp 2.
       Tôi bắt đầu bước vào cuộc sống mưu sinh, làm tất cả mọi việc để có tiền trang trải cuộc sống gia đình và gánh bớt gánh nặng trên vai của mẹ tôi. Em tôi đi chăn bò thuê cho nhà hàng xóm, cả tháng được gần 300.000 đồng, còn tôi theo cậu đi phụ hồ ở những công trình thủy lợi ở sát biên giới Campuchia với mức lương 15.000 đồng một ngày. Được vài tháng, tôi bị sốt xuất huyết nên cậu cho về. Sau đó, tôi theo người chị họ đi làm công nhân ở Bình Dương, lương cũng được 900.000 đồng một tháng. Tôi dành dụm mấy tháng gửi về để mẹ sửa lại cái mái nhà bị sụp sau một cơn bão. Làm cũng không được lâu, tôi lại về quê với mẹ. Mẹ tôi bảo: “Con nên kiếm một cái nghề để sau này còn bám víu vào nó mà sống”, rồi mẹ gửi tôi cho một chị họ xa để học nghề hớt tóc nam, vừa học vừa làm. Một thời gian sau, tôi cũng mở được một tiệm hớt tóc nho nhỏ, nhưng thật sự trong lòng tôi vẫn muốn được cắp sách đến trường để thực hiện giấc mơ làm thầy giáo của mình. Tôi đã quyết định đi học lại. Lúc đầu, mẹ không đồng ý vì sợ tôi đã lớn tuổi, sẽ không tiếp thu được như lớp trẻ bây giờ, sau vì thương mà mẹ tôi đồng ý. Tôi đã nộp hồ sơ vào học lớp 10 hệ bổ túc văn hóa tại một Trung tâm giáo dục thường xuyên của Huyện. Tôi khá vất vả khi sắp xếp giữa việc học và việc làm. Quán cắt tóc của tôi không thể đóng cửa được hoài vì tôi phải làm để có tiền duy trì việc học của mình. Lúc này, ở địa phương, tôi được bầu làm Bí thư chi đoàn. Cuộc sống đã đỡ vất vả hơn, và thấy không thể sắp xếp để hoàn thành cùng một lúc 03 việc, tôi quyết định đóng cửa tiệm hớt tóc nhỏ của mình để chú tâm vào việc học hành và hoạt động Đoàn.
       Khi bạn bè của tôi, người chọn bám dính làm công nhân tại các khu công nghiệp ở Sài Gòn hay Bình Dương, người lập gia đình với vài ba sào ruộng ở quê, thì tôi chọn việc học để thay đổi cuộc sống của mình. Cũng vì vậy tôi bị nói ra nói vào. Người ta bảo tôi bị điên, già rồi còn học hành. Dù vậy, Mẹ vẫn luôn ở bên để động viên tôi. Cái khó của tôi lúc này là học với những đứa em nhỏ hơn mình 5 đến 6 tuổi, kiến thức đã bỏ gần chục năm trời. Tôi phải mượn sách cấp hai để củng cố lại kiến thức của mình và học thêm từ nhiều tài liệu. Trong ba năm học cấp 3, tôi được bầu làm Bí thư của lớp và năm nào cũng là học sinh khá, giỏi, đặc biệt, năm lớp 12 tôi còn là học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử. Vừa đi học, tôi vừa tham gia hoạt động phong trào tại thôn với vai trò là Bí thư chi đoàn và Ủy viên Ban Thường vụ xã Đoàn. Ngày 22 tháng 12 năm 2011, tôi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Đó là quãng thời gian không thể nào quên vì những cống hiến của tôi đã được tổ chức ghi nhận. Tôi tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa.
       Sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi nộp hồ sơ và thi vào ngành Công tác xã hội tại trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk. Tôi tiếp tục hành trình học của mình ở ngưỡng tuổi 24, cái tuổi mà mấy đứa bạn của tôi đã tự kiếm tiền để lo cho gia đình. Mẹ phải đi làm giúp việc cho người ta để có tiền nuôi tôi ăn học. Trong suốt thời gian học, là một đảng viên trẻ, tôi phải làm gương cho các sinh viên khác. Tôi đã cố gắng từng ngày để vừa hoàn thành việc học, vừa tham gia tất cả các phong trào của Đoàn, Hội Sinh viên, tham gia hiến máu tình nguyện... Tôi cũng tranh thủ đi làm thêm để trang trải cho việc học và bớt đi gánh nặng cho mẹ tôi. Sự nỗ lực đó đã đem lại những kết quả tốt đẹp. Trong 3 năm học, năm nào tôi cũng được trao học bổng giành cho sinh viên học giỏi. Đặc biệt, năm 2016 tôi còn được Trung ương Hội sinh viên Việt Nam trao Tặng giải thưởng Sao Tháng giêng, là sinh viên Dân tộc thiểu số tiêu biểu được tuyên dương tại Bến cảng Nhà Rồng.
       Năm 2017, tôi tốt nghiệp loại Giỏi và xin vào làm tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 thuộc Lực lượng TNXP Thành phố, làm công tác quản lý, giáo dục học viên cai nghiện ma túy. Xác định công việc mới là rất khó khăn nên tôi đã chuẩn bị tốt nhất có thể, đồng thời, tích cực học hỏi từ lớp người đi trước để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà đơn vị giao phó.
Anh Nông Thanh Hùng tham gia Hội thi “Cán bộ Tổ giỏi“ năm 2019 do Lực lượng TNXP tổ chức
 
       Nhìn lại quãng đường đã đi từ lúc khó khăn nhất cho đến bây giờ, tôi nhận thấy, cuộc đời sẽ không phụ những ai biết cố gắng, dám nghĩ dám làm những gì mà mình cho là đúng đắn nhất. Và đối với tôi, sự phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng luôn là sự lựa chọn đúng đắn nhất. Vào Đảng, tôi được sống và cống hiến hết mình vì những mục đích cao cả, Đảng luôn soi sáng cho những bước đi của tôi, giúp tôi biết thế nào là đúng, sai, tốt, xấu của cuộc đời. Tôi vô cùng tự hào và xem như đó là một trách nhiệm để tôi càng phải cố gắng phấn đấu, trưởng thành và cống hiến nhiều nhất sức trẻ của mình.
 
Nông Thanh Hùng

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn