Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37353784
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Người luôn hết mình vì công việc

      Anh Phan Công Trường, nhân viên Khu Phục hồi sức khỏe 2, được biết đến là người gương mẫu, có trách nhiệm với công việc, được học viên và đồng nghiệp yêu mến. Xuất thân từ một gia đình nông dân của miền đất xứ Quảng đầy nắng và gió, tốt nghiệp Đại học, anh bén duyên với màu áo xanh Thanh niên xung phong với nhiệm vụ quản lý, giáo dục học viên, người cai nghiện ma túy tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân và đã gắn bó nơi đây hơn 8 năm.

     Là một Cán bộ tổ, anh luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của học viên. Anh đề xuất Ban Điều hành Khu đẩy mạnh công tác tôn tạo cảnh quan, trồng nhiều loại hoa, cây cảnh trong khuôn viên Khu để tạo thêm không gian xanh, sạch, đẹp. Anh cũng là người tiên phong, đi đầu trong việc hướng dẫn học viên giữ gìn nề nếp trật tự nội vụ, tác phong. Học viên tổ anh quản lý lúc nào mền, chiếu, gối cũng được xếp gọn gàng; tất cả vật dụng trong phòng ở học viên chỗ nào vật đó; nền nhà lúc nào cũng sạch bóng; quần áo, đầu tóc học viên gọn gàng, lịch sự; giao tiếp, ứng xử chuẩn mực…

     Anh Trường đang gieo hạt trồng lứa rau mới

     Nhiều năm làm công tác quản lý, giáo dục học viên, anh Phan Công Trường hiểu những khó khăn mà học viên gặp phải. Bằng sự quan tâm, gần gũi, sâu sát trong quản lý, anh nắm bắt tâm tư của từng học viên, để từ đó kịp thời giúp học viên giải quyết những khó khăn. Chính sự chân thành của anh đã giúp học viên tin tưởng, an tâm sinh hoạt, học tập. Nói về anh Trường, học viên Nguyễn Văn Đào chia sẻ: “Thầy Trường rất nghiêm khắc trong việc quản lý nhưng cũng rất quan tâm, cảm thông với tất cả học viên, nhất là những bạn không có người thân, sức khỏe yếu, không có người thân thăm nuôi.” Chính sự động viên của anh Trường đã giúp họ vượt qua những khó khăn, thử thách trên hành trình đi tìm cuộc đời mới. 

     Sự chân thành của anh Trường không chỉ dành cho học viên mà còn đối với đồng nghiệp. Anh luôn vui vẻ, hòa đồng, giúp đỡ anh em trong cuộc sống cũng như trong công việc. Anh Lê Thành Ngoan, nhân viên Khu Phục hồi sức khỏe 2 cho biết: “Anh Trường là cán bộ có năng lực, tâm huyết, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi việc, từ tác phong, lời nói, công tác quản lý, giáo dục học viên đến giờ giấc sinh hoạt.

     Không chỉ làm tốt công tác quản lý, giáo dục học viên, anh còn được đồng nghiệp gọi bằng cái tên ấn tượng là “anh Trường rau xanh”. Anh dành thời gian ngoài giờ hay lúc ra ca để “thả” vào vườn rau một chút đam mê, vì vậy mà khi bước vào Khu Phục hồi sức khỏe 2, ấn tượng nhất với nhiều người là vườn rau tươi tốt. Khu Phục hồi sức khỏe 2 được đơn vị giao cải tạo 1.000m2 đất để trồng rau, bổ sung vào khẩu phần ăn cho học viên. Biết anh có chút đam mê về trồng trọt, Ban điều hành Khu giao anh phụ trách chính trong việc chăm sóc vườn rau.

     Để vườn rau tươi tốt và mang lại sản lượng cao, khoảng 1,5 tấn rau/tháng như hiện nay, anh đã tìm tòi và áp dụng nhiều phương pháp chăm sóc vườn rau hiệu quả. Do ở đây quanh năm nắng nóng, đất đai bạc màu khiến việc trồng trọt kém hiệu quả, anh Trường đề xuất sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng qua xử lý ủ vôi để bón cây, giúp đất tơi xốp, cây phát triển tốt hơn. Ngoài ra, anh Trường còn thiết kế thêm giàn lưới che, đường mương tiêu nước, chống úng cho vườn rau. Bên cạnh đó, anh còn cho thiết kế hệ thống tưới nước tự động cho vườn rau, nhằm tiết kiệm thời gian, giảm sức lao động.

Anh Trường (bên phải) phát mền, chiếu cho học viên

     Mỗi đợt, sau 2 tháng làm việc cật lực, từ khâu làm đất đến chọn giống, gieo hạt, ươm cây, chăm bón, anh Trường đã trồng được nhiều loại rau, quả như: Rau muống, rau cải, rau dền, rau mồng tơi, mướp, bầu, bí… Đất không phụ công người, nhiều loại rau mọc lên xanh tốt, cho thu hoạch ổn định.

     Chia sẻ bí quyết trồng rau xanh an toàn, chất lượng, anh Trường cho biết: “Trước đây, thông thường cứ thấy rau có sâu bệnh là phun thuốc ngay, muốn rau xanh non phải bón đạm, không tuân theo một quy trình nào cả. Trải qua quá trình tìm tòi, nghiên cứu, tôi thấy phải đảm bảo các tiêu chuẩn về quy trình, nồng độ, liều lượng và thời gian trồng với kỹ thuật chăm sóc phù hợp với đặc tính của từng loại thì rau ít sâu bệnh hơn. Việc sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật phải đúng hướng dẫn, vừa đảm bảo sản phẩm an toàn cho người dùng vừa bảo vệ môi trường”. Nhờ vậy mà sản lượng, chất lượng rau xanh của đơn vị không ngừng nâng cao, cung ứng đủ nhu cầu tại chỗ, góp phần nâng cao chất lượng khẩu phần ăn cho học viên.

     Để vừa làm tốt công tác quản lý, giáo dục học viên vừa làm tròn nhiệm vụ trồng, chăm sóc vườn rau, anh Phan Công Trường đã cố gắng rất nhiều và sắp xếp thời gian một cách khoa học. Những nỗ lực của anh đã để lại ấn tượng đẹp với học viên và đồng nghiệp Thanh niên xung phong.        

Lê Văn Đức

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn