Nhiệt tình, trách nhiệm, luôn hỗ trợ, chia sẻ công việc với đồng nghiệp, không ngại khổ, ngại khó miễn sao công việc đạt chất lượng và đảm bảo tiến độ…- đó là nhận xét của nhiều đồng nghiệp khi nói về anh Vũ Văn Hợp - Phó Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính, Cơ sở xã hội Nhị Xuân.
Anh tham gia Thanh niên xung phong (TNXP) từ tháng 5/2002 tại Trường Giáo dục đào tạo và Giải quyết việc làm số 6, trú đóng tại tỉnh Đắk Nông. Đến tháng 5/2013, anh xin chuyển công tác về Trung tâm Giáo dục dạy nghề và Giải quyết việc làm Nhị Xuân (nay là Cơ sở xã hội Nhị Xuân). Anh làm việc tại Phòng Tổ chức - Hành chính với công việc chính là công tác tổ chức cán bộ và được phân công thực hiện nghiệp vụ đảng của Đảng bộ Cơ sở xã hội Nhị Xuân. Với tinh thần trách nhiệm cao, tháng 7/2020, anh được lãnh đạo đơn vị tin tưởng, bổ nhiệm làm Phó Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính phụ trách công tác quản trị và an ninh trật tự. Ở cương vị mới, công việc nhiều hơn, anh luôn sắp xếp hài hòa để đảm bảo đầu việc được giao, làm tốt lĩnh vực mình phụ trách.

Anh Vũ Văn Hợp trao đổi công việc cùng đồng nghiệp
Làm việc cùng anh từ đó đến giờ, tôi rất quý anh ở tinh thần trách nhiệm. Anh luôn tranh thủ làm cho hết việc rồi mới về, thế nên nhiều khi tôi thấy anh vẫn còn ngồi bên máy tính, bên các chồng hồ sơ khi đã hết giờ làm việc. Tôi hỏi, anh bảo: “Còn báo cáo đang làm dở, anh cố gắng làm xong rồi về”. Với vai trò Phó Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính phụ trách công tác quản trị và an ninh trật tự, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Một tuần, có 2 hoặc 3 ngày anh đi sớm trước 7 giờ sáng để phối hợp Đội Bảo vệ kiểm tra việc ra, vào cổng cơ quan của viên chức, người lao động, sau đó anh đi một vòng kiểm tra công tác vệ sinh tại khu vực hành chính. Nếu có chỗ nào chưa sạch sẽ, anh nhắc nhở nhân viên phụ trách vệ sinh kịp thời. Ngày nào có các cuộc họp, hội nghị, anh cùng nhân viên trải từng cái khăn, xếp từng cái bàn, cái ghế.
Còn nhớ, khoảng thời gian cao điểm phòng chống dịch Covid-19, đơn vị áp dụng phương án bố trí, sắp xếp cho viên chức, người lao động cách ly trước khi vào làm việc và phương án cách ly những trường hợp F0, F1 để đảm bảo không có dịch bệnh lây lan trong đơn vị. Anh đã chủ động phối hợp với các bộ phận liên quan chuẩn bị phòng ở, giường chiếu, vật dụng cần thiết cho viên chức, người lao động trong thời gian cách ly. Lúc đó, tôi thấy anh thật vất vả, chạy tới, chạy lui kiểm tra xem chỗ này đủ các vật dụng chưa, chỗ kia đã được lau dọn sạch sẽ chưa, nhà vệ sinh có đảm bảo không,… Phòng nào thiếu, không đợi nhân viên phụ trách, tôi lại thấy anh cầm từng cái thau, chổi hoặc cái xô đựng nước mang đến phòng đó. Với vai trò là người đề xuất cách thức sắp xếp, bố trí nơi ở riêng cho viên chức, người lao động vào ca, ra ca phù hợp vừa đảm bảo an toàn cho đơn vị vừa phát hiện kịp thời các trường hợp F0, F1, cách làm hay của anh được Hội đồng sáng kiến, cải tiến Lực lượng TNXP công nhận. Năm 2021, anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Anh Vũ Văn hợp tham gia phân phối và vận chuyển lương thực, thực phẩm... đến người dân
Giữa lúc người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh mắc Covid-19 không ngừng tăng lên trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, anh và 19 đồng nghiệp xung phong tình nguyện tham gia hỗ trợ, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Hóc Môn. Nhóm anh có 08 thành viên, anh là nhóm trưởng. Nhiệm vụ của nhóm là tham gia phân phối và vận chuyển lương thực, thực phẩm... đến tay người dân tại các ấp trong xã Bà Điểm. Anh cùng các thành viên của nhóm bắt đầu công việc từ sáng sớm tinh mơ cho đến hơn 7 giờ tối, để đưa các suất hỗ trợ đến người dân trong từng con hẻm, con đường vừa xa, vừa sâu hun hút. Lúc đó, anh luôn động viên anh em trong nhóm rằng: “Bà con mình rất cần lương thực, thực phẩm nên anh em mình cố gắng không để sót ai, thiếu ai nhé!”. Ngoài ra, nhóm của anh còn thực hiện thêm nhiệm vụ tại khu thu dung điều trị những trường hợp test nhanh là F0 trong cộng đồng. Công việc chính là hỗ trợ, hướng dẫn, sắp xếp chỗ ở, ăn uống, ngủ nghỉ cho bệnh nhân là F0, trực 24/24 để tiếp nhận F0 chuyển đến. Anh Lê Viết Thành cùng nhóm với anh cho biết: “Anh Hợp là người có trách nhiệm cao trong công việc. Hàng ngày, anh chủ động liên hệ nắm bắt công việc để phân công anh em trong nhóm, vừa đôn đốc, nhắc nhở anh em cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế và luôn quan tâm, chu đáo mọi việc từ ăn, ở đến sinh hoạt của anh em. Đặc biệt anh là người đi đầu trong việc tham gia quản lý, trực tại khu thu dung (Trường trung học cơ sở Phan Công Hớn - Cơ sở 2) điều trị những trường hợp test nhanh là F0 trong cộng đồng”.
Chị Lê Thị Nhã Thanh là nhân viên quản trị do anh phụ trách chia sẻ: “Anh là người gần gũi, hòa đồng, luôn nhiệt tình giúp đỡ cấp dưới, hỗ trợ được cấp dưới việc gì là anh làm ngay. Anh không có sự phân biệt cấp dưới, cấp trên, vì vậy anh không nề hà bất cứ việc gì. Anh thường hỗ trợ tôi sắp từng cái ly hay trải từng cái khăn hoặc sắp xếp bàn ghế để chuẩn bị cho các cuộc họp, hội nghị gấp. Anh luôn quan tâm, san sẻ công việc với đồng nghiệp, nhân viên”.
Tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết, cần cù trong công việc của anh Vũ Văn Hợp - Phó Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính đáng để tôi và không ít đồng nghiệp học tập. Mãi làm, nhìn đồng hồ đã hơn 17 giờ 30 phút, phòng không còn ai, tôi nghĩ bụng hôm nay mình tích cực nhất nhỉ, rồi vội đóng cửa thì nghe có tiếng anh vọng lại: “Để cửa đó anh đóng, em về trước đi, còn vài việc anh đang làm dở, làm xong anh về luôn”.
Với anh chỉ hết việc chứ không hết giờ!
Thảo Nguyên