Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37335712
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Trần Đình Đàn – Một tấm gương vượt khó

     Khi đi kiểm tra công tác hành chính của Đội, tôi gặp được Trần Đình Đàn - học viên đang sinh hoạt tại Tổ 2, Khu A Đội Quản lý – Giáo dục học viên số 2. Ấn tượng đầu tiên Đàn để lại trong tôi là sự lễ phép, lịch sự khi giao tiếp. Đàn có giọng nói ấm áp, lối nói chuyện khéo léo cùng dáng vẻ điềm tĩnh,... Mặc dù Đàn bị mất cánh tay trái nhưng mọi thao tác trong công việc được giao Đàn thực hiện rất thuần thục như không có trở ngại nào.

     Đàn sinh ra và lớn lên tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An trong một gia đình có 3 anh chị em, Đàn là con út. Anh chị của Đàn đều đã có gia đình, công việc ổn định. Đàn bị mất cánh tay trái do tai nạn giao thông khi mới tròn 21 tuổi. Khi ấy, Đàn đã trải qua một khoảng thời gian khó khăn và phải bỏ dở việc học hành. Vì buồn chán, tự ti về bản thân, Đàn nghe theo những lời rủ rê, lôi kéo của bạn bè và vướng vào ma túy. Một thời gian sau, không muốn mình làm gánh nặng cho cha mẹ, cũng không muốn tiếp tục theo đám bạn, Đàn quyết định rời quê vào Sài Gòn tìm việc làm kiếm sống. Đàn cố gắng làm việc từ bán vé số, bán hàng thuê, buôn bán ở chợ... để kiếm tiền gửi về phụ giúp gia đình và nuôi sống bản thân. Tuy nhiên, Đàn vẫn không thể vượt qua được sự cám dỗ, sức hút của ma túy và bị bắt đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

     Những ngày đầu vào Cơ sở cai nghiện ma túy số 3, Đàn đã gặp không ít khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm, động viên của các thầy cùng sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các bạn học viên nên cũng dần bắt nhịp nhanh với môi trường sống tập thể. Do Đàn chỉ còn một cánh tay, ít nhiều bị cản trở trong lao động nên anh Nguyễn Minh Ngọc, Đội trưởng Đội Quản lý – Giáo dục học viên số 2 đã phân công cho Đàn một công việc phù hợp là xỏ quai túi giấy. Đàn làm việc rất chăm chỉ, chịu khó nên không thua kém gì những bạn học viên khác. Đàn cười nói với tôi: “Các bạn xỏ được 1.000 cái túi giấy thì em cũng được 700 - 800 cái cô ơi!”. Ngoài ra, Đàn còn tích cực tham gia nhổ cỏ, tưới cây, nhặt rác… trong khuôn viên Đội. Đàn tâm sự: “Em tích cực lao động để có thu nhập, tự lo cho bản thân mình. Em không muốn làm phiền đến gia đình vì em đã khiến cha mẹ lo lắng nhiều quá rồi”.

   Trần Đình Đàn đang thực hiện xỏ quai túi giấy 

     Đàn không chỉ cần cù, chăm chỉ trong lao động mà còn rất tích cực tham gia các buổi giao ban nhóm, mạn đàm giá trị sống. Vì có năng khiếu hát nên Đàn chủ động xin tham gia văn nghệ trong các buổi sinh hoạt tập thể để tạo ra bầu không khí vui vẻ, thoải mái. Trong sinh hoạt ở Tổ, Đàn cũng rất vui vẻ, hòa đồng với bạn bè, sẵn sàng giúp đỡ những học viên có hoàn cảnh khó khăn. Chính vì vậy Đàn được rất nhiều học viên khác quý mến.

     Đàn chia sẻ khi tôi hỏi chuyện về gia đình: “Em có vợ và một đứa con trai 12 tuổi đang sống cùng cha mẹ ở quê. Giờ em cố gắng lao động, rèn luyện tốt để sớm về với gia đình, làm lại cuộc đời, làm việc phụ giúp cha mẹ, nuôi con ăn học. Cha con em sẽ gần gũi nhau hơn”. Tôi hỏi Đàn: “Em có quyết tâm từ bỏ ma túy không?”. Đàn dứt khoát trả lời: “Em rất quyết tâm, nhất định em bỏ ma túy để làm lại cuộc đời về chăm sóc cho cha mẹ và chăm lo cho con cái. Từ lúc bị đưa đi cai nghiện, em cũng bỏ thuốc lá luôn rồi cô ơi!”. Tôi rất vui mừng trước câu trả lời của Đàn. Tôi tin Đàn, vì đã nhiều lần Đàn được biểu dương trước cờ về sự tích cực trong lao động. Đó là minh chứng cho sự quyết tâm, nỗ lực của Đàn để vượt qua cám dỗ của ma túy và làm lại cuộc đời.

     Tôi nghĩ cuộc đời của mỗi người là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng suôn sẻ, dễ dàng. Mặc dù Đàn đã vấp phải những biến cố, thăng trầm trên hành trình của cuộc đời mình nhưng tôi luôn hy vọng Đàn kiên cường vượt qua nghịch cảnh, mạnh mẽ bước qua những khó khăn để cố gắng làm lại cuộc đời. Giống như chia sẻ của anh Nguyễn Minh Ngọc, Đội trưởng Đội Quản lý – Giáo dục học viên số 2 khi nói về Đàn: “Học viên Đàn là người không ngừng cố gắng vươn lên, cần cù chăm chỉ lao động và hòa đồng với tập thể, biết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ những học viên khác có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Học viên Đàn là một tấm gương vượt khó để những học viên khác noi theo. Với sự cố gắng, nỗ lực của Đàn trong hơn 5 tháng học tập, rèn luyện tại đơn vị, Đàn đã nhiều lần được cán bộ Tổ biểu dương trước Tổ, Khu, Đội”.

Bùi Mỉ

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn