Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38074220
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Anh Trương Văn Hậu – Thủ lĩnh đơn vị tôi

 

       Ngoài 40 tuổi, nhưng trông anh Trương Văn Hậu không ai nghĩ đã ngần ấy tuổi, bởi sự năng động, yêu đời, yêu văn nghệ, thể thao và lúc nào trên môi anh cũng luôn nở nụ cười. Có lẽ trong anh đã thấm đậm bản chất của người lính bộ đội cụ Hồ, của người Thanh niên xung phong.
       Sau khi xuất ngũ, anh Trương Văn Hậu trở về quê hương rồi thi đậu Trường Đại học khoa học - xã hội nhân văn. Tốt nghiệp, anh tham gia Lực lượng TNXP Thành phố, và trải qua nhiều công việc ở Trung tâm Giáo dục dạy nghề và Giải quyết việc làm Nhị Xuân, Trường Giáo dục đào tạo và Giải quyết việc làm số 6, phòng Xã hội Lực lượng, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 và hiện nay là Giám đốc Cơ sở xã hội Nhị Xuân.

 
       Trong thời gian làm việc tại Cơ sở 2, anh Hậu sống rất giản dị, và là người rất năng động trong công việc. Hàng ngày, anh thường đi kiểm tra hoạt động các phòng, đội. Thoáng thấy anh ở khu cơ quan, lát sau đã thấy anh ở đội Quản lý - Giáo dục học viên, lát nữa lại thấy anh ở ngoài vườn bắp, cà phê, chuồng bò hay khu vực rau xanh của đơn vị. Đôi khi, anh đến căn tin, bếp ăn cán bộ hay bếp ăn học viên để kiểm tra, động viên anh chị em trong việc chăm lo hậu cần. Buổi tối, anh thường đi dạo quanh khu vực cơ quan hay các phòng, đội để kiểm tra tình hình an ninh trật tự. Phương châm sống của anh là không cho phép mình nghỉ một lúc nào khi công việc chưa hết, khi mình còn có thể cống hiến. Mỗi khi anh đi công tác xa về, hay có ai đó thăm quê trở vào, anh đều hỏi thăm, chia sẻ cùng anh em. Đặc biệt, anh luôn quan tâm đến các chị em phụ nữ trong cơ quan. “Hôm nay có gì mới không?”, là câu mở đầu để anh khơi gợi các vấn đề cho mọi người bàn luận vui vẻ. Mỗi khi đến dịp 8/3, 20/10… là anh vận động anh em trong đơn vị tặng quà, tổ chức cho chị em đi chơi, rồi tự tay mang những bông hoa đến tặng từng chị em trong đơn vị. Anh còn động viên các chị em phải biết làm đẹp, khuyến khích chị em mặc áo dài, váy công sở khi có dịp. Trong mỗi buổi chào cờ đầu tuần hay sinh hoạt tập thể, anh lại thường xuyên nhắc nhở từ việc đi đường của anh chị em ở xa, đến sinh hoạt vui chơi giải trí cho anh chị em ở gần. Anh luôn thẳng thắn phê bình nhắc nhở, và tạo cơ hội cho các anh em mắc khuyết điểm. Tôi ít khi tiếp xúc với anh, nhưng mỗi lần có dịp gặp, anh đều hỏi thăm về gia đình, sức khỏe, về công việc. Tết đến xuân về là lúc tôi thấy anh bận rộn hơn. Anh cùng các đồng chí trong Ban Giám đốc lựa chọn từng món hàng để làm quà và tìm hiểu từng cán bộ, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn để tặng những phần quà Tết ý nghĩa. Anh luôn ân cần, động viên nhân viên làm việc. Anh chủ động nắm tiến độ giải quyết công việc của từng phòng, thấy có điều không ổn là anh ghi chú và hướng dẫn xử lý kịp thời. Sự tích cực trong mọi công việc của anh như nguồn năng lượng lan tỏa, tạo không khí lao động cho mọi người xung quanh thực hiện và làm theo.
       Tại mỗi Đội Quản lý - Giáo dục học viên, anh chỉ đạo xây dựng 01 câu lạc bộ giải trí có bóng bàn, cầu lông, sân bóng đá, bóng chuyền, karaoke, tủ sách… Quan điểm của anh cũng như của đơn vị là tìm mọi biện pháp để học viên thay đổi cách nhìn về cuộc sống, có niềm tin để cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, anh rất chú trọng mô hình trồng cây cà phê, vì đây là loại cây trồng phù hợp với đơn vị. Qua các năm, hiệu quả kinh tế mà cây cà phê mang lại rất cao, nhưng anh vẫn trăn trở rằng diện tích mặt sân tại đơn vị không đủ để phục vụ việc phơi toàn bộ sản lượng cà phê tươi khi thu hoạch. Mặt khác, khi thời tiết bất thường chuyển mưa, cà phê hay bị ngấm nước, nhân cà phê bị sậm màu, tiểu thương thường ép giá. Tháng 7/2017, anh xin chủ trương đầu tư xây dựng lò sấy cà phê và được Ban Chỉ huy Lực lượng chấp thuận. Từ khi hoạt động, hiệu quả kinh tế mang lại rõ rệt. Đơn vị chủ động được trong công tác thu hoạch, sấy khô quả cà phê tươi ngay sau khi thu hoạch và các sản phẩm nông nghiệp khác, tránh việc thất thoát, rơi vãi và đảm bảo chất lượng cà phê.
       Song song với các hoạt động quản lý, giáo dục học viên anh cũng chú trọng đến việc giáo dục truyền thống cho cán bộ, viên chức, người lao động và học viên. Năm 2015, anh chỉ đạo xây dựng Phòng truyền thống trưng bày những tư liệu, hình ảnh về lịch sử hình thành, phát triển của Lực lượng TNXP Thành phố nói chung và của đơn vị nói riêng. Đây là địa điểm sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể, và là nơi quảng bá hình ảnh TNXP khi có các đoàn khách đến làm việc tại đơn vị.

       
       Tôi đặc biệt ấn tượng về anh trong một lần thăm gặp, khi đó đã hết giờ thăm, nhưng có một thân nhân học viên chưa kịp đổi phiếu thành tiền để về. Thân nhân đó đi tới căn tin hỏi chỗ đổi phiếu, anh liền hỏi số tiền và lấy tiền trong ví của mình đưa cho thân nhân để họ kịp chuyến xe trở về. Có lần, tôi gặp một số bạn học viên được hồi gia, các bạn hỏi thăm và muốn gặp anh. Mãi sau này, tôi mới biết học viên muốn gặp anh vì anh rất quan tâm và thường đi xuống các Đội Quản lý - Giáo dục học viên, gặp gỡ hỏi thăm, động viên anh em, nhất là các bạn ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn và những bạn học viên lỡ vi phạm nội quy đơn vị. Nhờ sự quan tâm đó, nhiều học viên như được tiếp thêm nghị lực, phấn đấu hoàn thiện tốt chương trình cai nghiện, sớm hòa nhập cộng đồng. Đó cũng chính là tâm nguyện lớn của anh, của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị.
       Dù không còn làm tại đơn vị nhưng với chúng tôi, anh không chỉ là một Giám đốc - người lãnh đạo mà còn là một người đồng chí, đồng nghiệp, một người anh, người bạn luôn gần gũi, sống có nghĩa, có tình. Hình ảnh anh Trương Văn Hậu là tấm gương để tôi và nhiều anh chị em Cơ sở 2 học tập, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh.

Vũ Thoan

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn