Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38095532
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
CÔ GIÁO THANH NIÊN XUNG PHONG

         Công tác tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP từ năm 2018 và đảm nhận giảng dạy môn Địa lý, cô luôn nhắc nhở bản thân không ngừng phấn đấu, tìm hiểu, nghiên cứu đưa ra nhiều phương pháp dạy học mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, khơi gợi sự sáng tạo, tự học của học sinh, giúp các em hiểu bài một cách dễ dàng, tiếp thu nội dung học tốt hơn.

      Người mà tôi muốn nhắc đến chính là cô Nguyễn Thị Nguyên, giáo viên Phòng Đào tạo – Giới thiệu việc làm, Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất giàu truyền thống anh hùng, vùng "đất thép” Củ Chi, ngay từ nhỏ cô đã có niềm đam mê với bộ môn Địa lý. Chính vì vậy, khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, cô đã thi vào khoa Địa lý, trường Đại học Sài Gòn. Năm 2018, cô tốt nghiệp ra trường và đến công tác tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP. Là một giáo viên mới, trẻ (sinh năm 1996), nhưng chỉ sau vài tháng nhận công tác cô đã không ngần ngại khi được Ban Giám đốc giao nhiệm vụ chủ nhiệm và dạy môn Địa lý cho học sinh khối 12.

     Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cô không ngừng nghiên cứu, đưa ra nhiều sáng kiến, phương pháp dạy học mới, chịu khó sưu tầm tư liệu, hình ảnh và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, tạo sự hứng thú cho học sinh đối với môn học. Trong đó nổi bật là sáng kiến, cải tiến “Cải tiến phương pháp giảng dạy môn Địa lý” được cô thực hiện từ năm 2019 tại Trung tâm. Sáng kiến đã góp phần làm đổi mới không khí học tập trong môn Địa lý, phát huy tối đa tính tích cực và nâng cao khả năng tư duy của học sinh trong học tập. Mặt khác, sáng kiến còn có khả năng tích hợp liên môn, tạo sự gắn kết giữa môn Địa lý với các môn học khác như Lịch sử, Ngữ văn; từ đó, giúp cho học sinh cảm nhận được mối quan hệ mật thiết giữa các môn học, đồng thời, giúp người dạy có thêm nhiều kĩ năng trong việc khai thác tối ưu các kênh thông tin; đưa bài giảng trở nên thực tiễn, gần gũi với các em hơn. Kết quả, kì thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019 học sinh môn Địa lý do cô phụ trách giảng dạy thi đạt từ 5,0 điểm trở lên chiếm tỷ lệ 78,72%, cao nhất so với tỷ lệ các môn khác tại Trung tâm và cao lơn tỷ lệ toàn Thành phố (tỷ lệ học sinh đạt từ 5,0 điểm trở lên môn Địa lý hệ Giáo dục thường xuyên toàn Thành phố là 55,64%).

      Năm 2020,Trung tâm tham gia hoạt động tổ chức dạy học chuyên đề (một phương pháp dạy học mới, phát huy khả năng, tinh thần làm việc nhóm, tính tích cực chủ động của học sinh, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dạy và học) cấp Thành phố dành cho hệ Giáo dục thường xuyên, cô đã mạnh dạn cùng với một đồng nghiệp đại diện cho Trung tâm thực hiện bài giảng chuyên đề liên môn Lịch sử và Địa lý với chủ đề “Phát triển kinh tế Tây Bắc – Xứng tầm lịch sử”. Trong đó cô là người đảm nhiệm chính trong việc thực hiện bài giảng, bao gồm: xây dựng kịch bản, nội dung và hình ảnh, đạo cụ diễn kịch minh họa. Bài giảng chuyên đề đã được Hội đồng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố, đại diện các cơ sở giáo dục hệ Giáo dục thường xuyên trên địa bàn Thành phố đánh giá, xếp loại giỏi; được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố tặng giấy khen. Đây không chỉ là món quà khích lệ tinh thần để cô tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa mà còn là niềm tự hào cho tập thể, đội ngũ giáo viên của Trung tâm.

 

Quang cảnh buổi dạy học chuyên đề “Phát triển kinh tế Tây Bắc – Xứng tầm lịch sử” 

Trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19, Trung tâm đã tổ chức cho các em học sinh tự học và làm bài tập trực tuyến tại nhà. Cô cùng với đồng nghiệp đã nghiên cứu, sử dụng và triển khai cho học sinh lớp mình phụ trách học trực tuyến trên kênh VTV và làm bài kiểm tra trên trang Website Aztest, 789.vn để các em không bị gián đoạn trong học tập. Đồng thời, cô còn thường xuyên tương tác, trao đổi với các em về chương trình, nội dung bài học qua phần mềm Facebook, Zalo. Lớp của cô phụ trách luôn đảm bảo tỷ lệ các em tham gia học trực tuyến trên 95%. Trong kì thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020, học sinh môn Địa lý của cô phụ trách tiếp tục đạt được thành tích cao, các em thi đạt từ 5,0 điểm trở lên chiếm tỷ lệ 95,8%, cao lơn tỷ lệ toàn Thành phố (93,3%).

     Chỉ mới công tác tại Trung tâm gần 02 năm, nhưng cô giáo Nguyễn Thị Nguyên đã nhanh chóng khẳng định được năng lực chuyên môn của mình. Khi nhắc đến cô, đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh đều dành cho cô tình cảm yêu mến, quý trọng, bởi sự nhiệt huyết, lòng yêu nghề, sự tận tâm của cô với học trò. Những tiết học Địa lý ở trên lớp của cô luôn tạo sự gần gũi, sinh động và dễ dàng tiếp thu với học sinh, giúp các em hăng say và hứng thú trong học tập.

   Cô giáo Nguyễn Thị Nguyên

  Khi được hỏi về bí quyết để đạt được những kết quả như trên, cô tâm sự rằng, trong quá trình công tác, cô không ngừng trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, cô luôn lắng nghe ý kiến góp ý từ các đồng nghiệp, đưa ra nhiều sáng kiến nhằm đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh. Đặc biệt, không chạy theo thành tích, đánh giá học sinh công bằng, khách quan, giúp các em ý thức học tập bằng sự cố gắng, nỗ lực từ chính năng lực của bản thân để tiến bộ hơn từng ngày.

     Đồng chí Nguyễn Thị Hiền – Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên TNXP chia sẻ: “Em Nguyên là một giáo viên trẻ, nhiệt tình và năng động, luôn phấn đấu không ngừng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, các tiết dạy của em luôn tràn đầy năng lượng, có sự đầu tư về hình thức, nội dung. Dù là giáo viên mới, nhưng em không ngần ngại trước bất cứ nhiệm vụ khó khăn nào, đồng thời có những sáng kiến, cải tiến hay mang lại hiệu quả cao, là tấm gương điển hình tiên tiến tại đơn vị”.

     Với những cố gắng, tinh thần xung kích, sáng tạo của mình, cô đã được Ban Giám đốc Trung tâm, Lực lượng TNXP Thành phố tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục năm 2019, Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2019, gương Điển hình tiên tiến năm 2019. Hy vọng với sự tận tâm, lòng yêu nghề, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, bản lĩnh của người thanh niên xung phong, cô sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp giáo dục./.

 

                        Bùi Hồng  

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn