Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38067552
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Anh thanh niên xông xáo

       Dáng người nhỏ nhắn, nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát và ống quần lúc nào cũng xắn cao, đó là ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp anh. Đặc biệt khi tiếp xúc, anh còn rất vui vẻ, cởi mở và cư xử rất đúng mực.

       Tháng 6 năm 2014, anh Nguyễn Ngọc Bi đến Cơ sở xã hội Nhị Xuân thực tập để hoàn thành bài luận văn tốt nghiệp chuyên ngành Bác sĩ Thú y của Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp, Bi đã xin vào đơn vị làm việc, vì cảm thấy công việc phù hợp với bản thân và chuyên ngành đã học. Thế là, anh Bi được phân công phụ trách hoạt động chăn nuôi tại Đội Phục vụ đời sống của đơn vị.

       Anh Nguyễn Ngọc Bi 

       Trước năm 2020, đơn vị tổ chức chăn nuôi heo với diện tích 4.000m2, bình quân 700 con/năm, gồm có heo con, heo nái và heo lấy thịt. Việc chăm sóc đàn heo không hề đơn giản. Hàng ngày phải đi kiểm tra dịch bệnh, cai sữa heo con, theo dõi heo mẹ đến ngày heo đẻ,... anh lúc nào cũng luôn tay, luôn chân. Hàng ngày, từ 6 giờ sáng, anh đã sắp xếp thời gian để có mặt tại chuồng heo cùng đồng nghiệp cho heo ăn, cho heo uống nước, tắm heo, vệ sinh chuồng trại và cũng để theo dõi sâu sát tình hình dịch bệnh, sinh sản trong đàn heo. Anh bảo rằng, chăm sóc heo cũng không quá khó, chỉ cần trong quá trình cho ăn, vệ sinh chuồng trại phải quan sát heo ăn, phân, nước tiểu, màu da của heo,… thì dễ dàng nhận biết đàn heo mạnh khỏe hay heo có dấu hiệu bị bệnh. Đối với heo con thì tiêm đầy đủ vắcxin, kiểm tra thường xuyên tránh việc heo mẹ nằm đè lên heo con,... Nghe anh nói thật dễ, nhưng tôi hiểu rằng chỉ có những người yêu nghề như anh mới làm được. Anh kể: “Hồi mới vô làm, trong ca trực đêm, mình gặp một ca heo nái đẻ khó do heo con quá lớn, mà xương chậu của heo mẹ lại hẹp. Xoay sở các kiểu vẫn không đưa heo con ra ngoài được, mình phải nhờ người anh đồng nghiệp hỗ trợ. Anh ấy đã chỉ cho mình cách dùng dây đàn Guitar để lôi heo con ra ngoài, cuối cùng cả heo mẹ và heo con đều khỏe mạnh. Những kinh nghiệm thực tế như thế này giúp mình vững hơn về chuyên môn rất nhiều”.

      Bên cạnh hoạt động chăn nuôi heo, anh cùng đồng nghiệp tại bộ phận sản xuất còn phụ trách nuôi 3 ao cá tra với diện tích 6.000m2, cá thu hoạch hàng năm khoảng 20 tấn, đạt sản lượng theo mục tiêu đề ra. Để có được sản lượng cá như vậy, anh cho biết: Người nuôi cá phải hết sức kỹ lưỡng, cẩn thận và nhất là thường xuyên chú ý quan sát nước trong ao, quan sát cá ăn bóng nước. Nếu cá bơi nhanh, vẫy đuôi thì chứng tỏ cá khỏe, còn cá nổi trên mặt nước lờ đờ thì đó là do cá thiếu ôxy, cần phải xử lý ngay bằng cách thay nước mới cho ao.

     Anh Bi vác cám cho cá ăn

     Đầu năm 2020, hoạt động chăn nuôi heo tạm ngưng, đơn vị chuyển sang nuôi gia cầm. Anh được giao nhiệm vụ nghiên cứu và tham mưu quy trình chăm sóc đàn gà, vịt để phù hợp với tình hình đơn vị. Và anh đã dành hết thời gian mình có để thực hiện tốt công việc được giao. Sau khoảng 45 ngày nuôi, các lứa gà, vịt xuất chuồng, con nào cũng đạt trọng lượng. Chia sẻ về kỹ thuật nuôi gà, vịt, anh nói vui: “Anh em tại bộ phận sản xuất thường bảo rằng chăm sóc gà, vịt cực nhất là 10 ngày đầu từ khi trứng nở, giai đoạn này giống như chăm em bé, phải thật kỹ và cẩn thận, phải quan sát, thay nước thường xuyên, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ,...”

      Anh Trần Văn Thành - Đội trưởng Đội Phục vụ đời sống nhận xét: “Đối với công việc, Bi rất nhiệt tình, không ngại khó, ngại khổ. Em là người có trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Anh Bi tâm sự: “Gắn bó đơn vị được 05 năm, ngoài kiến thức được học ở trường, mình đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ đồng nghiệp và cũng nhờ có sự hỗ trợ, giúp đỡ của đồng nghiệp mà chuyên môn mình vững hơn, mình trưởng thành hơn”. Hy vọng rằng, tinh thần làm việc xông xáo của anh sẽ được lan tỏa đến mọi người trong đơn vị.

                                                                             Minh Thảo

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn