Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38074333
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Nụ cười tỏa nắng

     “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” xin mượn tựa đề sách của tác giả Cynthia Kersey để nói về em, một con người nhỏ bé, một mình gồng gánh lo cho cả gia đình, nhưng luôn có ý chí, nghị lực mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn; trong em luôn có niềm lạc quan, yêu đời, trên môi luôn nở nụ cười rạng ngời, niềm tin vào một tương lai tươi sáng. Đó là em Vũ Thị Cúc - cô nhân viên văn thư, lưu trữ phòng Tổ chức - Hành chính, Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 .

     Em biết đến Lực lượng TNXP qua những lần ghé thăm đơn vị nơi chồng em công tác, nay cũng là đơn vị của em. Sau những lần đến chơi, được tiếp xúc với anh em trong đơn vị, em thấy mọi người sống với nhau rất trọng nghĩa tình, công việc tuy mệt nhọc nhưng ý nghĩa thật lớn lao, từ cảm phục đến ngưỡng mộ nên em đã yêu màu áo xanh tự lúc nào không biết. Vào cuối năm 2014, khi đơn vị tuyển nhân sự, em đã nộp đơn và được nhận làm việc tại phòng Tổ chức - Hành chính. Nhiệm vụ của em là làm văn thư, lưu trữ, công việc nghe như rất đơn giản, chỉ là một công việc bàn giấy, chỉ làm việc với những sổ sách giấy tờ, vậy mà, có lúc em tưởng chừng như không thể đáp ứng được vì rất vất vả, có khi phải làm việc ngoài giờ hành chính cho kịp tiến độ, nhưng với sự cố gắng, chịu khó học hỏi, rèn luyện, trau dồi kỹ năng và với sự hướng dẫn, giúp đỡ của đồng nghiệp, em đã dần thích nghi với công việc và còn hoàn thành tốt hơn em mong đợi. Giờ đây em đã là cô văn thư giỏi giang, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được cấp trên tin tưởng và đồng nghiệp yêu mến.

     Chị Vũ Thị Cúc, nhân viên phòng Tổ chức - Hành chính, Cơ sở cai nghiện ma túy số 2

     Tôi thường xuyên phải lấy hồ sơ của học viên được lưu trữ từ nhiều năm trước để cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng bên ngoài vào làm việc nên hay liên hệ, nhờ vậy mà hiểu hơn về cách làm việc của em. Trước đây khoảng 7 năm, có khi mất cả nửa tiếng đồng hồ mới có thể lấy được hồ sơ, nhưng hiện nay, nhờ đã được chỉnh lý và sắp xếp khoa học, ngăn nắp nên chỉ trong phút chốc là em đã lấy được hồ sơ đầy đủ, nhờ vậy mà công việc nào cũng hoàn thành, đảm bảo thời gian yêu cầu. Công việc văn thư có thể nói là công việc rất “chọn người”, đòi hỏi sự thận trọng tỉ mỉ, chính xác gần như tuyệt đối; nắm rõ các văn bản pháp quy, quy định, các bản hướng dẫn, chỉ dẫn về lập hồ sơ; có phương pháp để giải quyết văn bản, hồ sơ một cách nhanh chóng; có kỹ năng giao tiếp, thái độ cư xử đúng mực, lịch sự, hài hoà với mọi người. Ngoài ra, người làm văn thư cũng phải tâm huyết, yêu nghề mới có thể làm lâu năm, gắn bó với nghề và em là người có đầy đủ tố chất đó.

     Có những buổi tối, tôi có việc vào cơ quan, tôi vẫn thấy em đang làm việc với đống hồ sơ đang đóng dấu dở dang, có hôm thì thấy em vào đơn vị đọc thu âm cho chương trình tuyên truyền pháp luật mà em phụ trách hay đọc thu âm để làm video clip báo cáo. Để hoàn thành nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục pháp luật và cũng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, em đã tham gia học đại học từ xa trường Đại học Mở Hà Nội, chuyên ngành Luật kinh tế. Với mọi người có thể đó là một điều bình thường, nhưng với em, đó là một sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Năm 2020, em đã tốt nghiệp đại học.

      Mỗi khi có dịp, tôi lại nói chuyện với em, nhờ vậy mà hiểu về em nhiều hơn. 11 năm trước, sau khi tốt nghiệp ra trường, em may mắn trúng tuyển viên chức và được nhận vào làm việc tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, có cơ sở ở Thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng). Khi đó, chồng em làm ở Trường Giáo dục đào tạo và Giải quyết việc làm số 2 (nay là Cơ sở cai nghiện ma túy số 2). Cha mẹ hai bên đều đã lớn tuổi và ở xa nên lúc sinh cậu con trai đầu lòng, chỉ có cô bé sinh viên ở cùng dãy trọ đưa em đi. Vốn dĩ đã quen với việc anh vắng nhà thường xuyên, mọi việc em tự mình xoay sở, em đã chuẩn bị tâm lý rằng phải mạnh mẽ lên, vợ của người làm trong TNXP thì không gì là không thể. Bây giờ, em lại là người được đứng trong hàng ngũ của Lực lượng TNXP thì không việc gì là em không thể làm, không có khó khăn nào làm em chùn bước.

Chị Vũ Thị Cúc (thứ tư từ phải qua) chụp hình kỷ niệm trong một dịp họp mặt cộng tác viên Bản tin TNXP     

     Mấy năm về trước, khi em đang mang thai cháu bé thứ hai, chồng em không may bị tai nạn giao thông trong lần đi công việc. Qua 2 năm điều trị, anh không còn đảm bảo sức khỏe để tiếp tục công tác nữa, từ đó, gánh nặng đè lên đôi vai nhỏ bé của em, em trở thành trụ cột trong gia đình. Tất cả mọi công việc từ lo ăn uống, đưa đón con cái đi học, lo toan đời sống kinh tế, một tay em lo liệu. Có thời gian thấy em ốm hẳn đi, nhưng em luôn lạc quan, yêu đời, luôn nở nụ cười trên môi, hiếm khi tôi thấy em buồn hay than vãn điều gì về công việc hay gia đình của mình, ngược lại, em luôn hoàn thành tốt công việc ở cơ quan, vẹn toàn công việc của gia đình. Những cố gắng của em đã được đền đáp bằng những tấm giấy khen của đơn vị trong các đợt thi đua định kỳ, năm 2018 em còn đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, hàng năm đều nhận danh hiệu nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

     Ngày lễ, tết, gia đình em cũng đi chơi, ăn uống như bao gia đình khác. Em nói em rất hạnh phúc vì đằng sau em luôn có chồng và con “phò tá”, bảo vệ. Ngày lễ, em tự mua cho mình những món quà, bó hoa mà em yêu thích, bởi theo em, tình yêu không có nghĩa phải là cứ đón chờ, nhận của người khác cho mình, mà quan trọng bản thân mình lúc nào cũng thấy vui và hạnh phúc. Bao công việc tất bật xung quanh em như thế, nhưng em vẫn sắp xếp thời gian tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do đơn vị tổ chức. Những ngày nghỉ, em còn tranh thủ viết bài gửi Bản tin TNXP. Em là một trong những cộng tác viên tích cực của Bản tin TNXP với những bài thơ, cảm nhận rất hay, ý nghĩa. Mỗi sáng tác của em gắn liền với nhiệm vụ tại đơn vị, với thực tế xã hội đang diễn ra được mọi người đón nhận tích cực.

      Sau buổi làm việc, em trở về với ngôi nhà nhỏ hạnh phúc của mình. Ở nơi ấy có chồng và 2 con mà em hết mực yêu thương, có nụ cười luôn tỏa nắng, lấp lánh ánh vàng như loài hoa mang tên của em vậy. Tôi chúc cho em luôn luôn mạnh khỏe để làm chỗ dựa vững chắc cho những người thân yêu của mình. Em hãy cứ luôn tươi vui, yêu đời và tỏa nắng như bản tính sẵn có của em nhé!

                                                                                             Vũ Thị Thoan

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn