Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37593022
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Anh Đỗ Văn Vũ - Tấm gương sáng trong lao động, học tập và rèn luyện

     Cuộc sống quanh ta có rất nhiều tấm gương sáng, việc làm tốt. Người biết phấn đấu vượt qua hoàn cảnh khó khăn cũng đáng để người khác học tập, noi theo. Anh Đỗ Văn Vũ - sinh năm 1989, đang học tập, rèn luyện tại Tổ 04, Đội Quản lý – Giáo dục học viên số 04, Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 là một trong những tấm gương sáng như thế.

     Anh Vũ cũng như bao người khác, sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha, mẹ với tuổi thơ ngập tràn hạnh phúc. Anh cố gắng học tập, đạt được điểm số thật cao để đem lại niềm vui cho cha mẹ. Học hết lớp 12, anh rời ghế nhà trường để bước vào đời trước sự háo hức, tò mò muốn tìm hiểu, khám phá những điều mới lạ của cuộc sống nhiều màu sắc. Anh đã lạc lối bởi những cám dỗ trong một lần thể hiện cái tôi của mình. Anh thử chất ma túy vì ngây thơ nghĩ rằng: “Thử một lần cho biết, sợ gì!”. Anh đã mất hết tự chủ trong cảm giác đê mê. Cha mẹ quá bận với chuyện sinh nhai, lại rất tin tưởng anh nên cũng không nhận ra được sự thay đổi ở đứa con của mình. Anh nói dối để xin tiền, đi vay mượn bạn bè và người quen nhưng vẫn không đủ để giúp anh qua “cữ”. Để có tiền, anh bắt đầu ăn cắp những thứ lặt vặt, những thứ có giá trị trong nhà đem bán. Anh lừa gạt mọi người từ trong nhà ra tới đầu xóm,… Thằng bé ngoan hiền của ngày xưa không còn nữa, làn khói trắng đã khiến anh đánh mất tất cả. Anh bị bắt khi đang vật vờ phê thuốc ở một góc công viên và được đưa tới Cơ sở xã hội Nhị Xuân để trị liệu, cắt cơn giải độc và phục hồi sức khỏe.

"Trong lao động tại xưởng đan, anh luôn là người chịu khó và tích cực hỗ trợ bạn bè về kỹ thuật để cùng nhau lao động vượt chuẩn"

     Thời gian đầu anh thấy rất khó khăn với khuôn khổ, nội quy tại Cơ sở, nó khác hoàn toàn với cuộc sống buông thả bên ngoài của anh trước đây. Tại Cơ sở, anh nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ, chăm sóc tận tình của các cán bộ quản lý nên dần dần quen với cuộc sống mới. Anh tích cực học tập, rèn luyện, chấp hành tốt nội quy của Cơ sở. Anh tuân thủ theo sự hướng dẫn của cán bộ quản lý và từng bước làm chủ được suy nghĩ, bớt các rối loạn lo âu của bản thân.

     Sau 3 tháng ở Cơ sở xã hội Nhị Xuân, anh được điều chuyển về Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 theo quyết định của Tòa án. Anh sinh hoạt tại Tổ 4, Đội Quản lý – Giáo dục học viên số 4. Anh nỗ lực, cố gắng vươn lên từng ngày và trưởng thành trong từng suy nghĩ, hành động, việc làm của mình. Anh tích cực, hăng say cùng anh em, bạn bè tham gia học tập, lao động. Anh đã tự tin, chủ động xin cán bộ Tổ cho gọi điện thoại về nhà để hỏi thăm sức khỏe của cha mẹ, hỏi han tình hình gia đình và không quên lời hứa với cha mẹ rằng anh đang và sẽ tìm lại chính mình.

     Anh tích lũy được nhiều kiến thức hay từ những buổi học chuyên đề về tác hại của ma túy, buổi giao ban nhóm, mạn đàm giá trị sống. Anh tâm sự: “Anh đã có thêm vốn sống về tình người, có niềm tin, hy vọng vào tương lai từ cuộc sống thực tế, môi trường lao động, học tập, rèn luyện tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2. Anh sẽ cố gắng để sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình”. Những lúc rảnh rỗi ngồi quây quần bên nhau, chuyền tay nhau tách trà ấm, anh thường tâm sự về chuyện đời, về ước mơ của mình và động viên anh em cùng cố gắng để đạt được thành tích cao trong học tập, lao động, rèn luyện.

     Ngày qua ngày, anh càng trưởng thành, chín chắn hơn. Anh vẫn luôn nỗ lực, phấn đấu không ngừng trong cuộc sống hàng ngày. Anh quan tâm giúp đỡ mọi người, chấp hành tốt nội quy, quy chế của Cơ sở. Trong lao động tại xưởng đan, anh luôn là người chịu khó và tích cực hỗ trợ bạn bè về kỹ thuật để cùng nhau lao động vượt chuẩn. Anh là người có nếp sống gọn gàng, chu đáo. Mỗi buổi sáng mở cửa phòng, anh luôn tự giác quét dọn trước và sau Tổ cho sạch sẽ. Anh tâm sự với anh em rằng: “Đôi lúc anh cứ ngỡ mình đang mơ khi nhận lương. Anh thấy hạnh phúc vì thành quả của sự cần mẫn, kiên trì và những giọt mồ hôi đổ ra được đền đáp”. Trong nhiều tháng liên tiếp, anh được thầy quản lý đánh giá xếp loại thi đua tốt. Đó là niềm vui, tự hào của anh. Điều này càng thôi thúc anh hướng đến mục tiêu kế tiếp là được xét giảm trước thời hạn, sớm trở về với gia đình. Anh nói: “Để làm được điều đó, anh còn cần phải cố gắng nhiều hơn nữa bằng chính niềm tin, nghị lực, ý chí của bản thân mình”.

     Và thế là anh Vũ dần trở thành tấm gương để bản thân tôi cũng như các bạn học viên khác phải học hỏi, noi theo. Anh Đỗ Văn Vũ đã cho chúng tôi thấy được nghị lực vươn lên, quyết tâm vượt qua những khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống làm lại cuộc đời mới, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Mọi người cũng đã học được rất nhiều từ anh về cách giao tiếp, xử sự tốt với mọi người xung quanh, cách quan tâm, giúp đỡ các bạn khác để cùng nhau tiến bộ trong lao động, học tập và rèn luyện. Tôi mong anh sẽ luôn nỗ lực, chịu khó vì tin rằng: “Hãy luôn hy vọng, luôn nỗ lực hết mình, tự tin vượt qua những cám dỗ, vấp ngã trên đường đời thì sẽ có cuộc sống mới và tương lai tốt đẹp hơn”.

Trần Vũ Tiến

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn