Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38083514
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Người “nông dân” chịu khó

         Tôi vẫn thường tự hào mình là một trong những người Thanh niên xung phong có mặt từ rất sớm khi Cơ sở 2 mới thành lập. Lúc ấy con đường ngoằn nghoèo dẫn vào đơn vị còn mù mịt khói bụi mỗi lần có chuyến xe qua hay sau mỗi trận mưa rừng đều để lại bùn lầy loang lỗ. Nhưng anh Nguyễn Hữu Dõi - người đồng đội đáng quý của tôi còn có mặt ở nơi này sớm hơn tôi - khi đơn vị đang bắt đầu thay thế những dãy nhà gỗ bằng những viên gạch đầu tiên. Lúc đó, anh đã 36 tuổi. Rời quân ngũ bên chiến trường nước bạn Lào, về quê làm công tác đoàn, trong chuyến công tác đi thực tế vào Tây Nguyên, tình cờ anh biết đơn vị tuyển người. Anh xin vào làm và gắn bó với nơi đây đến giờ.

 

Anh Nguyễn Hữu Dõi đang cùng học viên thu hoạch rau
 

         Mười bảy năm công tác, anh Dõi trải qua nhiều cương vị khác nhau. Bắt đầu là người Tổ trưởng quản lý học viên, đến năm 2002, anh được bổ nhiệm Đội phó, rồi được bổ nhiệm Đội trưởng vào năm 2003. Anh chu đáo, gần gũi với học viên, dùng tình cảm để cảm hóa họ, nhưng trước những học viên cá biệt, anh cũng có những phương pháp riêng để giáo dục, giúp họ hướng thiện. Khi không làm công tác quản lý học viên, anh đảm nhận công việc chăn nuôi của đơn vị. Từ việc chăn nuôi đàn dê, cừu gần 500 con đến chăn nuôi heo thịt, heo nái sinh sản. Dù không có chuyên môn về thú y nhưng bằng sự chịu khó và kinh nghiệm của người nông dân xứ Thanh, anh rất “mát tay” chăm đàn heo khỏe mạnh, lớn nhanh mỗi ngày. Anh sâu sát với công việc cơ quan như chính công việc nhà mình. Cực nhất vẫn là chăm những con heo đang vào giai đoạn sinh sản. Anh phải dậy sớm, thức khuya, nhiều đêm phải thức trắng để canh chừng heo đẻ, vì nếu chẳng may ngủ quên có khi công sức nhiều tháng trời trở thành vô nghĩa. Anh ghi chép rõ ràng vào các loại sổ sách theo dõi từng lứa sinh, ngày phối giống, tiêm phòng …. Khi đảm nhận công tác trồng rau xanh phục vụ nhu cầu đơn vị, vườn rau của anh lúc nào cũng xanh tốt, mượt mà.

         Năm 2015, Tấn - một học viên lười lao động, muốn được điều trị tại Phòng Y tế, vừa không phải lao động, vừa được chế độ ăn uống cao bèn giả bệnh, nói năng lảm nhảm, giao việc gì cũng không chịu làm. Anh sắp xếp bạn ấy ra làm rau xanh - công việc mà anh trực tiếp phụ trách. Lúc đầu, Tấn vẫn nhất quyết giả bệnh, cầm cuốc thì bảo rằng: “Em không biết cuốc!”. Hằng ngày, sau khi giao việc cho những học viên khác, anh bắt đầu dành sự giáo dục “đặc biệt” cho Tấn. Anh giao cho Tấn khoảnh đất nhỏ còn anh thì vạt đất bên cạnh và nói: “Em nhìn thầy làm, thầy lên liếp xong 3 luống thì em phải xong một luống. Nếu em làm chưa xong thì trong khi các bạn được nghỉ, em vẫn phải làm, khi nào xong mới thôi”. Miệng nói, tay làm, anh vừa quản lý, vừa điều hành công việc cho các học viên khác, vừa kèm cặp Tấn. Sau một tuần, Tấn đã đã cuốc thành thạo. Anh giao dần những việc khó hơn như tưới nước, làm cỏ, gieo giống, bón phân, v.v… Thời gian trôi, từ một người không biết cuốc đất, Tấn đã trở thành “thợ chính” trong nhóm, đảm nhận công việc khó khăn mà nhiều bạn không làm được là cày đất. Bạn bè vẫn thường trêu chọc Tấn mỗi khi Tấn ung dung trên chiếc máy cày: “Có lái được không đó?”. Ngày ra về, Tấn mới thú thật với anh về việc “quẻ” bệnh và không quên lời cám ơn dành cho người thầy đặc biệt của mình.
 
         Có thời gian công tác cùng bộ phận với anh, phụ giúp anh trong công việc trồng rau xanh, tôi mới nhận ra cách làm việc chu đáo của anh. Anh chỉ bảo tận tình cho học viên từ cách bó rau sao cho gọn, đẹp, vừa không bị bầm, giập, vừa dễ dàng cho nhà bếp sơ chế. Anh nhắc nhở học viên học cách tiết kiệm từng vật dụng nhỏ nhất như từng sợi dây buộc, từng lưỡi liềm, lưỡi cuốc, … Đặc biệt, anh có cách kiểm soát cỏ dại theo phương pháp riêng của mình để không phải sử dụng thuốc diệt cỏ trên đồng ruộng. Giờ đây, anh phụ trách hơn 1,3 ha rau xanh cung cấp cho bếp ăn của đơn vị. Mỗi sáng, khi học viên bắt đầu ra đồng thì anh đã xong công đoạn tưới nước. Anh bảo: “Mình tranh thủ làm trước được việc gì đỡ việc đó, tí các em ra đồng ai vào việc nấy cho nhanh”. Anh phân công công việc rõ ràng nên khi ra đồng, các bạn học viên tự biết mình sẽ làm gì, không đùn đẩy lẫn nhau, người xong trước phụ người xong sau, nhịp nhàng, răm rắp.
 
Anh Nguyễn Hữu Dõi bên gia đình (ảnh chụp năm 2005)
 
         Trong gia đình, anh là một người chồng, người cha mẫu mực. Vì đặc thù công việc, vợ anh làm việc tại bếp ăn học viên, đi sớm, về muộn nên ngoài công việc của đơn vị, anh còn chăm lo cho các con trong từng bữa cơm, và cả việc học hành. Hai con của anh ngoan ngoãn và học giỏi, cô con gái lớn năm nay đã tốt nghiệp đại học và cậu con trai cũng đã bước vào cấp hai.
 
         Với những đóng góp của mình, anh đạt được nhiều danh hiệu như: Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố năm 2005; Bằng khen Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh liên tục từ năm 2002 - 2007, và năm 2015. Đặc biệt, năm 2015 gia đình anh là gia đình duy nhất trong Lực lượng TNXP được tham gia chương trình giao lưu “Điểm tựa Gia đình - lần 6” tuyên dương gia đình công nhân lao động xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc do Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức.
 
         Giờ đây, mỗi buổi sáng vào đơn vị, tôi đã quen thấy bóng dáng chiếc áo xanh đi thoăn thoắt giữa vườn rau xanh mướt cùng những péc nước xoay đều trong nắng sớm. Nhìn anh, tôi càng thấy quý mến những người lao động cực nhọc. Tôi nghĩ rằng Thanh niên xung phong rất cần những con người như thế. Thầm cám ơn anh - người “nông dân” thực thụ đã cho tôi hiểu hơn về môi trường này. Để tôi tiếp thêm tinh thần hăng say lao động và tự nhìn lại mình và thấy tuổi trẻ đi qua thật ý nghĩa.        
 
Lê Thị Bích Hà
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn