Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38095888
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Thầy Tám rau xanh
       Đó là cái tên gọi dễ thương mà cán bộ và học viên thường dành cho anh Đỗ Văn Tám, nhân viên Khu Quản lý – Giáo dục học viên Quảng Tân, thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy số 1.
 
       Sinh ra và lớn lên ở quê hương Lục Nam, Bắc Giang, nổi tiếng với những làng nghề truyền thống, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Quy Nhơn và trải qua vài nơi làm việc, cuối cùng chữ duyên đã đưa anh Đỗ Văn Tám đến với môi trường Thanh niên xung phong vào giữa năm 2017. Nhiệm vụ chính của anh là quản lý, giáo dục học viên cai nghiện ma túy.
 
       Với tính tình thẳng thắn, chịu khó học hỏi nên trong quá trình công tác anh luôn nhận được sự tin tưởng của cấp trên và đồng nghiệp. Riêng đối với các học viên anh là người thầy có trách nhiệm. Anh gần gũi, sẵn sàng chia sẻ vui buồn với học viên của mình, động viên họ, giúp họ có niềm tin ở tương lai. Nhờ đó, anh được học viên tôn trọng, yêu mến. Ngoài việc làm tốt công tác quản lý giáo dục học viên, anh cũng là người rất có khả năng trong việc trồng trọt chăm sóc rau xanh.
 
       Vào giữa năm 2018, khi thời tiết đổ mưa lớn kéo dài liên tục, các loại rau trồng tại Khu Quảng Tân không thể nảy mầm. Rau ăn lá đều bị mưa làm dập, thối úng… Đơn vị phải nhập rau từ bên ngoài cho bếp ăn, khi đó, một số đồng chí được phân công phụ trách vườn rau xanh của Khu cũng loay hoay nhưng chưa tìm ra cách để cải tạo tình trạng thiếu hụt rau xanh của đơn vị. Việc nhập rau từ bên ngoài lại khó quản lý an toàn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, và giá thành lại cao, trong khi quỹ đất của đơn vị còn trống. Không thể kéo dài tình trạng thiếu hụt rau của Khu, anh Nguyễn Trọng Khả - Trưởng Khu đã quyết định phân công anh Tám tham gia nhiệm vụ “bảo vệ rau xanh”, vì tin tưởng sự ham học hỏi của anh Tám sẽ tìm ra cách làm hay. Vậy là mục tiêu: “Cải tạo vườn rau xanh, có rau cung cấp cho bếp ăn trong thời gian sớm nhất” được anh Tám đặt lên hàng đầu.
Anh Đỗ Văn Tám chăm sóc vườn rau
 
       “Nhận việc nhưng trong lòng tôi lúc ấy lo lắm, không biết thời tiết mưa gió diễn biến thế nào, cộng với vườn rau do mưa nhiều ngày trôi hết đất màu, còn trơ lại đá sỏi” – Anh Tám nhớ lại. Được sự hỗ trợ của đồng nghiệp cùng với nỗ lực của bản thân, anh tìm hiểu sách báo hướng dẫn về cách trồng rau xanh hiệu quả trong mùa mưa mà không có nhà lưới. Anh cùng mọi người chuyển đất màu từ nơi khác về để pha trộn làm tăng độ màu mỡ cho những luống đất, rồi chọn hạt giống rau củ quả chịu nước như rau muống, rau mồng tơi, rau dền, cà tím… để trồng ngay trong thời tiết vẫn có mưa nhiều. Sau khi gieo hạt, trồng cây con, anh cho cắt cỏ tranh để che đậy các liếp rau tránh mưa làm trôi hạt, trôi đất hoặc dập cây con. Tiếp đó khi rau đã lên thì dùng tre chẻ ra đan thành khung đặt cách mặt đất nửa mét và tiến hành che khi mưa lớn để tránh làm dập lá. Sau khi rau được thu hoạch, đối với những loại rau thu hoạch bằng cách cắt ngang giữ lại gốc như rau muống, mồng tơi, anh cho dùng tấm nilon mỏng sáng che trên khung chừng hai đến ba ngày để bảo vệ vết cắt, tránh giọt mưa trực tiếp làm thối úng thân rau, giúp rau nhanh đâm chồi…. Với sự nỗ lực của bản thân cùng sự hỗ trợ từ đồng nghiệp chỉ hơn một tháng sau, vườn rau của Khu đã có màu xanh trở lại và có sản phẩm nhập cho bếp ăn. Khi thời tiết bớt mưa dầm thì vườn rau đã xuất hiện thêm nhiều loại giống rau hết sức đa dạng như: cải ngọt, cải củ, xà lách, rau ngò, bắp cải, su hào, mướp đắng, bí đao…, để cung cấp thường xuyên cho bếp ăn của đơn vị. Tổng lượng rau xanh cung cấp cho bếp ăn trong năm 2018 đạt gần 30 tấn rau, củ, quả các loại, tăng gấp rưỡi so với năm 2017. Nguồn rau xanh dồi dào, phong phú góp phần giảm chi phí và cải thiện thêm cho bữa ăn của học viên và cán bộ nhân viên tại đơn vị.
Anh Đỗ Văn Tám đang gieo hạt, trồng thêm rau mới
 
       Chăm sóc vườn rau cùng anh còn có một số bạn học viên. Qua việc trồng trọt các bạn còn được trả công lao động, cải thiện thu nhập. Đặc biệt, những học viên là người thành phố, lớn lên đi học rồi vướng vào con đường ma túy nên rất hạn chế về lao động chân tay. Nhờ sự chỉ bảo của anh mà biết cách chăm sóc rau xanh, từ cuốc đất, lên liếp, gieo hạt, đến tưới nước, bón phân… Ngoài việc chỉ cho học viên cách trồng rau, anh còn tâm sự cùng học viên về gia đình, người thân, về những dự định của học viên khi tái hòa nhập cộng đồng. Những câu chuyện hàng ngày trên vườn rau đã giúp anh hiểu học viên của mình hơn, từ đó, đưa ra những lời khuyên, giải tỏa những khó khăn hay động viên khi học viên nhớ gia đình, giúp họ an tâm tư tưởng tích cực học tập và rèn luyện.
 
Vườn rau xanh tươi của Khu Quản lý – Giáo dục học viên Quảng Tân
 
       Trở về từ vườn rau, anh lại là người thầy tổ trưởng gương mẫu, gắn bám với học viên. Trong công tác quản lý học viên tại tổ, anh là người sâu sát, gần gũi lắng nghe học viên trò chuyện, tâm sự. Trong những buổi sinh hoạt giao ban của tổ anh thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm, thiếu sót để học viên điều chỉnh, và cũng không quên biểu dương những học viên tích cực có những hành động hay việc làm tốt trong ngày. Có trường hợp một học viên cá biệt đã đi cai đến lần thứ ba, khi mới được phân về tổ cũng có những biểu hiện thiếu tự giác trong thực hiện nội quy đơn vị như: chậm trễ khi tập trung, có lúc trong học tập thì chưa chú ý lắng nghe và ghi chép bài…, tuy nhiên với sự gần gũi quan tâm của thầy Tám chỉ sau mấy tháng, học viên này đã thay đổi và có tiến bộ rõ rệt. Và sau 02 lần được xét khen thưởng biểu dương thì cuối quý IV/2018, học viên này đã được miễn giảm thời gian cai nghiện. Nói về học viên này, anh Tám tâm sự: “Mỗi người đều có những sai lầm, vấp ngã, nhưng chúng ta không nên mãi nhìn vào những sai lầm đó mà hãy có niềm tin vào họ, cho họ cơ hội để họ tự vươn lên, tự khẳng định mình với những người xung quanh”.
 
       Với những cố gắng của bản thân, năm 2018 vừa qua anh Tám đã đạt danh hiệu lao động tiên tiến, và trong lần tuyên dương cá nhân điển hình dân vận khéo năm 2018, anh là một trong số các cá nhân về dự Hội nghị tuyên dương điển hình dân vận khéo toàn Lực lượng Thanh niên xung phong Thành phố. Đạt được những thành quả đó, anh tự nhủ bản thân sẽ không ngừng phấn đấu hơn nữa, không phụ lòng tin tưởng của mọi người. Và với riêng tôi, anh là tấm gương tiêu biểu trong đơn vị để bản thân mọi người noi theo.        
 
                                                                                                                                        Đào Cử
(Bài đạt giải nhất cuộc thi viết gương người tốt, việc tốt, gương điển hình
 tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1) 
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn