Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34423650
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Bảy năm - Một niềm tin phía trước

      

        Tôi biết Lê Kim Tiến khi về công tác tại Đội Tự nguyện của Cơ sở xã hội Nhị Xuân. Tôi đặc biệt ấn tượng với Kim Tiến vì đây là học viên có thành tích học tập, rèn luyện tốt, hay tham gia dẫn chương trình văn nghệ và phục vụ văn nghệ trong các buổi tổng kết phong trào văn thể mỹ hàng tháng của Đội.      

       Làm việc ở Đội, tôi hiểu thêm Tiến qua những lần tiếp xúc. Trước khi được gia đình đưa vào cai nghiện tự nguyện tại Nhị Xuân, Tiến đã nghiện ma túy 11 năm, cũng đã cai nghiện ở vài nơi, nhưng khi tái hòa nhập cộng đồng thì lại không làm chủ được bản thân nên tiếp tục tái nghiện. Lo sợ Kim Tiến quay lại con đường cũ, gia đình đã quyết định để Tiến ở lại Cơ sở xã hội Nhị Xuân học tập, rèn luyện một thời gian khá dài, đến nay đã 7 năm. Khi mới vào khu cắt cơn của Nhị Xuân, người Tiến gầy gò, nặng chỉ 45 kg. Với sự cố gắng, nỗ lực trong sinh hoạt, học tập, rèn luyện, giờ Tiến đã được 55kg, mạnh khoẻ hẳn ra, tinh thần lạc quan hơn. Sự hồi phục ấy là tín hiệu tốt giúp Kim Tiến tham gia vào những hoạt động yêu thích mà trong 11 năm trước, bản thân Tiến không đủ sức khoẻ, tinh thần và các điều kiện khác để thực hiện.

       Ngoài việc học tập, rèn luyện nghiêm túc, Kim Tiến rất tích cực tham gia các phong trào văn nghệ, đạt nhiều giải cao do Đội và Cơ sở xã hội Nhị Xuân tổ chức. Thời gian rảnh rỗi, Tiến còn chủ động phụ giúp cán bộ Tổ - những người mà em gọi là “Thầy” sắp xếp, phân loại sách tại thư viện của Đội. Là tình nguyện viên giáo dục, Tiến được giao nhiệm vụ thường xuyên tiếp cận các bạn mới cai nghiện lần đầu để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, cũng như những băn khoăn và tuyên truyền, giải thích nội quy, quy định; động viên các bạn; kịp thời báo cáo các thầy giải quyết vấn đề phát sinh. Tiến cũng hướng dẫn anh em học viên tham gia các hoạt động phù hợp với sở thích, khả năng của từng người như: tập thể hình, đọc sách, cầu lông, tập văn nghệ, đá bóng,… giúp mọi người từng bước hoà nhập với môi trường sống tập thể, an tâm tư tưởng, học tập, rèn luyện. Với sự đóng góp tích cực, nhiều tháng liên tiếp, Tiến là học viên xuất sắc nhất Tổ, 6 năm liền đạt danh hiệu Học viên tiên tiến, đặc biệt năm 2010, Kim Tiến được Thành Đoàn tặng danh hiệu “Thanh niên vượt tiến”.

       Tiến chia sẻ rằng mình có nhiều điều tâm đắc khi rèn luyện tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân. Cơ sở đã xây dựng cho học viên một lối sống có nền nếp, trật tự, nhờ đó, Tiến đã thay đổi được những thói quen xấu như thức khuya, dậy trễ, ăn uống tự do, chi tiêu lãng phí, sống bề bộn… Khuôn viên của Cơ sở cũng rất rộng rãi, thoáng mát, có nhiều bóng cây, buổi trưa, em và các bạn có thể ngồi đánh cờ, trò chuyện hay đọc sách một cách thoải mái,… Ở đây cũng được trang bị cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phù hợp để mọi người lựa chọn tham gia như: thể hình, bóng đá, bóng chuyền, đánh bi da, cầu lông, hát karaoke… Tuy vậy, sự quan tâm, chăm lo, chia sẻ của các thầy vẫn là điều Tiếnthấy ấm lòng hơn cả. Tiến kể, năm 2009, khi mới vào Đội, tâm lý còn nặng nề nên thấy buồn chán lắm. Thầy quản lý tổ đã đến bên động viên, đưa Tiến quyển truyện cười và nói: “Đọc xong quyển này tâm trạng của em sẽ khác hẳn”. Tiến nhớ hoài hành động đó của thầy. Dù thực sự sau khi đọc xong quyển sách đó tâm trạng Tiến chưa thay đổi được nhiều, nhưng bản thân cảm nhận được sự quan tâm, tình cảm ấm áp, sẻ chia của thầy dành cho một học viên như mình. Có lần nửa đêm Tiến bị đau bụng dữ dội, thầy đã vội vã chở Tiến đến Phòng Y tế để khám bệnh. Thầy cũng rất nghiêm khắc, có lần do mệt, Tiến ngủ mà quên mắc mùng, sáng hôm sau thầy phạt cuốc đất một ngày. Vốn không quen với nắng, bụi nên Tiến rất mệt và buồn bực, nhưng nghĩ lại, vì các thầy muốn mình được ngủ ngon giấc, đảm bảo sức khoẻ và biết tự chăm sóc bản thân nên mới phạt. Sau đó, Tiến rút kinh nghiệm, luôn mắc mùng sớm để nếu mệt, đi ngủ sẽ không còn quên mắc mùng, và tất nhiên cũng không bị phạt nữa. Giờ đây, tuy phòng ở đã được trang bị máy lạnh, không phải mắc mùng vào mỗi tối nữa, nhưng Tiến vẫn nhớ hình phạt mà thầy dành cho mình như là một kỷ niệm đẹp của tình thầy trò.

       Trong 7 năm học tập, rèn luyện tại Đội, mỗi năm Tiến đều đi phép 2 lần về thăm nhà và đều trả phép đúng hạn với kết quả âm tính. Tiến cho biết, những lần đầu về phép, các anh chị trong gia đình theo sát bởi sợ Tiến tái nghiện, nhưng những lần sau, anh chị đã có sự tin tưởng nên không còn theo sát nữa. Những đứa cháu trước kia có cách nhìn thiếu thiện cảm về Tiến thì nay đã lễ phép chào hỏi với vẻ thân thiện, kính trọng hơn. 

       Hỏi về dự định tái hòa nhập cộng đồng, Tiến chia sẻ rằng, trong đợt về phép sắp tới, Tiến sẽ trình bày với gia đình mình về mong muốn được tái hòa nhập cộng đồng vào đầu năm 2017. Tiến đã được học nghề cắt tóc tại Đội, nên có ý định, khi trở về sẽ mở một tiệm cắt tóc nhỏ. Tiến sẽ bàn với anh chị tìm cho mình một nơi ở cách xa Thành phố để không còn gặp lại những bạn bè nghiện cũ, và sẽ cố gắng sống không còn mất kiểm soát như trước. Tiến mong muốn mọi người trong gia đình sẽ ủng hộ và góp ý cho mình để ngày về của bản thân được trọn vẹn. Kim Tiến đủ niềm tin và nghị lực để sẵn sàng trở lại với cuộc sống đời thường. Và Tiến luôn khắc ghi nội dung bài triết lý trong các buổi giao ban hàng tuần mà em và các bạn thường đọc:

                                                             “Tôi đang đi tìm lại chính mình…

                                          Tìm lại những giá trị cuộc sống mà tôi đã đánh mất

                                                            …Tôi đối diện với chính tôi

                                                     Với những lệch lạc sa ngã triền miên

                                                    …Ngày mai sẽ bắt đầu từ hôm nay

                                                             Tôi sẽ vượt qua chính mình

                                          Mặt trời hạnh phúc sẽ ló dạng ở cuối chặng hành trình”.

       Chứng kiến sự nỗ lực học tập, rèn luyện hàng ngày, tôi tin rằng Kim Tiến, khi trở về với cộng đồng sẽ sống thật tốt, không phí hoài quãng thời gian bảy năm đi tìm lại chính mình, không phụ lòng tin của gia đình và sự quan tâm, thương yêu, chia sẻ của những người thầy TNXP!

Thế Vinh

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn