Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34423502
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Hạnh phúc từ công việc

      

        Hai năm gắn bó cùng các bạn học viên, đó là khoảng thời gian không dài nhưng đủ để mọi người cảm nhận được tình yêu của chị Đặng Thị Thương dành cho công việc.  Vượt qua những khó khăn, giờ đây chị đã trở thành một người bạn, người cô thân thuộc đối với các học viên nữ tại Cơ sở xã hội Nhị Xuân. Với ước mơ được tham gia vào hoạt động xã hội từ nhỏ, cô gái xứ Nghệ - Đặng Thị Thương quyết tâm thi vào Trường Đại học lao động xã hội, chuyên ngành xã hội học. Sau khi tốt nghiệp, chị mong muốn được trở lại Nhị Xuân làm việc, nơi Thương có thời gian gắn bó 3 tháng trong thời gian thực tập. Có lẽ đó là cái duyên nên tháng 12/2014, chị được nhận vào công tác tại đây. Nhiệm vụ chính của chị là quản lý, giáo dục học viên nữ tại Đội Tự nguyên.   

 

               Tuy đã có thời gian thực tập tại Nhị Xuân, nhưng Thương vẫn cảm thấy lo lắng khi chính thức tiếp xúc, làm việc với học viên. Trong đầu luôn đặt ra nhiều câu hỏi cho mình như: Phải bắt đầu từ đâu, làm như thế nào và khi tiếp xúc các bạn có nghe mình không?, … Những lo lắng đó cũng nhanh chóng qua đi, bởi bên Thương luôn có những lời động viên, khích lệ cùng những kinh ngiệm quản lý được chia sẻ từ đồng nghiệp.

        Một ngày làm việc của chị bắt đầu từ lúc 6 giờ 30 và kết thúc lúc 17 giờ ngày hôm sau (sau đó chị được nghỉ một ngày). Chị cho biết: “Quản lý các bạn học viên là phải ăn cùng, ở cùng và cùng tâm sự để giải quyết những vấn đề phát sinh hàng ngày của học viên”. Quản lý, giáo dục hơn 30 học viên nữ, mỗi học viên mỗi tính nết, mỗi hoàn cảnh khác nhau và phần lớn các bạn sử dụng ma tuý đá nên công việc quản lý của chị không hề đơn giản. Chị phải hiểu rõ tính cách mỗi người để có cách quan tâm khác nhau. Cách ứng xử của Thương dần tạo được thiện cảm với nhiều học viên trong Đội. Học viên N.H.M.T chia sẻ: “Cô Thương chịu khó lắng nghe, nên cô nắm bắt được tâm lý, tình cảm của các bạn. Ở đây hơn hai năm, em cảm thấy cô Thương giống như người chị trong gia đình vậy”.

Chị Thương trò chuyện cùng các học viên của mình

        Trong quá trình quản lý, chị cũng không ít lần phải đau đầu tìm cách xử trí. Chị kể, trước đây chị có quản lý một học viên tên N.T.N.T, sinh năm 1999 tính tình ngang ngược, thích thể hiện bản thân, không thực hiện đúng nội quy, quy định của Đội hoặc nếu thực hiện thì làm không đúng, làm ngược lại những quy định như: Ca hát vào giờ mọi người nghỉ trưa, sẵn sàng gây gỗ, cãi nhau, chửi thề với các học viên khác, … Chị kiên trì tiếp xúc, động viên, nhưng thái độ N.T vẫn không chuyển biến. Qua các bạn học viên khác, chị biết được cha mẹ của em ly dị và có gia đình riêng, không còn quan tâm nên em mới có thái độ chán nản, bất cần như vậy. Chị đã quan tâm, chú ý đến N.T nhiều hơn nhưng N.T vẫn chưa mở lòng. Chị rất thất vọng. Trong một buổi giao ban nhóm, chị đã chia sẻ rất nhiều những suy nghĩ của mình về trường hợp đó và không hiểu sao chị lại bật khóc. Vậy mà từ ngày hôm ấy, N.T đã thay đổi, trở thành một người khác hẳn, ngoan và biết nghe lời, tự giác trong mọi hoạt động của tổ. Có lẽ, em đã hiểu được những tình cảm chân thành của Thương. Tôi cảm thấy Thương thật hạnh phúc khi học viên của mình có chuyển biến tích cực về thái độ, hành vi.

        Một lần khác, hai học viên mâu thuẫn trong sinh hoạt dẫn đến xô xát nhau, trong lúc can ngăn Thương bị móng tay của một học viên cào, đến giờ vẫn còn vết sẹo nơi cổ tay. Nhắc lại chuyện này, chị chỉ cười: “Khi thấy học viên xô xát với nhau, lúc đó tôi chỉ nghĩ phải can thiệp kịp thời nếu không sẽ xảy ra hậu quả đáng tiếc, nên bị học viên làm cho trầy xước, rướm máu tay chân khi can ngăn là chuyện bình thường”. Anh Trần Xuân Viên – Phó đội trưởng Đội Tự nguyện cho biết: “Đồng chí Thương tuy ít tuổi đời, tuổi nghề nhưng có một tinh thần cầu tiến, học hỏi từ đồng nghiệp, bạn bè xung quanh. Thương lại rất nhiệt tình và lấy công việc làm niềm vui cho mình. Có lần khoảng 2 giờ sáng, một học viên nữ bị đau bụng dữ dội, Thương liền cùng với một bạn học viên nữ khác dìu em đó lên phòng y tế Đội để bác sĩ chữa trị và chờ để đưa em về phòng. Thái độ quan tâm, lo lắng cho học viên của Thương không chỉ được học viên quý mến mà anh chị em đồng nghiệp cũng rất trân trọng”.   

        Nhóm học viên gồm M.T.Q.T, T.P.T, T.Đ.H.P tâm sự, cô rất dễ thương, luôn quan tâm đến học viên. Khi giải quyết các vấn đề liên quan đến học viên, cô điềm đạm, bình tĩnh, nhất là xử lý mọi việc bình đẳng. Cô còn tặng em cuốn sách và lời nhắn nhủ em cố gắng thành người tốt, để khi trở về gia đình nếu có cơ hội gặp lại hãy xem cô như người bạn.

        Ước mơ đã thành hiện thực, nhưng để làm tốt công việc, chị phải nỗ lực học hỏi thêm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Với những gì đã thể hiện trong thời gian qua, tôi tin tưởng rằng Đặng Thị Thương sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ quản lý, giáo dục người cai nghiện ma túy, bởi tấm lòng Thương luôn dành cho anh chị em học viên nơi đây.

                                                                   Thế Vinh          

 

 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn