Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34543999
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Những lần bắt cướp của Thanh Phong

        “Làm công việc hỗ trợ, bảo vệ khách du lịch hơn 04 năm nay, điều làm tôi vui, hạnh phúc nhất là nhận ra được giá trị và ý nghĩa trong công việc của mình”.  Đó là câu nói của anh Trần Thanh Phong – Đội viên Đội Trật tự du lịch, Xí nghiệp Dịch vụ công cộng. Tôi cảm nhận được niềm vui ánh lên trong đôi mắt Phong, khi anh nói về công việc của mình.
 
       Phong đến với công việc bởi một lý do bình dị như nhiều người khác, đó là cần có một công việc ổn định, kiếm tiền trang trải cuộc sống. Nhưng suy nghĩ đó mau chóng thay đổi kể từ khi anh khoác lên mình bộ trang phục TNXP, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho du khách tại các điểm du lịch ở trung tâm Thành phố.
Anh Trần Thanh Phong hướng dẫn khách du lịch
 
       Hàng ngày, Đội của Phong thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn các trường hợp ăn xin, bán hàng rong, taxi “dù” (taxi không có giấy phép kinh doanh), xe ôm, xích lô đeo bám, gây rối làm phiền du khách; phối hợp với công an các phường, các đội trật tự đô thị tuần tra, canh, gác ngăn chặn các đối tượng có hành vi hành hung, cướp giật, móc túi khách du lịch, giao cho công an địa phương xử lý.
 
       Phong chia sẻ rằng, nhiều lần tuần tra trên phố, anh cảm nhận được những ánh nhìn thiện cảm từ người đi đường và du khách dành cho mình. Sau những lần Phong và đồng đội cùng công an địa phương tham gia bắt cướp, lấy lại được tài sản cho người bị hại, nhận được những lời nói khen ngợi, cái bắt tay thân ái, ánh mắt ánh lên niềm tin từ người dân và du khách, Phong thật sự cảm thấy vui, hạnh phúc. Khi đó, Phong cảm nhận được giá trị và ý nghĩa thiết thực của công việc mình làm. Theo Phong, công việc ấy không đơn giản là hỗ trợ, bảo vệ tài sản, tính mạng cho người dân, du khách, mà còn góp phần làm cho du khách nước ngoài tin tưởng về một Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và một đất nước Việt Nam nói chung rất thân thiện, mến khách và an toàn.
 
       Tính đến nay, Phong đã 07 lần tham gia bắt các đối tượng cướp giật và 01 lần bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy. Lần đầu tiên Phong tham gia bắt cướp vào một buổi tối tháng 10/2011. Hôm ấy, khi Phong đang tuần trên đường Nguyễn Huệ thì nghe tiếng còi hú, lại thấy Cảnh sát Giao thông (CSGT) đang truy đuổi đôi nam nữ chạy xe về hướng chợ Bến Thành. Gần đó, một người phụ nữ đang hô: “Cướp, cướp túi xách”. Phong liền đuổi theo đôi nam nữ. Tới chợ Bến Thành, chúng lạng lách và đụng trúng người đi đường, rồi té ngã. Đối tượng nam nhanh chóng bật dậy, phóng xe tẩu thoát. Đối tượng nữ cầm giỏ xách chạy bộ vào Công viên 23/9. Hai đồng chí công an đuổi theo đối tượng nam, Phong đuổi theo người phụ nữ. Khi nhận diện được đối tượng lẫn trong đám đông ở công viên, Phong áp sát, yêu cầu cô ta theo mình về công an Phường thì bị cô ta chửi bới, cào cấu, xô đẩy rất dữ dội. Vừa lúc, hai CSGT quay lại và xác định cô ta chính là đối tượng tham gia cướp giật. Thấy CSGT, người phụ nữ liền vụt cái giỏ xách đang cầm trên tay xuống đất, rồi bảo không phải là đồ của mình. Ngay lúc đó, Phong nhặt túi lên, rồi hỗ trợ CSGT đưa cô ta cùng tang vật về công an phường Bến Nghé xử lý.
 
       Hỏi Phong về lần truy bắt cướp mà mình nghĩ là nguy hiểm nhất. Phong nói, bắt cướp thì lần nào cũng nguy hiểm, bởi mình sẽ không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, trong số những vụ mà Phong đã phối hợp bắt cướp thì vụ  xảy ra vào năm 2012 khiến Phong suy nghĩ rất nhiều.
 
       Khoảng 23 giờ 45 phút, một đêm tháng 9/2012, Phong cùng đồng nghiệp tuần tra trên đường Trần Hưng Đạo (Quận 1) thì nghe tiếng kêu “cướp” từ một người đi đường. Quan sát, Phong thấy hai tên thanh niên đi xe máy đang chạy bạt mạng với chiếc túi xách trên người. Nghi ngờ chúng là thủ phạm cướp túi xách, Phong liền tăng tốc độ xe đuổi theo. Đến đường Đề Thám (P. Cô Giang, Q.1) Phong và đồng đội đã áp sát và đạp ngã xe bọn chúng. Khi đó, một tên chạy vào hẻm tẩu thoát, tên còn lại thì bị Phong và đồng đội giữ được. Do tên bị bắt là người địa phương, nên rất đông người dân đã ra bao vây, thách thức, cản trở các anh đưa đối tượng tới đồn công an. Trước tình thế đó, Thanh Phong đã điện báo công an phường Phạm Ngũ Lão tới hỗ trợ. Khi công an đến và giải đối tượng đi, các anh  mới thoát khỏi được vòng vây. “Bữa đó, thấy cướp thì anh em cứ truy đuổi rồi bắt giữ mà không nghĩ gì cả, nhưng về nhà, nhớ lại sự việc thì thấy mình liều quá. Nếu những người dân kia mà manh động, vây đánh thì chẳng biết chuyện gì xảy ra”, Phong nói.
Anh Thanh phong đang làm nhiệm vụ
 
       Về gia đình, Phong đang sống cùng ba mẹ và người vợ mới cưới. Anh chia sẻ, những bữa làm ca đêm, ở nhà mẹ và vợ vẫn thường trông ngóng, đợi cửa. Có đêm, vì tham gia truy đuổi cướp nên  anh về muộn, mình mẩy lại có những vết trầy xước do các đối tượng cướp chống trả, mẹ đã khóc rất nhiều. Thương mẹ vì mình mà phải lo lắng, Phong tự nhủ khi gặp những trường hợp nguy hiểm, mình sẽ không tham gia bắt cướp nữa. Suy nghĩ là vậy, nhưng khi đi tuần trên đường mà nghe thấy tiếng kêu “cướp” hay nhìn thấy những đối tượng có biểu hiện đáng nghi là Phong lại tập trung quan sát, bám theo. “Xác định được đối tượng rồi mà không đuổi, để cho chúng cướp được tài sản của người đi đường, của du khách thì mình lại cảm thấy áy náy trong lòng vì không làm tròn trách nhiệm người bảo vệ đáng tin cậy của du khách”, Phong nói.
 
       Với sự cố gắng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian qua, đội viên Trần Thanh Phong là một trong những gương điển hình tiên tiến được tuyên dương tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước của Lực lượng TNXP giai đoạn 2010-2014.
 
       Dù biết việc tham gia bắt cướp là phải đối mặt với nguy hiểm, nhưng Phong cũng như các đội viên khác trong Đội luôn sẵn sàng vượt qua. Họ hết mình với nhiệm vụ hỗ trợ, bảo vệ, góp phần mang đến sự bình yên cho người dân, du khách.
 
Trần Hạnh

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn