Liên kết website

 

Số lượt truy cập
37335439
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Nhớ mãi những việc làm của anh trong đợt dịch

      Vào đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 (năm 2021), Thành phố Hồ Chí Minh là nơi bùng dịch với mức độ trầm trọng và nặng nề nhất. Số ca nhiễm tăng liên tục từng ngày. Những chiến sĩ áo trắng đã âm thầm, lặng lẽ dấn thân, cống hiến, hy sinh tình cảm và lợi ích cá nhân tham gia vào công tác phòng, chống dịch để mang lại sức khỏe và sự bình an cho mọi người dân.

     Cũng vào thời điểm này, nhằm đảm bảo không để dịch bệnh lây lan, Cơ sở xã hội Nhị Xuân đã xây dựng các phương án, ban hành các kế hoạch để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tập thể viên chức, người lao động nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch do đơn vị triển khai. Dịp này, đơn vị cử 32 cán bộ, viên chức tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại các xã trên địa bàn huyện Hóc Môn và phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân.

     Bác sĩ Trần Hữu Nghĩa, Phó Trưởng phòng phòng Y tế của Cơ sở xã hội Nhị Xuân là một trong số những cán bộ, viên chức tình nguyện tham gia hỗ trợ địa phương. Anh là một bác sĩ vừa giỏi tay nghề, lại vừa có tâm. Anh là người lãnh đạo, người thầy, người đồng nghiệp mà tôi luôn cảm phục, thần tượng và kính trọng, kể cả trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Tôi rất vui và tự hào khi được công tác cùng anh, sát cánh với anh trong những ngày cam go, căng thẳng phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị. Anh làm việc với một niềm nhiệt huyết, đam mê cháy bỏng, luôn đi đầu trong các công tác phòng, chống dịch cũng như các hoạt động chuyên môn khác.

   Bác sĩ Nghĩa thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người cai nghiện

     Với vai trò là thành viên trong Tổ an toàn Covid-19 của đơn vị, anh và các thành viên trong Tổ luôn tích cực xây dựng các phương án, kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời đề ra các tình huống cụ thể khi có ca nhiễm bệnh xảy ra tại đơn vị để không bị động, bất ngờ. Nhờ có sự chuẩn bị tốt nên đơn vị đã xử lý, cách ly kịp thời, không để dịch bệnh lây lan khi ca nhiễm đầu tiên xuất hiện (24/7/2021). Việc cách ly kịp thời đã góp phần giúp viên chức, người lao động và người cai nghiện tại đơn vị ổn định tâm lý. Trong thời gian đơn vị thực hiện giãn cách xã hội, anh là người gắn bám công tác tiếp nhận để theo dõi người nghiện ma túy nhập mới, nắm bắt và phát hiện kịp thời những trường hợp F0…

     Anh Lê Đức Thạo, Phó Trưởng Khu Tiếp nhận cắt cơn tâm sự: “Thời gian dịch kéo dài nên bác sĩ Trần Hữu Nghĩa trực suốt ở đơn vị. Anh trực tiếp theo dõi, kiểm tra sức khỏe của người cai nghiện nhập mới để nắm bắt diễn tiến bệnh. Trường hợp nào có dấu hiệu bệnh, anh giải quyết, xử lý nhanh chóng để đảm bảo dịch bệnh không lây lan. Có trường hợp người cai nghiện mới vào, bị kích động, la hét không chịu test, không biết anh động viên thế nào mà người cai nghiện đó chịu ngồi im cho test. Bác sĩ Nghĩa được cán bộ, viên chức, người lao động và cả người cai nghiện ma túy quý mến. Anh là người có tâm với nghề, trách nhiệm cao trong công việc, luôn vui vẻ, hòa đồng với mọi người”.

     Trong những ngày từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8 năm 2021, số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng rất nhanh. Người dân Thành phố sống trong cảm giác căng thẳng, lo lắng, trong đó có viên chức, người lao động và người cai nghiện tại đơn vị. Lúc này, Thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Khi lãnh đạo huyện Hóc Môn đề nghị đơn vị hỗ trợ địa phương tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, anh cùng một số đồng nghiệp bỏ qua tâm lý lo lắng, e ngại bị nhiễm bệnh đã xung phong tham gia. Anh phụ trách Đội tiêm số 2 tại Trường tiểu học Dương Công Khi với nhiệm vụ khám sàng lọc và tư vấn hỗ trợ sau tiêm. Anh Hồ Đức Thắng, nhân viên điều dưỡng Cơ sở xã hội Nhị Xuân cho biết: “Tham gia hỗ trợ địa phương, Đội tiêm số 2 có 04 người, bác sĩ Nghĩa là nhóm trưởng phụ trách khâu khám sàng lọc và tư vấn hỗ trợ sau tiêm. Các trường hợp sau khi tiêm bị hoa mắt, chóng mặt, tụt huyết áp, bác sĩ Nghĩa đã xử lý kịp thời, không để diễn biến nặng hơn. Trong Đội tiêm số 2, bác sĩ Nghĩa là người có kinh nghiệm nhiều năm, với trình độ chuyên khoa I về ngành hồi sức cấp cứu nên anh em rất yên tâm”.

Bác sĩ Nghĩa tham gia thực hiện nhiệm vụ tại Trường tiểu học Dương Công Khi

     Sau gần một tháng hỗ trợ địa phương, anh cùng các đồng nghiệp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đội tiêm đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân và lãnh đạo chính quyền địa phương huyện Hóc Môn về hình ảnh người Thanh niên xung phong thân thương, với tinh thần trách nhiệm cao, luôn hết mình. Tích lũy được kinh nghiệm, anh cùng các đồng nghiệp tại phòng Y tế đã triển khai thực hiện đảm bảo an toàn nhiều đợt tiêm vắc xin cho người cai nghiện tại đơn vị.

     Cuối năm 2021, bác sĩ Nghĩa cùng một số đồng nghiệp đã xung phong nhận nhiệm vụ hỗ trợ chống dịch tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3. Tại đây, anh tham gia vào công tác chăm sóc sức khỏe cho viên chức, người lao động và người cai nghiện bị nhiễm Covid-19. Hàng ngày, anh cùng các đồng nghiệp theo dõi, kê đơn, cấp phát thuốc điều trị triệu chứng và hướng dẫn bệnh nhân nhiễm Covid-19 tập thở... Ngoài ra, anh động viên trấn an tinh thần cho người bệnh yên tâm điều trị. Đêm đến, khi mọi người chìm vào giấc ngủ, anh đi kiểm tra một vòng từng phòng bệnh nhân xem ai có dấu hiệu trở nặng không để kịp thời xử lý rồi sau đó mới về phòng làm việc, tìm kiếm thông tin trên internet làm cơ sở dữ liệu để nghiên cứu tìm tòi các biện pháp điều trị tốt nhất.

     Kịp thời ghi nhận những cố gắng trong công tác, Cơ sở xã hội Nhị Xuân đã tặng giấy khen cho các cá nhân tích cực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Hóc Môn và quận Bình Tân. Bác sĩ Nghĩa là một trong các cá nhân được nhận khen thưởng. Năm 2021, anh còn được đơn vị tặng giấy khen về điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước.

     Với hơn 20 năm trong nghề y, bác sĩ Trần Hữu Nghĩa, Phó Trưởng phòng phòng Y tế Cơ sở luôn được bạn bè, đồng nghiệp quý mến và cảm phục. Anh làm việc bằng cả trái tim, đầy nhiệt huyết. Anh đã trở thành tấm gương, hình tượng để tôi và nhiều đồng nghiệp khác phải học tập. Cảm ơn anh! Anh đã đến với bệnh nhân bằng một trái tim ấm áp.

Nguyễn Vững

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn