Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38095386
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Gương sáng trong công tác dân vận về phòng, chống thẩm lậu

      Bác Hồ đã từng nói: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Mấy chục năm qua, những lời Bác dạy đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ Đảng viên, nhân viên trong đơn vị chúng tôi. Là một đơn vị hành chính sự nghiệp trực thuộc Lực lượng TNXP Thành phố Hồ Chí Minh, với chức năng nhiệm vụ được giao làm công tác quản lý, giáo dục người cai nghiện ma túy diện bắt buộc thì nhiệm vụ làm công tác dân vận luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc đặc biệt quan tâm và chỉ đạo sâu sát. Chính từ việc thực hiện tốt công tác dân vận mà Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 của chúng tôi ngày càng phát triển và thay đổi. Thành quả mà chúng tôi đạt được, đó chính là niềm tin của học viên và thân nhân học viên dành cho chúng tôi với thương hiệu “Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 - Điểm đến của niềm tin”.

     Khi con em và người thân của mình đi cai nghiện bắt buộc, đa số ai cũng mang tâm lý lo lắng với những câu hỏi như: liệu ở môi trường cai nghiện ma túy, con em mình có sử dụng chất ma túy, chất cấm hay không? Có bị đánh đập ức hiếp hay không?... Đó cũng là mối quan tâm hàng đầu trong công tác quản lý người cai nghiện. Việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn đơn vị như là việc bảo vệ những đốt sống vững chắc trong cơ thể con người, chính vì thế, khi được giao nhiệm vụ phụ trách Đội Bảo vệ, anh Bùi Văn Đức - Đội trưởng Đội Bảo vệ đã trăn trở rất nhiều về công việc của mình. Anh luôn suy nghĩ về câu hỏi: làm sao đẩy lùi được tình trạng thẩm lậu chất cấm, vật cấm vào đơn vị? Anh đã tìm ra câu trả lời từ những lần vận động người dân xung quanh đơn vị và thân nhân học viên.

 

Anh Bùi Văn Đức - Đội trưởng Đội Bảo vệ, Cơ sở cai nghiện ma túy số 3     

     Vào năm 2014, anh được đơn vị phân công phụ trách khu vực Tân Định (huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Thời điểm đó, cả cán bộ và học viên chỉ khoảng gần 40 người, phải chăm sóc, quản lý trên một trăm héc-ta điều và cao su. Địa hình rộng, lại tập trung cho công tác lao động, nên một phần nào đó công tác phòng, chống thẩm lậu còn thiếu tập trung. Là khu vực riêng lẻ, nên công tác thăm nuôi được thực hiện vào ngày chủ nhật hàng tuần. Lợi dụng những khó khăn trong công tác quản lý và địa hình, một số thân nhân đã thẩm lậu rượu, thuốc lào, điện thoại vào cho con em mình để thu lợi bất chính. Để thực hiện việc thẩm lậu, thân nhân đã đóng gói các vật cấm vào bịch nilon, bó chặt bằng băng keo, chôn vào vườn điều, vườn cao su, nơi hàng ngày học viên tham gia lao động để học viên tìm cách chuyển vào Đội. Nhờ sự phát hiện và tố giác của các thân nhân khác, anh đã kịp thời tìm kiếm và thu giữ.

     Hay như vụ học viên Lê Thế Tuân, thẩm lậu một chiếc điện thoại vào khu vực sinh hoạt. Vợ của học viên gọi điện báo cho Ban chỉ huy Đội hỏi về việc học viên Tuân, vì hay gọi điện về nhà vào lúc 8 đến 9 giờ tối và xin tiền gia đình. Khi nhận được thông tin, anh phân tích cho gia đình những nguy cơ tiềm ẩn khi học viên thẩm lậu và đề nghị gia đình hợp tác để anh cùng đơn vị thu giữ vật cấm. Tối hôm sau, khi Tuân gọi điện về cho vợ, vợ Tuân đã báo lại cho anh. Ngay lập tức, anh phân công người đứng phía nhà vệ sinh của Tổ, một mặt anh cho người nhẹ nhàng mở khóa cửa “sam”. Khi nghe tiếng chuông điện thoại reo, anh và cán bộ Tổ đẩy cửa xông vô và bắt giữ được ngay học viên đang gọi điện về nhà kêu mang thuốc lào vào ngày thăm nuôi.

     Công tác quản lý học viên khó khăn là thế, việc ngăn chặn người dân vào trộm điều hoặc phá hoại hoa màu của đơn vị vào mùa thu hoạch cũng khó khăn không kém. Vốn dĩ diện tích đất của đơn vị rộng, tới vụ thu hoạch, vừa phải bảo vệ nông sản, vừa làm công tác quản lý học viên với lượng nhân sự mỏng là một điều khó khăn. Những lúc phát hiện bà con vào khu vực đơn vị quản lý để hái trộm hay phá hoại cây trái, anh nhắc nhở khéo léo để bà con ra về và không tái phạm hành vi. Trong thời gian công tác tại khu vực Tân Uyên, những lúc rảnh rỗi, anh thường đến thăm hỏi bà con sinh sống tại khu vực gần đơn vị. Khi thì cùng anh em và học viên ra hỗ trợ giúp dân dọn dẹp, cưa cây bị đổ gãy sau những trận mưa bão, hay lợp lại miếng tôn khi gió cuốn tốc mái. Rồi những khi bà con có giỗ chạp hay ngày Lễ Tết, anh lại cùng Ban Giám đốc đi chúc Tết, thăm hỏi hoàn cảnh khó khăn hay ăn cùng bữa cơm gia đình khi có đám cúng giỗ. Chính từ những tình cảm đó mà khi phát hiện những người lạ vào khu vực của đơn vị hoặc có những hành vi khả nghi, bà con đã thông tin ngay cho anh được biết.

Các vật cấm, chất cấm được đơn vị thu giữ, tiêu hủy     

     Năm 2017, anh Đức được điều động về trụ sở chính của đơn vị, với nhiệm vụ Đội trưởng Đội bảo vệ. Ngay khi mới nhận nhiệm vụ được ít hôm, một buổi tối, anh nhận được thông tin từ dân báo về có hai đối tượng khả nghi đi vào khu vực Đội QLHV số 5. Đây là một trong những khu vực nổi cộm về tình hình thẩm lậu thuốc lào lúc đó, cả về hình thức thẩm lậu lẫn số lượng. Ban Giám đốc giao nhiệm vụ cho tập thể Đội Bảo vệ phải phá gọn đường dây thẩm lậu này. Sau khi phân công anh em chốt chặn từng khu vực để đón bắt đối tượng, anh cùng mọi người xiết chặt vòng vây. Đối tượng phát hiện việc truy bắt nên đã bỏ chạy và bơi qua suối giữa lúc đêm khuya. Lúc đó mùa mưa, dòng suối trở lên rộng hơn với những bụi cây chìm dưới nước. Lo đối tượng có thể bị nguy hiểm đến tính mạng, vừa bơi xuồng, vừa rọi đèn pin, anh vừa kêu gọi, vận động đối tượng lên bờ. Thấy đối tượng không hợp tác, anh xin ý kiến của Ban Giám đốc dừng truy bắt để tránh tình trạng dồn đối tượng đến đường cùng, đồng thời, nhận thấy còn có đối tượng khác đi cùng, anh và đồng đội quay về, bắt giữ được đối tượng thứ hai và thu giữ được các vật dụng dùng để chuyển thuốc lào và số lượng thuốc khá lớn. Sau đó, anh hoàn thiện hồ sơ vụ việc và giao cho công an địa phương xử lý.

     Thời gian sau này, khi đơn vị đã lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khu vực, với sự phán đoán và phân tích tình hình, nắm bắt thông tin, phối hợp chặt chẽ, anh và các đồng nghiệp khác đã từng bước triệt phá được các đường dây thẩm lậu thuốc lào và điện thoại vào đơn vị. Có thời điểm, anh và đồng đội thu giữ được 8 kí-lô-gam thuốc lào một lần. Chính từ sự quyết liệt trong việc phòng, chống thẩm lậu, đơn vị và cá nhân anh Đức đã được rất nhiều thân nhân và học viên ủng hộ.

     Đến thời điểm hiện nay, công tác phòng, chống thẩm lậu của Cơ sở 3 chúng tôi đã được đánh giá khá tốt từ phía thân nhân học viên và các cấp lãnh đạo. Rất nhiều thân nhân khi thăm nuôi đã hồ hởi chia sẻ việc con em mình nói không còn tình trạng buôn bán thuốc lào trong đơn vị, sức khỏe của các em cũng thay đổi tốt lên nhiều. Họ rất mừng và tin tưởng vào công tác quản lý, giáo dục của các thầy cô nơi đây. Và để có được niềm tin ấy, có sự đóng góp công sức không nhỏ của anh – người Đội trưởng Đội Bảo vệ và đồng đội của mình. Hàng ngày, anh vẫn cùng đồng đội kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống thẩm lậu, giữ vững tình hình an ninh trật tự đơn vị.

Ngọc Mai

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn