Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34613994
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Chàng lễ tân cơ quan tôi

Ở nhiều cơ quan, đơn vị khác, vị trí lễ tân thường là nữ, nhưng tại cơ quan tôi, vị trí này lại do một chàng trai đảm nhận, đó là anh Đặng Quốc Khánh (28 tuổi). Tôi từng thắc mắc rằng: Chẳng lẽ Cơ quan ít con gái hay sao mà lễ tân lại là một anh chàng thế này?” vào cái hôm đến nộp hồ sơ xin việc. Và khi vào làm việc tại Cơ quan tôi mới biết chàng lễ tân này làm việc tốt như thế nào!

Anh Đặng Quốc Khánh (bìa trái) trao đổi công việc với đồng nghiệp

         Anh Khánh cho biết, vào cuối năm 2012, nhân viên lễ tân của Cơ quan Lực lượng chuyển công tác khác nên Ban Chỉ huy Lực lượng đã quyết định điều động anh từ Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP về làm lễ tân. Tuy công việc này không liên quan đến nhiệm vụ huấn luyện, kiểm tra mà anh đang làm, cũng không đúng chuyên ngành đã học (anh học chuyên ngành Công nghệ thông tin) nhưng anh cũng muốn thử thách mình, đồng thời tuân thủ sự điều động của Ban Chỉ huy Lực lượng nên đã đồng ý đến nhận công việc tại Văn phòng Lực lượng kể từ đó với nhiệm vụ tiếp tân và kiêm nhiệm công tác hành chính.

Ngành nghề nào cũng có những khó khăn và công việc lễ tân của anh Khánh cũng vậy. Anh chia sẻ, những ngày đầu khi tiếp nhận công việc, anh cảm thấy bỡ ngỡ với mọi việc. Hằng ngày lượng khách đến Cơ quan khá đông, lại liên hệ với nhiều phòng, ban  khác nhau, nên có lúc anh cũng lúng túng, phải hỏi cách giải quyết từ những đồng nghiệp khác hoặc lãnh đạo Văn phòng. Cũng may, mọi người đều chỉ dẫn nhiệt tình nên dần dần anh cũng quen. Tuy vậy, lắm lúc anh cũng khó lòng quán xuyến hết. Theo quy định của Cơ quan, khách tới gặp ai đều phải thông báo cho nhân viên lễ tân biết. Nhưng có trường hợp khách tới đúng lúc anh đã rời khỏi quầy lễ tân để đi photo văn bản hay liên hệ công việc khác thì họ đi thẳng vào phòng Ban Chỉ huy hay các phòng nghiệp vụ, gây ảnh hưởng đến quy trình giải quyết công việc của các bộ phận. Ý thức được điều đó, nên những lúc cần phải rời vị trí để làm việc gì, anh đều cố gắng làm thật nhanh rồi trở lại quầy lễ tân.

Việc kiêm nhiệm công tác hành chính cũng khiến anh gặp không ít khó khăn, nhất là cách diễn đạt, bố cục trình bày, thể thức của một văn bản. Tuy vậy, anh đã cố gắng học từ những văn bản mẫu, từ đồng nghiệp và cấp trên. Bởi sự chịu khó như vậy nên chỉ một thời gian ngắn là anh đã thạo việc.

Thực hiện việc theo dõi tình hình chỉ đạo của Ban Chỉ huy Lực lượng trên  phần mềm Thông tin điện tử phục vụ điều hành cũng như hộp thư điện tử nội bộ của Văn phòng một thời gian, anh Khánh nhận thấy, hàng tháng, Văn phòng nhận được nhiều chỉ đạo của Ban Chỉ huy Lực lượng, cũng như có nhiều công việc phát sinh, đột xuất, đôi lúc Ban Chủ nhiệm Phòng khó lòng kiểm soát hết. Anh đã chủ động tham mưu cho Ban chủ nhiệm Phòng lịch theo dõi, giám sát các công việc này bằng việc lập bảng thống kê lại tất cả các công việc phát sinh, đột xuất; người phụ trách công việc; thời hạn hoàn thành; tiến độ thực hiện. Nhờ vậy, anh dễ dàng giúp Ban Chủ nhiệm Phòng theo dõi mọi việc. Khi gần hết thời hạn của công việc nào đấy, anh sẽ nhắc nhở đồng nghiệp phụ trách đảm bảo thời gian hoàn thành. Đồng thời anh chủ động báo cáo Ban Chủ nhiệm về tình hình, tiến độ các công việc, nhất là những việc chậm tiến độ, tồn đọng để Ban Chủ nhiệm kịp thời có hướng chỉ đạo, giải quyết. Sau hơn nửa năm áp dụng cách làm đó, Văn phòng đã kiểm soát và thực hiện những công việc phát sinh, đột xuất với chất lượng cao hơn.

Không chỉ làm việc tốt mà anh còn có mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp trong Cơ quan cũng như các đơn vị khác trực thuộc Lực lượng. Chị Lê Thị Diệp Cẩm - Phó Chánh Văn phòng Cơ quan nhận xét rằng, anh là người hiền lành, dễ gần, lại hay chia sẻ, giúp đỡ, choàng gánh công việc cho đồng nghiệp. Có chuyên môn về công nghệ thông tin nên anh thường hỗ trợ cài phần mềm, sửa máy tính cho mọi người khi nhân viên phụ trách công nghệ thông tin không có mặt ở Cơ quan. Anh cũng hỗ trợ một số công việc hành chính khác cho nhân viên văn thư; giúp đỡ, hướng dẫn những đồng nghiệp mới vào làm một số việc mà anh am hiểu.

Dù bản thân đã làm tốt các công việc được giao nhưng anh xác định vẫn phải tiếp tục trau dồi, nâng cao các kỹ năng: giao tiếp, tham mưu văn bản…và đặc biệt là phải rèn luyện cho mình khả năng nhanh nhẹn để phù hợp với công việc. Ngồi trò chuyện với anh một lúc thôi nhưng  tôi đã phần nào hiểu được sự tất bật trong công việc của anh: “Sếp vô chưa anh Khánh?”, “Thấy anh Qúy đâu không Khánh?” “Họp phòng nào anh Khánh?”…  Rồi điện thoại liên tục kêu “ Cho em gặp anh…, phòng…”, “Cho tôi hỏi số điện thoại phòng…”, “Em gặp ai thì được giải quyết…”. Anh đang trả lời điện thoại thì lại thấy mấy cô chú, cựu TNXP đến liên hệ, vừa kịp hướng dẫn xong thì người đưa thư lại đến, thành ra cuộc nói chuyện giữa tôi và anh cứ gián đoạn liên tục. Giải quyết xong việc, anh quay lại trò chuyện với tôi, nhưng chỉ được độ 5 - 10 phút sau, lại có một cuộc điện thoại gọi tới. Anh nghe máy, rồi nhìn tôi ái ngại, nói: “Mọi người kêu anh đi tập văn nghệ rồi Hạnh ơi!” và thế là cuộc nói chuyện của chúng tôi đành dừng lại đó. Tôi cũng cảm nhận được cái nóng bức bao trùm chỗ anh làm việc. Trong lúc chúng tôi ngồi trong phòng có máy lạnh, còn anh thì quanh năm, suốt tháng ngồi ở quầy lễ tân và “thách thức” với thời tiết.  

Với tinh thần trách nhiệm cao và sự tận tụy trong công việc, liên tiếp trong năm 2013, 2014 anh đều đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” của Lực lượng TNXP.  “Anh cảm thấy TNXP là một môi trường tốt để rèn luyện, phấn đấu. Anh cũng đã có nhiều kỷ niệm vui với đồng nghiệp, nhất là những lần tham gia sinh hoạt chủ điểm cùng với mọi người trong Đoàn Lực lượng TNXP tại những địa điểm mới, lạ; cùng chơi những trò chơi vận động, gắn kết với nhau… Bởi vậy, anh chưa từng nghĩ đến chuyện sẽ chuyển chỗ làm khác”. Đó là lời anh chia sẻ trước khi cuộc trò chuyện kết thúc. Cảm ơn anh đã tâm sự, chia sẻ thẳng thắn về công việc, suy nghĩ của mình. Chúc anh luôn vui, thành công trên nhiều lĩnh vực và nhất là giữ được nhiệt huyết của Thanh niên xung phong.  

Trần Hạnh

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn