Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38095315
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Người cán bộ Tổ mẫn cán

      Gần 12 năm gắn bó với đơn vị, anh Nguyễn Xuân Hùng, cán bộ Tổ Khu Phục hồi sức khỏe 3 thuộc Cơ sở xã hội Nhị Xuân, lúc nào cũng bận rộn với công việc, lúc chụp hình làm thẻ cho người nghiện ma túy (học viên), lúc thì làm thợ hàn kiêm thợ điện nước sửa chữa nhỏ các công trình phụ tại Khu… Ngoài những công việc chuyên môn được giao thì hầu hết các công việc phát sinh được Ban điều hành giao anh đều luôn hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

      Được người quen giới thiệu anh vào làm rồi bén duyên cho đến nay, anh tâm sự: “Những ngày đầu vào làm việc còn nhiều điều bỡ ngỡ, môi trường mới hoàn toàn không như mình hình dung trong đầu. Nhưng mới đó cũng được hơn 10 năm, công việc cứ cuốn đi, mọi áp lực cũng dần qua. Có lẽ, nhờ sự đồng cảm, sự động viên và sự quan tâm của đồng nghiệp mà tôi đã dần khắc phục được những khó khăn, áp lực công việc. Chính họ đã truyền cho tôi nhiệt huyết trong công việc, kinh nghiệm trong quản lý, giáo dục người nghiện ma túy và cả sự tự tin rằng bản thân sẽ làm tốt công việc này”.

Anh Nguyễn Xuân Hùng, cán bộ tổ Khu Phục hồi sức khỏe 3     

      Công tác quản lý, giáo dục người nghiện ma túy là một công việc rất đặc thù, vì phần lớn người nghiện do sử dụng ma túy trong một thời gian dài nên bị lệ thuộc vào ma túy, ảnh hưởng đến tâm thần và sức khỏe. Nhiều trường hợp sau giai đoạn cắt cơn vẫn còn tình trạng ảo giác, la hét, kích động nên việc nắm bắt diễn biến tâm lý của học viên để có biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp là không đơn giản. Vì vậy, anh đã bắt đầu từ những việc nhỏ như quan tâm, hỏi thăm sức khỏe, gia đình của học viên, sửa chữa ngay khi máy quạt trong phòng ở của học viên bị hư, chăm lo tốt đời sống và kịp thời giải quyết những vướng mắc, đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của người nghiện ma túy. Ngoài ra, anh còn chủ động tiếp xúc, tư vấn, tham vấn cho nhiều cá nhân và nhiều vấn đề, thắc mắc được giải quyết thấu đáo, đến nơi, đến chốn giúp học viên tin tưởng và yên tâm điều trị, sinh hoạt.

     Nhằm giúp cho học viên có cơ hội tiếp cận các loại sách để có thêm kiến thức, hiểu biết và nắm các chế độ, chính sách và quy trình cai nghiện, nội quy đơn vị, anh đã đề xuất cách thức sắp xếp, bố trí mô hình kệ sách, bảng nội quy và bảng niêm yết trong phòng ở học viên. Anh thiết kế kệ sách thật gọn gàng và khoa học, cách bài trí đẹp mắt. Có được kệ sách mới, học viên rất tích cực đọc sách, tìm hiểu nội quy, nắm vững thông tin liên quan đến chế độ chính sách và thủ tục hồ sơ liên quan nên tư tưởng ổn định, an tâm hơn. Sáng kiến của anh được Hội đồng sáng kiến, cải tiến Lực lượng TNXP công nhận, đồng thời với những nỗ lực trong công tác anh đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2021.

Anh Nguyễn Xuân Hùng đang sửa chữa thiết bị trong phòng học viên     

      Anh Trần Thanh Đoan, đồng nghiệp làm chung Khu cho biết: “Anh Xuân Hùng là người rất có trách nhiệm trong công việc. Những thắc mắc của học viên trong tổ anh quản lý đều được anh giải quyết tận tình, thấu đáo. Thẻ sinh hoạt phí của học viên khi chuyển Khu bị thất lạc hay mất, anh nhanh chóng liên hệ để tìm lại hoặc phối hợp làm mới cho học viên”.

     Ngoài nhiệm vụ quản lý tổ, anh còn làm một số việc tại Khu như chụp hình làm thẻ, sửa chữa, quản lý dụng cụ, vật dụng… Anh làm quên cả thời gian. Bận rộn nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, sáng nào cũng thấy trên tay anh xách lỉnh kỉnh đồ để trang trí cho khuôn viên Khu. Buổi trưa, khi anh em nghỉ ngơi thì anh đi mua thêm một số đồ cho kịp tiến độ công việc buổi chiều. Tất bật là thế nhưng các vật dụng được anh sắp xếp vào kho lúc nào cũng ngăn nắp và phân loại từng cái, từ bóng đèn các loại, dây điện đến cuộn băng keo, tu-vít… Hễ ai cần dụng cụ gì thì gọi cho anh là biết ngay từng vị trí các món vật dụng trong kho.

     Anh Ngô Văn Bính, đồng nghiệp làm chung Khu nhận xét về anh: “Anh Nguyễn Xuân Hùng là người ít nói nhưng rất nhiệt tình, tâm lý, lại biết cách quan tâm, khích lệ học viên chấp hành tốt nội quy đơn vị. Vào những buổi thăm gặp, anh quan sát thấy học viên có thái độ, lời nói không đúng với người thân, anh liền gặp riêng họ trao đổi, tư vấn và nhẹ nhàng khuyên bảo, giúp họ ổn định tâm lý không còn mâu thuẫn với gia đình.”

      Công tác quản lý, giáo dục người nghiện ma túy mặc dù có những áp lực, thế nhưng anh và những người đồng nghiệp luôn ngày đêm chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, xem học viên như người thân của mình, giúp họ nhanh hồi phục sức khỏe, ổn định tâm lý trong thời gian cắt cơn, giải độc. Trong các ngày lễ, tết, vì muốn tổ chức cho học viên đón cái Tết trọn vẹn, có khi anh dành nhiều thời gian cho học viên hơn gia đình. Đặc biệt, lúc cao điểm dịch Covid-19 trong năm 2021, anh đã ở lại đơn vị hơn ba tháng mới về thăm gia đình.

      Để làm tốt công việc quản lý, giáo dục người nghiện ma túy, mỗi cán bộ, nhân viên Cơ sở xã hội Nhị Xuân ngoài các phương pháp, kỹ năng, đòi hỏi mỗi người cần có tinh thần trách nhiệm cao với công việc và anh cũng vậy. Cách làm việc của anh đã để lại ấn tượng trong tôi, để tôi và đồng nghiệp học hỏi. 

Đinh Trường  

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn