Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38074372
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Lê Thị Yến Thanh - Gương sáng đoàn viên học tập và làm theo lời Bác

     Vừa tốt nghiệp Đại học, bạn bè cùng khóa rủ đi xin việc tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) TNXP, Lê Thị Yến Thanh cũng nộp đơn và tham gia phỏng vấn. Như một cơ duyên, Yến Thanh trúng tuyển với vị trí nhân viên giáo vụ, dù đây không phải là chuyên môn được đào tạo, nhưng Yến Thanh đã mạnh dạn thử sức để rồi Yến Thanh đã gắn bó với Trung tâm cho đến ngày nay.

Lê Thị Yến Thanh tham gia soạn sách giáo khoa cho học sinh trong chương trình "Trao sách cho bạn" trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4

     Tháng 8 năm 2015, Lê Thị Yến Thanh chính thức làm việc tại Trung tâm GDTX TNXP. Vừa nhận việc, Yến Thanh tiếp nhận bàn giao công việc của nhân viên giáo vụ. Được người cũ chỉ dẫn tận tình, Yến Thanh tiếp nhận công việc suôn sẻ. Công việc của giáo vụ khá nhiều: tiếp nhận công văn khai giảng các lớp văn hóa, lớp nghề của các Cơ sở, Trung tâm; tham mưu quyết định và lập danh sách lớp khai giảng; đề xuất văn phòng phẩm, nguyên phụ liệu dạy học; theo dõi tiến độ hoàn thành các lớp; in giấy chứng nhận hoàn thành và phát giấy chứng nhận; lưu trữ hồ sơ các lớp văn hóa, các lớp nghề; tổng hợp báo cáo công tác dạy văn hóa, dạy nghề; lưu trữ văn bản chuyên môn đi đến của phòng; thư kí trong các cuộc họp phòng… Số lượng đầu việc nhiều như thế mà em luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều năm ở vị trí nhân viên giáo vụ, Yến Thanh luôn được lãnh đạo tin tưởng, đánh giá cao khả năng và trách nhiệm trong công việc.

Lê Thị Yến Thanh tham gia hiến máu tình nguyện

     Đối với công việc giáo vụ, tôi rất ấn tượng với khả năng ghi nhớ của Thanh. Khi tôi hỏi số liệu khai giảng các lớp trong tháng, em có thể trả lời ngay bao nhiêu lớp, bao nhiêu học viên, ngày giờ khai giảng… Khi tôi cần một hồ sơ học viên cũ, Thanh tìm rất nhanh, bởi việc lưu trữ được em sắp xếp rất dễ nhớ, dễ tìm. Chính cách làm việc khoa học, khi Thanh nghỉ phép, đồng nghiệp khác có thể choàng gánh công việc rất dễ dàng vì số liệu được thống kê chặt chẽ trên các file exel, hồ sơ được xếp ngay ngắn, dán nhãn lưu trong các bìa, các tủ.

     Ngoài công việc chính, Yến Thanh còn tham gia tuyển sinh các lớp giáo dục thường xuyên, tham gia dạy chuyên đề kĩ năng sống và giá trị sống cho học viên, là thành viên của Tổ tham vấn, tư vấn hỗ trợ học viên các lớp Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông năm học 2019 – 2020, 2020 – 2021. Ở nhiệm vụ nào, em cũng cố gắng tìm hiểu và làm tốt công việc được giao. Thường vào đầu hoặc cuối năm học, công việc dồn nhiều, tôi cũng thấy em “bù đầu, bù cổ”, nhưng chỉ vài giờ, vài ngày là công việc lại đâu vào đấy, chỉnh chu, hoàn thiện.

     Chị Phạm Thị Lệ, giáo viên dạy May tại Trung tâm chia sẻ: “Thanh nắm bắt công việc kỹ, giỏi vi tính nên giao việc gì Thanh làm cũng rất nhanh, tính chính xác cao. Trong giao tiếp hàng ngày Thanh cởi mở, thân thiện với mọi người, đôi khi cũng rất vui tính”.

     Nhắc đến Yến Thanh, đồng nghiệp nghĩ ngay đến mảng hoạt động Đoàn Thanh niên. Được sự tín nhiệm của tập thể, tại Đại hội Đoàn cơ sở Trung tâm GDTX TNXP nhiệm kì I và nhiệm kì II, Lê Thị Yến Thanh đều được bầu giữ chức vụ Phó Bí Thư Đoàn Cơ sở. Ngoài ra, hiện nay em còn giữ chức Bí thư Chi đoàn Lương Thế Vinh (chi đoàn gồm cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm).

     Ban Chấp hành Đoàn cơ sở có năm thành viên, chỉ duy nhất Yến Thanh là nữ nên được phân công những công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ như phụ trách công tác đoàn vụ, soạn thảo văn bản, phụ trách công tác văn hóa văn nghệ, hội thi. Khi Đoàn Thanh niên tổ chức các phong trào, em luôn là người cực nhất vì phụ trách phần nội dung và biên đạo, cả việc đi thuê mướn trang phục, mua quà, mua hoa hay trang trí… Có những buổi chiều, đồng nghiệp đã về hết, tôi vẫn thấy em ở lại tập luyện văn nghệ cho học viên, mồ hôi nhễ nhại vậy mà em vẫn cười, vẫn vui. Với những công trình thanh niên được thực hiện vào thứ Bảy, Chủ nhật, Yến Thanh luôn đến trước, chuẩn bị dụng cụ, nước uống cho mọi người, khi lao động em cũng lăn xả làm như ai. Vóc người nhỏ nhắn, cặp kính cận trên gương mặt trắng hồng, người ngoài nghĩ rằng Thanh “tiểu thư” lắm, nhưng làm việc chung mới thấy em luôn mạnh mẽ, năng động và nhiệt tình.

     Đoàn viên của Trung tâm GDTX TNXP gồm nhân viên, giáo viên và học viên phổ thông trung học, vì vậy Ban Chấp hành đoàn cần đa dạng các loại hình hoạt động phù hợp với lứa tuổi, trình độ. Trăn trở với điều này, Yến Thanh luôn tìm tòi và sáng tạo ra các hoạt động như tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật, lịch sử; tổ chức rèn luyện thể thao vào cuối ngày làm việc và phối hợp với giáo viên tạo các nhóm lớp để chia sẻ thông tin, tổ chức các chuyên đề văn học, vật lí, hóa học gắn với giáo dục truyền thống, gắn với thực tiễn cuộc sống.

     Làm việc tại Trung tâm GDTX TNXP, Yến Thanh nhận thấy học viên các lớp GDTX dành phần lớn thời gian cho học tập nên bị hạn chế các hoạt động trải nghiệm khác, vì vậy em luôn suy nghĩ làm thế nào để học viên có sân chơi tập thể lành mạnh, bổ ích, phát triển kỹ năng sống. Một trong những sáng kiến của Yến Thanh đó là đề xuất "Xây dựng mô hình giáo dục thông qua tổ chức Hội trại "Hành trình theo chân Bác”" vào năm 2019. Nội dung của sáng kiến là tổ chức Hội trại truyền thống nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác 19/5 hằng năm. Thông qua hoạt động hội trại, tăng cường công tác vận động, tuyên truyền để hướng các trại sinh vào các hoạt động tích cực, tạo cơ hội giao lưu học tập; các tiểu trại có thể thi đua tranh tài sôi nổi, hào hứng và đầy lý thú. Mọi hoạt động trong khuôn khổ hội trại đều hướng đến giáo dục một cách toàn diện cho học viên, khơi dậy tinh thần đoàn kết tạo nên sức mạnh tập thể, cống hiến cho tập thể, sống vì mọi người… Và sáng kiến ấy đã được công nhận cấp Lực lượng TNXP, Yến Thanh được bình chọn là chiến sĩ thi đua cơ sở trong năm 2019.

Lê Thị Yến Thanh nhận Giấy khen Đảng bộ Lực lượng TNXP Thành phố thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020   

     Đồng chí Phạm Văn Ri Sing, Trưởng phòng Đào tạo – Giới thiệu việc làm, Bí thư Đoàn cơ sở Trung tâm nhận xét: “Yến Thanh rất cẩn thận và tỉ mỉ, giao việc cho Yến Thanh tôi rất tin tưởng. Yến Thanh là một nhân tố tích cực trong phong trào Đoàn, vì vậy, nhiệm kì này tôi sẽ tiếp tục bồi dưỡng, hướng dẫn thêm công tác Đoàn Thanh niên để Yến Thanh có thể đảm đương chức vụ Bí thư Đoàn trong tương lai”.

    Sáu năm lao động miệt mài, sáu năm cống hiến, sáu năm với những sáng tạo và ước mơ, Yến Thanh đã có không ít thành tích như giấy khen cấp Lực lượng TNXP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác quản lý và dạy học năm 2016 và 2019, đoàn viên xuất sắc nhiều năm liền, 3 năm liền là “Thanh niên tiên tiến – Gương mặt trẻ TNXP làm theo lời Bác”. Năm 2021, Yến Thanh được Đảng ủy Lực lượng TNXP Thành phố tuyên dương là cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2021.

     Từ những cố gắng không ngừng nghỉ trong việc học tập và làm theo lời Bác, Lê Thị Yến Thanh đã vinh dự được kết nạp Đảng vào ngày 03/02/2020, đúng vào dịp kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Khu di tích lịch sử Ngã Ba Giồng (huyện Hóc Môn). Đây sẽ là động lực lớn để Thanh tiếp tục gắn bó, tiếp tục cống hiến sức trẻ của mình cho sự nghiệp giáo dục của Trung tâm GDTX TNXP và cho công tác Đoàn nói riêng. Tôi luôn tin chắc điều đó!

Thủy Tiên

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn