Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38083555
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Học Bác từ những việc làm bình dị
 
       “Học tập và làm theo phong cách, tư tưởng, đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh là học từ những việc làm bình dị ở Bác. Điều này đã giúp tôi rèn luyện, trưởng thành hơn trong công việc và nhất là trong công tác quản lý, giáo dục người nghiện ma túy”, đây là tâm sự của anh Nguyễn Minh, Phó Trưởng Khu Tiếp nhận cắt cơn – Cơ sở xã hội Nhị Xuân. Từ lời nói đến hành động của anh đều làm tôi rất ấn tượng.
Anh Nguyễn Minh trao đổi công việc cùng các nhân viên trong Khu
 
       Anh Minh công tác tại Khu Tiếp nhận cắt cơn, nơi thường xuyên tiếp nhận và quản lý trên 400 người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định. Sau khi cắt cơn khoảng từ 10 đến 20 ngày, người nghiện ma túy (học viên) được chuyển sang các khu Phục hồi sức khỏe. Giai đoạn cắt cơn, học viên mới vào, thường có hành vi la hét, đập phá hoặc tự hủy hoại thân thể nên cán bộ tổ, y bác sĩ phải theo dõi, kiểm tra 24/24 để xử lý kịp thời những trường hợp bị thương tích. Anh Minh kể: “Hàng ngày chúng tôi tiếp nhận bình quân 20 người nghiện ma túy không nơi cư trú ổn định do công an các quận, huyện đưa vào. Đối với những học viên vào sau 19 giờ hay đêm khuya, nếu học viên nào đói bụng, chúng tôi đều báo ngay cho bộ phận bếp ăn để lấy cháo cho các em ăn. Còn đối với những học viên bị bệnh chưa ăn được thì đơn vị báo ngay cho bác sĩ, điều dưỡng cấp cứu, truyền dịch, với các em sức khỏe quá yếu thì chúng tôi đút từng muỗng cháo”. Dù làm việc với cường độ cao nhưng anh luôn dành sự quan tâm đến người nghiện ma túy.
       Trong công tác quản lý, anh thường nhắc nhở nhân viên: “Đừng nói những điều cao xa, hoa mỹ mà hãy bắt đầu từ những việc làm đơn giản, ý nghĩa như hãy quan tâm, động viên người bệnh đúng lúc, kịp thời; nhắc nhở người bệnh ăn, uống, ngủ nghỉ đúng giờ hay thông tin, giải thích tận tình những quy định về quy trình cai nghiện cho họ nắm...”. Với quan niệm làm việc như vậy, học viên rất quý anh. Khi tư vấn, tiếp xúc với các bạn học viên, anh dùng ngôn từ dễ hiểu và phong cách lại rất giản dị, gần gũi, vì vậy khoảng cách giữa thầy trò luôn được kéo lại gần hơn. Học viên Ng.M.T chia sẻ: “Thầy luôn quan tâm và động viên chúng tôi. Nhờ có sự quan tâm của thầy mà chúng tôi vượt qua những ngày điều trị, cắt cơn thật nhẹ nhàng và thoải mái”.
       Anh cũng dành thời gian quan tâm đến an sinh đời sống của học viên, như đề xuất tủ đựng quần áo. Ban đầu những bộ quần áo sau khi giặt sạch sẽ được đặt trên một chiếc giường để các bạn học viên thay đổi hàng ngày, nhìn chưa gọn gàng và không có gì để che chắn, anh đề xuất Ban Giám đốc trang bị tủ đựng quần áo cho các bạn học viên và đề nghị xếp các bộ quần áo theo các size và bỏ vào tủ theo thứ tự từ nhỏ đến lớn để thuận tiện cho việc lấy quần áo nhanh hơn, đúng kích cỡ học viên mặc. Bạn T.C.D cho biết: “Từ khi có tủ đựng quần áo, em lấy quần áo mặc không còn lấy nhầm cái lớn, cái nhỏ nữa và không mất thời gian”. Không chỉ thế, anh còn đề xuất lắp đặt hệ thống máy bơm với đường ống nước dài để kéo đến phòng ở của các bạn học viên phục vụ việc vệ sinh phòng, thay vì trước kia, các bạn học viên phải tự đi múc từng xô nước để lau phòng.
       Ngoài ra, năm 2017, anh thấy người nghiện ma túy sau khi cắt cơn được chuyển sang Khu Phục hồi sức khỏe, tư tưởng cũng chưa ổn định, giữa các học viên hay xảy ra gây gỗ trong nhà vệ sinh, làm cán bộ quản lý không kịp thời phát hiện. Vì vậy, để ngăn chặn và hạn chế xảy ra các vụ việc, đồng thời đáp ứng nhu cầu cần thiết trong sinh hoạt của học viên, anh đề xuất làm thêm một nhà vệ sinh phụ ở bên góc của phòng ở. Từ khi có nhà vệ sinh phụ, việc gây gỗ, xô xát trong học viên được kiểm xoát chặt chẽ, hạn chế được các vụ việc học viên đánh nhau, và giải quyết được nhu cầu của học viên trong vấn đề vệ sinh cá nhân.
Anh Minh lao động cùng các bạn học viên
 
       Với quá trình phấn đấu và rèn luyện không ngừng của bản thân, anh Nguyễn Minh được bổ nhiệm Phó trưởng Khu Tiếp nhận cắt cơn vào tháng 11/2017. Nhiều năm liền, anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 02 lần nhận bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 liên tục. Anh Trần Văn Xuân Cảnh, nhân viên Khu Tiếp nhận cắt cơn cho biết: “Anh Minh là một cán bộ gương mẫu, trách nhiệm trong công việc. Anh luôn động viên các đồng nghiệp của mình làm tốt công tác phối hợp với nhau, không để cho học viên có cơ hội gây rối, chống phá hoặc đưa vật cấm, chất cấm vào đơn vị. Anh còn biết lắng nghe và chia sẻ không chỉ với đồng nghiệp mà với cả học viên”.
       “Gần 12 năm công tác, với tôi, bài học lớn nhất để quản lý, giáo dục người nghiện ma túy là từ những việc làm cụ thể, từ những hành động thiết thực, từ sự gương mẫu của người cán bộ hơn là những lời nói hoa mỹ, không thiết thực” - Lời tâm sự của anh Nguyễn Minh, người con đất Huế đã làm tôi nhớ mãi. Những việc làm của anh luôn để lại sự quý mến, thiện cảm trong lòng viên chức, người lao động và học viên Cơ sở xã hội Nhị Xuân.
Hồng Thúy

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn