Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38095353
Thanh niên xung phong học tập và làm theo lời bác
Ngô Thành Sơn - Người luôn tự nhủ mình "Cố gắng"

 

       Nhìn dáng người gầy cùng tuổi tác của anh, ít ai nghĩ anh có thể bưng nổi những xửng cơm từ trong lò hấp hay khiêng những thùng canh nặng phục vụ cho hơn 100 học viên tại Khu Quản lý học viên Tân Định, thuộc Cơ sở cai nghiện ma túy số 3. Bằng sự kiên trì học hỏi, rèn luyện, học viên Ngô Thành Sơn, sinh năm 1974, hiện là học viên thuộc Tổ 6, Khu Quản lý học viên Tân Định đã làm được nhiều việc, không phụ lòng tin của cán bộ quản lý.
Anh Ngô Thành Sơn
 
       Anh sinh ra và lớn lên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy gia đình anh đông anh em, nhưng điều kiện sống tương đối đầy đủ và mọi người đều thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Anh đã từng có thời gian phục vụ trong lực lượng Biên phòng thuộc vùng duyên hải Cần Giờ. Bản thân anh, cũng như mọi người trong gia đình, không ai nghĩ anh lại có thể vướng vào ma túy.
       Năm 1994, sau khi rời quân ngũ, anh tham gia lái xe cho hãng taxi Mai Linh. Ngoài tiền lái xe, anh còn có thêm tiền “boa” của khách. Tiền kiếm được nhiều, lại tiếp xúc với giới làm ăn và dân lái xe với đủ loại thành phần, nên anh đã sa đà vào ma túy khi nào không biết. Anh đã từng tự cai nghiện. Năm 2009 anh lập gia đình và có một con gái. Những tưởng cuộc sống sẽ êm đềm trôi đi, nhưng năm 2012, do chạy taxi ế ẩm, anh chuyển sang tham gia buôn bán bất động sản với các anh chị em trong gia đình. Trong những năm đó, thị trường bất động sản đang ở thời kỳ hoàng kim, nên khi kiếm được nhiều tiền, tham gia nhiều các cuộc ăn nhậu, chơi bời, thế là anh lại tái nghiện một cách nhanh chóng. Qua nhiều lần khuyên nhủ và giúp anh tự cai nghiện không thành, vợ anh đã đưa con về Cà Mau gửi cho bà ngoại rồi đi xuất khẩu lao động để có tiền lo cho con.
       Năm 2018, anh bị đưa đi cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3. Trải qua thời gian huấn luyện học viên nhập mới tại Đội Quản lý học viên số 2, anh được chuyển qua Đội Quản lý học viên số 3, đến ngày 19/12/2019 anh được chuyển qua Khu Quản lý học viên Tân Định. Trong thời gian cai nghiện, khi được phân công bất cứ công việc gì như làm mây, tre, lá, lao động hiện trường hay phục vụ bếp ăn công nghiệp, anh cũng luôn cố gắng học hỏi và phấn đấu tốt trong lao động và học tập. Anh luôn biết nhường nhịn các học viên khác, và có ý thức chấp hành nội quy dành cho học viên, nên dù ở Đội nào anh cũng luôn được các thầy và các bạn học viên quý mến. Trong cuộc sống hàng ngày, anh luôn làm gương cho các học viên trong phòng về ý thức trong công việc và thường khuyên nhủ các học viên nhỏ tuổi hơn mình mỗi khi họ có những hành vi hiếu thắng, thiếu tôn trọng mọi người hoặc ý thức chấp hành chưa tốt. Khi được hỏi về anh Sơn, bạn N.V.H cùng tổ, chia sẻ: “Dù lớn tuổi nhưng anh Sơn không bao giờ ỷ lại vào tuổi tác, anh luôn cố gắng, siêng năng trong mọi việc. Tuy anh hơi gầy gò nhưng chúng em làm được việc gì là anh cũng sẵn sàng làm việc đó. Anh thường khuyên chúng em sống là phải biết sửa sai để làm lại cuộc đời. Anh cũng hay trò chuyện, chia sẻ với các học viên trong phòng, trong Khu, nên chúng em rất quý mến anh”. Còn thầy Bùi Văn Bắc, cán bộ quản lý trực tiếp, chia sẻ: “Khi lựa chọn để tham mưu với Ban Quản lý Khu cho học viên Ngô Thành Sơn đi tham gia lao động hiện trường hay phụ bếp, tôi không đắn đo về tính chấp hành, về sự chịu khó của Sơn, mà điều tôi đắn đo là không biết anh có làm nổi không, vì đây là những công việc nặng nhọc và anh Sơn cũng chưa quen với việc nấu nướng, bếp núc, e rằng sẽ dễ nản lòng. Nhưng qua vài ngày thử việc, với sự hướng dẫn của nhân viên hậu cần, anh đã học hỏi và làm tốt những việc được giao. Tôi thường nhắc nhở các học viên trong tổ phải noi gương học viên Sơn trong học tập, rèn luyện và lao động”. Còn về bản thân Sơn, khi được hỏi lý do khiến anh có thể thích nghi tốt với công việc nhanh như vậy, anh chia sẻ: “Tôi tự thấy mình tuy là lớn tuổi nhưng cũng chưa phải là già, ở ngoài xã hội nhiều người già hơn mình đang còn phải bươn chải làm những công việc nặng nhọc hơn để kiếm miếng cơm hàng ngày. Mình vào đây đã là may mắn. May mắn vì tránh xa được ma túy, tìm lại được mình sau bao năm tháng đánh mất vì ma túy. May mắn vì hàng ngày có cơm ăn, không phải lo lắng, bon chen về vật chất. May mắn vì có sự chăm sóc, chỉ bảo của các thầy, cô, được chăm lo tốt về mọi mặt, mọi chế độ, giúp mình thoải mái tư tưởng, có thời gian nhìn nhận lại bản thân, an tâm cai nghiện để làm người tốt. Hơn nữa, nhìn lại mình đã đi qua 1/3 cuộc đời, đã từng có tất cả mà cũng đã mất tất cả, nên bây giờ phải cố gắng làm lại để xứng đáng với vai trò người cha. Tôi cũng cố gắng để cha già không phải đau đáu dằn vặt vì sự hư hỏng của mình nữa, nên mỗi ngày tôi lại luôn tự nhủ phải cố gắng, cố gắng hơn nữa”.
Anh Sơn (phải) được giao làm phụ bếp
 
       Kết quả từ việc không ngừng cố gắng mỗi ngày của anh là vào cuối quý I năm 2020, anh được Ban Quản lý Khu đề nghị khen thưởng với hình thức biểu dương và giảm thời gian chấp hành quyết định xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc 02 tháng. Khi được hỏi về dự định tương lai khi trở về tái hòa nhập cộng đồng, anh chia sẻ: “Bước chân ra ngoài xã hội sẽ có rất nhiều cám dỗ với những người đã từng một thời là “con nghiện” như chúng tôi. Sau này, tôi sẽ nhờ gia đình cho mượn vốn, kiếm một chỗ nào đó gần nơi con gái tôi đang ở để mở một tiệm sửa, rửa xe nho nhỏ, để tôi vừa có điều kiện thăm nom, giúp đỡ, bảo ban con, vừa có nơi để đón cha già về sống cùng, chăm sóc ông những ngày tháng còn lại vì mẹ tôi đã mất rồi. Cha tôi luôn mong muốn được sống cùng tôi và nhìn thấy tôi có cuộc sống bình thường như bao người khác. Tôi không dám hứa trước điều gì, nhưng sẽ tiếp tục cố gắng để làm được điều đó, ít nhất cũng để không phụ lòng tin của gia đình và thầy cô đã từng chăm sóc cho tôi ở đây”.
       Ngày lại ngày qua đi, chỉ còn ba tháng nữa là học viên Ngô Thành Sơn được tái hòa nhập cộng đồng. Nhìn anh cặm cụi ngồi nhặt từng hạt lúa còn sót lại trước khi vo gạo nấu cơm hay xắt từng bó rau, châm củi, nhóm bếp…, tôi tin rằng, con đường tái hòa nhập cộng đồng của anh sẽ bền vững hơn với những cố gắng từ trong hiện tại.

Nguyệt Tiệp

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn