Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38109689
Sản xuất kinh doanh
Mô hình xay xát lúa hiệu quả

      Phát huy ưu thế hiện có để giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng đời sống cho cán bộ, nhân viên và học viên, người sau cai tại đơn vị, Trung tâm GDDN và GQVL Nhị Xuân (Trung tâm Nhị Xuân) trực thuộc Lực lượng TNXP Thành phố chủ động thực hiện mô hình xay xát lúa đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Mô hình xay xát lúa 

       Trung tâm Nhị xuân có lợi thế giáp ranh những địa phương có thế mạnh trong việc trồng lúa như tỉnh Long An (có diện tích trồng lúa khoảng hơn 480.814 ha) và tỉnh Tây Ninh (có diện tích trồng lúa trên 150.000 ha). Bên cạnh đó nhu cầu sử dụng gạo thường xuyên để phục vụ khoảng 200 cán bộ, nhân viên và 1.200 học viên, người sau cai nghiện là rất lớn, dao động từ 15 tấn/tháng đến 16 tấn/tháng.  
 
       Từ tình hình thực tế, Trung tâm Nhị Xuân đã triển khai phương án mua lúa về xay xát; tiến hành khảo sát hai tỉnh Tây Ninh và Long An về quãng đường, giá cả, sản lượng lúa hợp lý, chủ động đến các hộ nông dân để thu mua lúa với giá rẻ tại huyện Đức Hòa, huyện Đức Huệ (tỉnh Long An), huyện Trảng Bàng, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh); tận dụng cơ sở vật chất dôi dư sửa chữa làm nhà kho dự trữ lúa, lắp đặt các kệ hàng có sức chứa gần 1.100 nghìn tấn lúa/năm để chống ẩm mốc; đầu tư hệ thống xay xát lúa gạo với chi phí 100 triệu đồng (bao gồm 30 triệu đồng xây dựng cơ bản và 70 triệu đồng mua sắm hệ thống máy xay xát) từ nguồn Quỹ phát triển sự nghiệp của Trung tâm. Máy xay xát lúa có công suất hoạt động từ 300 - 500 kg gạo/giờ, mỗi lần xay chỉ sản xuất hơn 1,2 tấn gạo với tỷ lệ thành phẩm như sau: cứ 1.000 kg lúa sẽ xay xát được 600 kg gạo (tỷ lệ 60%), 140 kg cám (tỷ lệ 14%) và 260 kg vỏ trấu (tỷ lệ 26%), gạo trắng được nhập Bếp ăn tập thể, gạo tấm và cám gạo dùng để nuôi heo và cá, vỏ trấu dùng làm chất đốt và phân bón; chi phí sản xuất là 10.554 đồng/kg gạo, giá bán cho Bếp ăn tập thể là 10.800 đồng đến 11.000 đồng/kg; trừ chi phí sản xuất, có thời điểm giá gạo nhập Bếp ăn tập thể thấp hơn giá thị trường từ 400 - 500 đồng/kg. Trong gần 4 năm kể từ khi mô hình xay xát ra đời, doanh thu từ hoạt động này đạt 2.454.418.829 đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 120.833.639 đồng.
Tận dụng vỏ trấu trong việc trồng lan
 
       Bên cạnh đó, khối lượng vỏ trấu sau xay xát là khá lớn nhưng nếu chỉ để bón phân cho cây thì vẫn chưa thật sự hiệu quả, vì vậy, Trung tâm Nhị Xuân đã tận dụng vỏ trấu để đun nước sôi phục vụ học viên ăn chín, uống sôi. Bếp nấu bằng trấu rất đơn giản với đường kính khoảng 30 cm, độ cao 60 cm, với gần 01kg vỏ trấu nguyên liệu, một ít củi và một máy khò hơi với công suất 20W thì có thể đốt cháy được trong thời gian là 01 giờ 15 phút. Ưu điểm của bếp là an toàn, nhỏ gọn, không khói, ít gây ô nhiễm môi trường, dễ châm lửa, có thể nấu ở ngoài trời hoặc trong nhà, sau khi đun xong tro trấu có thể sử dụng để bón phân cho cây trồng rất tốt.
 
       Với mô hình xay xát lúa, Trung tâm Nhị Xuân đã tạo việc làm ổn định cho 01 nhân viên và 04 học viên; đã giúp Trung tâm chủ động nguồn gạo tại chỗ, tận dụng cám gạo, gạo tấm phục vụ cho chăn nuôi, tận dụng vỏ trấu làm chất đốt thay cho các nguồn nguyên liệu khác như: điện, gas, củi... Hàng năm, từ mô hình xay xát lúa, Trung tâm đã tiết kiệm được hơn 80 triệu đồng/năm so với chi phí mua gạo ngoài thị trường để bổ sung, nâng cao chất lượng, cải thiện bữa ăn cho cán bộ, nhân viên và học viên.
 
       Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh của mô hình hoạt động xay xát lúa, thu mua lúa dự trữ vào mùa thu hoạch với chi phí thấp, lúa mới, nguồn nguyên liệu dự trữ ổn định. Đồng thời sẽ lắp đặt, tự chế thêm nhiều bếp nấu bằng vỏ trấu tại các Đội quản lý học viên, Đội Tự nguyện và tại Bếp ăn để nấu nước uống, nấu ăn tại Bếp ăn tập thể nhằm tiết kiệm chất đốt, hạn chế ô nhiễm môi trường. Tận dụng nguồn tro trấu làm phân trồng rau xanh, chăm sóc cây cảnh tại Trung tâm tạo môi trường trong lành, cảnh quang sạch đẹp cho đơn vị đặc biệt là góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ, nhân viên và học viên.
Thương Lê
 
 

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn