Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38102408
Sản xuất kinh doanh
Thực hiện mô hình chăn nuôi hiệu quả

       Xác định song song với việc thực hiện nhiệm vụ xã hội là nhiệm vụ phát triển kinh tế, Trường Giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm số 1 (Trường 1) đã thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả. Hoạt động chăn nuôi, trồng trọt đã cung cấp trên 90% nhu cầu thực phẩm, rau xanh cho toàn đơn vị và góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ, viên chức, người lao động và học viên, người sau cai tại đơn vị. Năm 2014, Trường 1 đã tổ chức trồng và chăm sóc cà phê; trồng rau xanh; chăn nuôi cá và đặc biệt là chăn nuôi heo lấy thịt.
 
       Trường 1 chăn nuôi heo thịt tại khu vực Đắk R’Tih. Quy trình chăn nuôi được thực hiện khép kín từ khâu chọn heo nái, chăm sóc heo con, sau đó chuyển qua giai đoạn nuôi lấy thịt. Quy trình trên được đơn vị xây dựng phương án chi tiết với những nội dung giải pháp cụ thể:
 
       Giải pháp về nhân sự
 
       Nhân sự là yếu tố quyết định sự thành công trong chăn nuôi, do đó, vấn đề này rất được sự  quan tâm. Đơn vị đã bố trí 01 nhân sự quản lý điều hành có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có kinh nghiệm quản lý chung và phụ trách trại heo sinh sản; 01 nhân viên có trình độ chuyên môn kỹ thuật ở trại heo thịt để quản lý chăn nuôi. Đồng thời, đơn vị đã tạo điều kiện cử các nhân viên lao động trực tiếp đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn để nâng cao tay nghề.
 
       Giải pháp về con giống, thức ăn, nước uống
 
       Việc nâng cao chất lượng con giống được đơn vị chú trọng và tập trung vào việc chọn lọc giống cho tỉ lệ nạc nhiều, sản lượng thịt hơi cao. Đơn vị đã liên hệ với Công ty Cổ phần Phát triển nông nghiệp TNXP (ADECO) để mua heo đực về lấy tinh phối giống cho đàn heo nái. Heo nuôi làm nái phải được theo dõi một cách chính xác các tính trạng quan trọng để so sánh thành tích của từng con và có chế độ thức ăn hợp lý như: Tốc độ tăng trọng; chỉ số tiêu tốn thức ăn; độ dày mỡ lưng; số con đẻ ra, chất lượng và số lượng sữa; tăng trọng của heo con khi theo mẹ.
 
Nhân viên đang chăm sóc và cho heo ăn
 
       Về thức ăn, đơn vị đã ký hợp đồng mua thức ăn với Công ty Cổ phần Việt Pháp chuyên sản xuất thức ăn gia súc (Cám con cò) để cung cấp thức ăn cho heo giống sinh sản, heo con theo mẹ, heo cai sữa và đàn heo thịt của đơn vị; thường xuyên cập nhật tình hình giá cả để có cơ sở đàm phán với nhà cung cấp nhằm giảm giá đầu vào, các chính sách ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ thông qua hợp đồng cung cấp cám để giảm giá thành sản xuất của đơn vị.
Nguồn nước cho heo sử dụng được lấy từ nguồn giếng khoan và được tiệt khuẩn bằng cloramin B định kỳ để tránh và giảm tình trạng nhiễm các bệnh đường ruột.
 
       Giải pháp vệ sinh thú y
 
       Trong quá trình chăn nuôi, tất cả nhân viên và khách trước khi ra vào khu vực trực tiếp chăn nuôi đều phải mặc quần áp bảo hộ, sát trùng rồi mới được vào trong trại nuôi heo; hố sát trùng được thay nước và thuốc sát trùng 03 ngày/lần để đảm bảo tính diệt khuẩn; các phương tiện vận chuyển được sát trùng bằng vòi phun áp lực; thuốc sát trùng được kiểm tra và thay đổi theo định kỳ 6 tháng 01 lần. Tất cả nhân viên làm việc tại trại heo phải chấp hành tuyệt đối công tác vệ sinh thú y trong tất cả các khâu như: Cho heo ăn, tắm cho heo, thu gom phân heo, vệ sinh chuồng, thay nước khử trùng ở đầu các dãy (03 ngày thay 1 lần), vệ sinh phát quang trong toàn khu vực trại heo, tiêu diệt côn trùng, quét mạng nhện, xịt thuốc sát trùng toàn trại 2 lần/tuần. Đồng thời, đơn vị đã xây dựng và ban hành qui trình chuẩn về công tác vệ sinh thú y phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị.
 
       Giải pháp về quản lý đàn heo và qui trình chăn nuôi:
 
       Về quản lý đàn heo, đơn vị đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào quản lý toàn bộ trại heo và phân theo từng loại; cập nhật từng đầu heo từ khi mua về (hậu bị); quá trình phối giống; heo con sinh ra cho đến khi xuất chuồng. Thực hiện hệ thống sổ sách tổng, sổ này thể hiện được số heo nhập vào, xuất ra và năng suất qua từng giai đoạn, các thông số kỹ thuật đạt được, thiết lập các sổ sách riêng lẻ để theo dõi từng ngày của từng loại heo, ghi chép cập nhật tất cả các thông tin liên quan đến đàn heo. Sắp xếp lại chuồng heo: Chờ phối giống, heo mang thai, nái đẻ, heo cai sữa và heo thịt tập trung ở từng ô chuồng để thuận tiện quản lý và thuận lợi cho việc chăm sóc. Trong quá trình nuôi, nhân viên trực tiếp đã lắp đặt tất cả các bảng theo dõi đàn heo ở từng ô chuồng và có bảng tổng ở từng dãy chuồng để thể hiện tất cả các thông tin liên quan đến toàn bộ chuồng heo đó.
 
Đàn heo nuôi lấy thịt
 
       Về qui trình chăn nuôi, đơn vị áp dụng qui trình chăn nuôi heo chuẩn theo tình hình thực tế của đơn vị ; thực hiện việc tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho toàn bộ nhân viên, người lao động của trại heo theo lịch tập huấn của Lực lượng TNXP. Định kỳ hàng tuần, tháng họp giao ban về kỹ thuật, đánh giá lại tình hình quản lý chăm sóc đàn heo và đưa ra hướng giải quyết kịp thời cho những vấn đề phát sinh.
 
       Với những giải pháp cụ thể như trên, trong 10 tháng đầu năm 2014, đơn vị đã tập trung chăm sóc tốt đàn heo con và heo con chuyển sang heo thịt với số lượng 779 con. Sản lượng heo thịt xuất bán trong kỳ đạt 75,58 tấn. Năm 2014, Dự kiến kết quả kinh doanh ước đạt hơn 4,3 tỷ đồng và tiền lãi gần 284 triệu đồng. Hầu hết số thịt heo được nhập cho bếp ăn công nghiệp của đơn vị, đôi khi được bán ra thị trường tại địa phương và được mọi người ưa dùng do chất lượng thịt heo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cho tỷ lệ nạc cao.
Cùng với những hoạt động khác, hoạt động chăn nuôi heo đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực tại Trường 1 trong thời gian qua, hứa hẹn nhiều tiềm năng trong thời gian tới.
 
 
                                                Đào Cử

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn