Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38072460
Sản xuất kinh doanh
Chặng đường 8 năm xây dựng và phát triển
       Với đặc điểm nhiều sông, kênh rạch, tiếp biển, trong quá trình phát triển, Thành phố Hồ Chí Minh luôn gắn liền với thương mại quốc tế thông qua hệ thống cảng biển và đường thủy nội địa. Nắm bắt được lợi thế, Công ty Cổ phần Cảng Cát Lái được thành lập vào ngày 27/8/2007 dựa trên cơ sở hợp tác giữa hai cổ đông sáng lập chính là Công ty Đầu tư và Xây dựng Thanh niên xung phong (CINCO), nay là Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP và Công ty Tân Cảng Sài Gòn, nay là Công ty TNHH MTV Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn.
 
       Tạo đà xây dựng và phát triển chung:
       Cảng Cát Lái được xây dựng trên khu đất 6,2 ha và mặt nước tiếp giáp khu đất phía bờ sông Đồng Nai thuộc phạm vi khu nước cầu tàu Vitaico cũ đã di dời thành cảng liên hoàn với khu cảng container hiện hữu Tân Cảng Cát Lái của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn theo đúng định hướng quy hoạch cảng của Chính phủ và thành phố Hồ Chí Minh. Giai đoạn từ khi thành lập đến cuối năm 2008, Công ty triển khai đầu tư xây dựng toàn diện hệ thống cầu cảng, bến bãi, máy móc thiết bị hiện đại và đồng thời tuyển dụng, đào tạo cán bộ, nhân viên, hoàn thiện bộ máy tổ chức, chuẩn bị nguồn lực cho chiến lược phát triển lâu dài. Đến nay, với quy mô 216 mét cầu cảng container chuyên dụng (cầu cảng B7) có khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng toàn phần 30.000 DWT (1) tương đương với sức chở 2.500 TEU (2) cập cảng làm hàng, bến tàu B7 (80 mét) tiếp nhận tàu có tải trọng 2.200 DWT cùng với các thiết bị xếp dỡ phục vụ cho hoạt động khai thác cảng biển hiện đại bao gồm: 02 cầu bờ K.E, 01 cầu Kocks, 01 cầu bờ Libhherr, 02 cầu khung Kalmar 6+1 và 43 xe đầu kéo hoạt động liên tục 24/24 giờ mỗi ngày có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
       Với mục đích huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, kinh doanh các dịch vụ cung ứng cảng biển, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, đem lại nguồn lợi nhuận ngày càng tăng cho cổ đông, đóng góp cho ngân sách Nhà nước và phát triển Công ty ngày càng lớn mạnh. Trong năm 2014, nền kinh tế còn nhiều khó khăn và thử thách, Công ty tiếp tục tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, khai thác hiệu quả và an toàn các cần cẩu và dịch vụ cẩu cũng như đầu tư phát triển mạnh mẽ hoạt động logistics (3), điều hành khai thác tối ưu đội xe container, các dịch vụ giá trị gia tăng cùng với sự cung ứng các giải pháp kinh doanh toàn diện phù hợp với định hướng phát triển cụm khu vực Cảng Cát Lái và hệ thống cảng biển của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn. Kết quả kinh doanh năm 2014, Công ty đạt được 236 tỷ đồng doanh thu và 95,27 tỷ đồng lợi nhuận, tương ứng tăng 20,29% và 20,26% so với năm 2013. Ngày 08/7/2014, Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Cảng Cát Lái được đưa vào giao dịch chính thức trên Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh và đã thu hút được số lượng lớn nhà đầu tư quan tâm, kể cả nhà đầu tư nước ngoài.
 
       Định hướng và kế hoạch phát triển Cảng Cát Lái thành tổ hợp cảng hiện đại:
       Trong chiến lược phát triển cũng như tạo cơ sở cho sự tăng trưởng, phát triển cảng biển, đáp ứng các dịch vụ logistics chất lượng cao được chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm trong thời gian qua. Hằng năm, các cảng biển và trung tâm trung chuyển hàng hóa (IDC) ở thành phố Hồ Chí Minh thông quan hơn 5 triệu container hàng hóa xuất nhập khẩu, chiếm khoảng 70% tổng lượng hàng container xuất, nhập khẩu của cả nước. Thị trường xuất nhập khẩu tiếp tục phát triển theo hướng đa dạng, hạn chế dần sự phụ thuộc vào một thị trường cố định. Hiện hàng hóa của Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất sang hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ, mức tăng kim ngạch xuất khẩu đến nhiều thị trường duy trì ở mức cao. Năm 2015, thành phố Hồ Chí Minh đề ra mục tiêu tăng trưởng GDP từ 9,5% - 10% so với năm 2014; tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu dự kiến tăng 8% - 10%. Trong số các biện pháp mang tính cơ sở, nền tảng để đẩy mạnh các mũi nhọn tăng trưởng kinh tế, thành phố Hồ Chí Minh xác định phát triển, nâng cấp dịch vụ cảng biển là một trong những biện pháp mũi nhọn và đã thực hiện quy hoạch, phát triển cảng biển liên hoàn, gắn liền với phát triển các khu công nghiệp, đầu mối giao thông đường thủy, đường biển.
Cảng Cát Lái về đêm
 
       Với những lợi thế trên, ngoài hoạt động kinh doanh cốt lõi là khai thác cảng, Công ty Cổ phần Cảng Cát Lái đã hướng tới mục tiêu mang đến chất lượng dịch vụ hàng đầu và là lựa chọn tin cậy của khách hàng về nhà tổ chức dịch vụ vận tải – logistics chuyên nghiệp, gắn kết hoạt động khai thác cảng biển với đội vận tải mạnh, cung cấp dịch vụ door to door (4), vận tải Bắc – Nam và liên cận quốc tế Việt Nam – Lào – Campuchia. Đồng thời, Công ty sẽ đầu tư mở rộng quy mô kinh doanh trong các lĩnh vực là thế mạnh khác gắn liền với khai thác cảng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng uy tín doanh nghiệp, hướng đến sự phát triển bền vững, trong quá trình phát triển dịch vụ, Công ty luôn đặt trọng tâm đáp ứng tốt nhất công tác An toàn – Chất lượng của khách hàng. Nhằm tiến tới mục tiêu phát triển bền vững, Công ty luôn chú trọng đến công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp và hoàn thiện cơ chế quản lý, điều hành, chuyên nghiệp hóa đội ngũ nhân viên; thường xuyên có những chính sách thu hút lực lượng lao động có trình độ, tay nghề cao; xây dựng chính sách đào tạo, bồi dưỡng, giữ chân những nhân viên giỏi ổn định tổ chức, duy trì sự hài lòng và gắn bó của khách hàng đối với Công ty. Thực hiện tốt mối quan hệ bình đẳng giữa Công ty với cán bộ công nhân viên, đảm bảo lợi ích hài hòa cho cổ đông và người lao động, chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và môi trường; xây dựng những giá trị văn hóa tốt đẹp mang bản sắc riêng của Công ty.
 
       Năm 2015, Công ty tiếp tục bám sát các chỉ tiêu kế hoạch đã được chấp thuận, định kỳ đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch, có chỉ đạo kịp thời để đạt được mục tiêu; tập trung nguồn lực, thực hiện tốt công tác giám sát các dự án đầu tư; tăng cường quan hệ với khách hàng hiện hữu và mở rộng quan hệ với khách hàng có uy tín; mở rộng dịch vụ ra nước ngoài nhằm mở rộng thị trường bằng việc tích cực tham gia đấu thầu cung cấp dịch vụ vận tải và logistics cho các khách hàng lớn. Đồng thời làm việc với các khách hàng và đối tác nhằm tìm hiểu các thông tin liên quan để chuẩn bị cơ sở cần thiết cho việc triển khai các hoạt động cung cấp dịch vụ; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và vận hành hoạt động vận tải và dịch vụ logistics, đáp ứng kịp thời mọi yêu cầu khai thác, điều hành; tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả các thiết bị đã đầu tư, đảm bảo hiệu suất hoạt động của thiết bị, thực hiện tốt công tác bảo trì và bảo dưỡng thiết bị; đổi mới và mạnh dạn áp dụng các tiến bộ mới, tiên tiến trong công tác quản lý, quản trị doanh nghiệp; nghiên cứu, đầu tư các thiết bị, các dịch vụ mới để đáp ứng cho sự phát triển, tăng trưởng của Công ty trong giai đoạn mới.
 
       Với chiến lược phát triển lâu dài, công ty không ngừng đào tạo phát triển nguồn nhân lực, tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ tăng sức cạnh tranh trước yêu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Công ty cổ phần Cảng Cát Lái luôn cam kết mang đến cho khách hàng những giá trị tốt nhất trên con đường phát triển của mình.
 
Hùng Trần
Nguồn tham khảo: Báo cáo thường niên năm 2014;
http://www.qdnd.vn.
 
       Chú thích:
       (1) Viết tắt của cụm từ tiếng Anh (Deadweight tonnage), là đơn vị đo năng lực vận tải an toàn của tàu thủy tính bằng tấn.
       (2) TEU là đơn vị tương đương một container 20 feet. Feet là số nhiều của foot, đây là đơn vị đo chiều dài của Hoa kỳ và 1 số nước khác.
       (3) Logistics là cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hoá.
       (4) Door to door” là dịch vụ giao nhận tận nơi.
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn