Liên kết website

 

Số lượt truy cập
38037182
Sản xuất kinh doanh
Sản xuất tự túc

       Tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Lực lượng TNXP như Trường 1, Trường 2, Trường 3, bên cạnh nhiệm vụ chính là tổ chức quản lý, giáo dục, dạy nghề và giải quyết việc làm cho học viên và người sau cai nghiện, việc quản lý, khai thác sử dụng hiệu quả đất đai cũng là một yêu cầu phải thực hiện tốt. Việc trồng trọt, chăn nuôi vừa đáp ứng nhu cầu cung cấp thực phẩm tươi sạch cho đơn vị, vừa cung cấp cho thị trường bên ngoài.

Vườn rau xanh bên hồ Bà Yên thơ mộng của Trường 3

       Trường GDĐT và GQVL số 3, tại Bình Dương, có diện tích đất canh tác tương đối rộng. Bên cạnh quỹ đất trồng cao su, điều và khoai mì được khai thác theo dạng khoán, Trường còn dành 2ha để trồng rau xanh cung cấp cho bếp ăn tập thể. Các loại rau như cải ngọt, mồng tơi, củ cải… được trồng xen canh để vừa khai thác hết quỹ đất, vừa giúp bếp ăn có thể chế biến những món ăn khác nhau. Ngoài ra, Trường còn nuôi 75 con heo để cung cấp cho bếp ăn tập thể. Theo đồng chí Hoàng Sinh, Phó Giám đốc Trường, số lượng rau xanh và thịt heo hiện đáp ứng khoảng 80% nhu cầu của đơn vị. Đồng thời, với giá thành hợp lý, Trường đã tiết kiệm được từ 15 - 20% chi phí, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho học viên và người sau cai.
 
Rẫy ớt sai trái đang vào mùa thu hoạch của Trường 1
 
       Xa Thành phố hơn là Trường GDĐT và GQVL số 1, trú đóng tại tỉnh Đắk Nông. Ngoài cây cà phê được giao khai thác khoán, Trường trực tiếp chăm sóc, khai thác 5ha ớt (ớt hiểm và ớt sừng) và 5ha chanh dây. Rẫy ớt đã hồi phục và phát triển tốt sau đợt bị úng rễ, chết hàng loạt do mưa kéo dài. Chanh dây cũng đang vào mùa thu hoạch. Với giá thành như hiện nay (hơn 50.000đ/kg ớt hiểm, 30.000đ/kg ớt sừng và 13.500đ/kg chanh dây), trồng trọt của Trường 1 đạt hiệu quả kinh tế cao. Riêng về cung cấp thực phẩm cho bếp ăn của đơn vị, Trường dành 1ha đất để trồng các loại rau, củ và nuôi heo, cá. Sản lượng rau, củ đáp ứng 80% và thịt heo, cá đáp ứng 100% nhu cầu của đơn vị. Chất lượng bữa ăn của học viên được tăng lên nhờ phần tiết kiệm chi phí từ việc sản xuất tự túc.
 
 Thu hoạch cà phê tại Trường 2
 
       Trường GDĐT và GQVL số 2, trú đóng tại tỉnh Lâm Đồng, là đơn vị xa Thành phố nhất của Lực lượng TNXP. So với các đơn vị khác, giống cây trồng trên quỹ đất của Trường 2 phong phú hơn. Bên cạnh 15ha cà phê, Trường còn trồng các loại cây khác và luân phiên thu hoạch như ớt, bắp, khoai môn, bí và 1ha trồng chuối la ba. Nhờ được chăm sóc tốt và khai thác đúng mùa vụ, giá thành của các loại nông sản đều cao. Về thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể, khác với Trường 1 và Trường 3, Trường 2 không khai thác tập trung mà chuyển về cho các Đội Quản lý học viên, kể cả rau xanh và thịt heo, vịt. Phòng Kế hoạch Trường hỗ trợ kỹ thuật và tham mưu cho Ban Giám đốc về thời gian trồng trọt, chăn nuôi tại các Đội để không bị động về nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn. Hiện nay, Trường đảm bảo cung cấp 100% lượng thịt heo và rau cho nhu cầu của bếp ăn tập thể với giá thành chỉ bằng 70% giá thị trường. Nhờ vậy, chất lượng bữa ăn của học viên và người sau cai cũng được tăng thêm.
 
                                                                                                Trầnn
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn