Liên kết website

 

Số lượt truy cập
34425966
hoạt động xã hội
Chuyện ở Khu Tây hồ

       An cư thì mới lạc nghiệp, hiểu được điều ấy, Ban Giám đốc Trường GDĐT và GQVL số 3 đã bố trí nơi ở cho cán bộ, viên chức, người lao động ở Khu tập thể của Trường để an tâm công tác.

       Nằm cách xa Khu hành chính khoảng 1 km, Khu nhà tập thể của Trường 3 được anh em cán bộ, nhân viên gọi bằng cái tên thân thuộc là Khu Tây hồ (phía Tây của hồ Bà Yên – bên trong Trường 3). Trước đây khu tập thể là Đội Quản lý học viên, nhưng do số lượng học viên giảm nên Ban Giám đốc Trường đã phân thành các phòng vừa tạo điều kiện cho anh em trong đơn vị có nơi ở ổn định vừa bảo vệ cơ sở vật chất.

Khu tập thể nhìn từ xa

       Trời sập tối, nhà nhà trong Khu tập thể bắt đầu lên đèn, tôi đi theo con đường băng ngang hồ để đến thăm anh chị em cán bộ đang sinh sống tại đây. Từ xa, khu nhà nằm lặng lẽ, yên bình cạnh hồ Bà Yên nước xanh trong. Những ngày mưa, tiếng côn trùng, ếch nhái làm khu nhà như trở thành chốn thôn quê dân dã. Sự xuất hiện vào giờ này của tôi làm mọi người bất ngờ, vì việc ra vào đơn vị rất nghiêm ngặt nên chẳng mấy khi có khách. Tôi được các anh chị đón tiếp rất nồng hậu và dẫn đi tham quan khắp khu tập thể. Tại đây có khoảng 15 hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, nhân viên của Trường. Chị Nguyễn Thị Tiệp, nhân viên phòng Giáo dục tư vấn nói vui rằng: “Ở đây là cuộc sống dã chiến”, vì khu tập thể sẽ được chuyển đến khu vực khác của Trường nếu số lượng học viên tăng lên. Đó là lý do mỗi gia đình thường trang trí phòng đơn giản và ưu tiên sắm sửa những vật dụng cần thiết nhưng dễ di chuyển. Tivi, giường và một chiếc bàn con con là những vật được ưu tiên nhất. Đối với những gia đình có cả vợ và chồng cùng làm chung đơn vị thì việc sắm sửa có tươm tất hơn những anh em trẻ độc thân. Dù vậy, mọi người vẫn không xem đây là khó khăn. Anh Nguyễn Minh Ngọc, Đội trưởng Đội Quản lý học viên số 4 chia sẻ: “Đã chọn môi trường TNXP thì phải chấp nhận cuộc sống này. Cuộc sống tập thể ở đây rất chan hòa, mọi người quan tâm đến nhau, không giống nhiều nơi khác, nhà nào biết nhà nấy”. Vừa là đồng nghiệp lại vừa là hàng xóm với nhau – mối quan hệ ấy đã giúp mọi người trong Khu tập thể thân thiết, quan tâm nhau như lời anh Bùi Văn Mạnh, nhân viên phòng Tổ chức – Hành chính đã nói: “Do đặc thù công việc nên ở đây sẽ thuận tiện cho công tác. Anh em đồng nghiệp xa nhà, xa quê, sống gần nhau nên cũng dễ cảm thông và hiểu nhau”. Có lẽ sự san sẻ, đoàn kết trong công việc và cuộc sống đã tiếp thêm sức mạnh giúp mọi người gắn bó cùng màu áo TNXP hơn.

        Cuộc sống giữa những cánh rừng cao su còn lắm khó khăn. Trường mầm non, chợ gần nhất cách Trường khoảng 16 km. Vì vậy các gia đình thường đi chợ vào cuối tuần để dự trữ cho cả tuần. Với các bé học mầm non thì đơn vị phối hợp với người dân địa phương tổ chức xe đưa đón vào lúc 6 giờ sáng hàng ngày. Riêng đối với các bé học trường tiểu học không có bán trú, các gia đình thường phối hợp với nhau, phân công người đưa, người rước, để vừa đảm bảo công việc vừa có thể đưa đón các cháu đúng giờ, nhưng chủ yếu do các chị quán xuyến vì các anh thường phải trực tại đơn vị. Điều kiện đi lại không thuận tiện, nhưng không làm khó được những gia đình sống tại đây, mỗi người đều tìm thấy niềm vui nho nhỏ cho riêng mình. Chị Trần Thị Hiên chia sẻ: “Tuy chỉ là tạm trú, nhưng sau một ngày đi làm về mình cảm thấy không khí ấm cúng, không bon chen. Những ngày nghỉ mình có thể chăm sóc đám rau xanh, cây ăn quả ở góc vườn trong khu tập thể để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Việc đưa rước con cái nhờ kết hợp với chị đồng nghiệp - hàng  xóm nên cũng an tâm”.  

Trẻ con trong khu tập thể tụ tập vui chơi cùng nhau

       Cuộc sống của các gia đình trong khu tập thể luôn chan hòa tình đồng đội và sự lạc quan. Khi tôi đến thăm cũng là lúc các gia đình quây quần xem tivi, ăn cơm chiều. Gọi là bữa cơm nhiều nhưng thật đã quá giờ, vì có anh chị em nghĩ đường về Khu tập thể gần nên nán lại làm xong công việc nhưng thoắt đó đã muộn. Nhiều gia đình thì chờ các anh đi trực về ăn cùng. Tuy đã trễ nhưng bữa cơm ở khu Tây hồ vẫn ấm cúng tình thân.

       Đêm xuống, không khí thêm mát mẻ, chẳng ồn ào như ở phố thị, mọi âm thanh ở đây như thể được nén lại. Đối với những ai lần đầu tiên đến đây chắc hẳn có chút cảm giác buồn tẻ, nhưng với những người gắn bó cùng Khu Tây hồ họ lại tìm thấy nhiều điều lý thú, như Chị Lại Thị Nhạn chia sẻ: “Sống gần nhau nên mọi người rất hòa đồng, sẵn sàng góp ý để cùng nhau tiến bộ. Ở đây các chị em thường đi dạo quanh hồ hít thở không khí trong lành và tâm sự cùng nhau – điều mà cuộc sống hiện đại nhiều khi không có được”.

       Đồng hồ sinh học của Khu Tây hồ có vẻ như ngược với bình thường. Mỗi sáng, khu Tây hồ Trường 3 lại ngủ một giấc dài, chờ đến khi mọi người trở về sau giờ làm việc để được bừng tỉnh. Môi trường sống đơn giản cùng công việc đặc thù nhưng mọi người ở đây luôn biết cách hòa nhập như thể màu xanh của TNXP đang hòa vào núi rừng. Và cuộc sống ở khu tập thể luôn là những chuỗi ngày đậm tình đồng đội, hàng xóm thân quen – đó cũng là cái chất của TNXP tự bao đời nay.

Thảo Nam

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn