Liên kết website

 

Số lượt truy cập
33670944
hoạt động xã hội
Những chia sẻ của y, bác sĩ TNXP nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

 

       Vừa chăm sóc, khám chữa bệnh, vừa phải động viên, chia sẻ, cùng các học viên đang tham gia học tập, rèn luyện tại các cơ sở cai nghiện và Cơ sở xã hội Nhị Xuân thuộc Lực lượng TNXP, nhiều y, bác sĩ đang làm nhiệm vụ luôn cố gắng thực hiện tốt lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”. Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2020), các y, bác sĩ đã có những chia sẻ về nghề và những khó khăn tại các cơ sở mình công tác.
       * Điều dưỡng Danh Hiếu – Phòng Y tế Cơ sở cai nghiện ma túy số 1
       Đối với công việc của một y sĩ tại Cơ sở thì cho dù là cán bộ, nhân viên hay học viên khi đến khám chữa bệnh tại phòng Y tế đều là bệnh nhân. Trách nhiệm của một y sĩ đối với bệnh nhân cần được đặt lên trên hết; đó là phải có thái độ niềm nở, hòa nhã, thông cảm với người bệnh. Ngoài việc khám, chữa bệnh cho các học viên, chúng tôi còn tổ chức các lớp chuyên đề về sức khỏe, tuyên truyền giáo dục về tác hại, hậu quả của việc sử dụng chất kích thích gây nghiện, nhằm giúp các em hiểu biết hơn và có cách phòng tránh đúng cách. Qua các buổi phát thuốc định kỳ, chúng tôi thường xuyên tiếp xúc, nghe các bạn học viên chia sẻ về tình hình sức khỏe, cho nên đối với mỗi học viên khác nhau chúng tôi có những hướng dẫn về điều trị, tập luyện các môn thể thao phù hợp với mỗi bạn. Đôi khi chúng tôi còn lắng nghe những tâm sự của các bạn để có thể hiểu hơn về diễn biễn tâm lý, qua đó thông tin lại cho Ban Chỉ huy đội quản lý để có thể định hướng, hướng dẫn tháo gỡ những khúc mắc trong quá trình cai nghiện của các bạn tại đơn vị.
       Xác định việc khám bệnh cứu người, chăm sóc sức khỏe là nhiệm vụ quan trọng, và bản thân thường xuyên được sự động viên của Ban Giám đốc, sự chia sẻ của Ban Chủ nhiệm phòng y tế nên tôi quyết tâm gắn bám với đơn vị, gắn bó với công việc của một người thầy thuốc.
       * Dược sĩ Phan Thị Thanh Hoa - Phòng Y tế Cơ sở cai nghiện ma túy số 2
          Gắn bó với TNXP gần 10 năm, thời gian đầu được phân công công tác tại Phòng Y tế, tôi thực sự bỡ ngỡ vì ngoài công việc chuyên môn còn nhiều cái mới về con người và môi trường làm việc. Những ngày tháng cùng đồng nghiệp làm việc, tôi thấy ngoài việc trị bệnh cứu người thì các thầy thuốc TNXP còn kiêm vai trò của những “kỹ sư tâm hồn”.
          Công việc chăm sóc sức khỏe cho người cai nghiện nơi đây hết sức phức tạp, không chỉ môi trường độc hại, hằng ngày chúng tôi còn phải tiếp xúc với học viên có đủ các loại bệnh, trong đó có nhiều căn bệnh nguy hiểm như: Bệnh lao, HIV. Với tôi, màu áo xanh TNXP luôn đi cùng với màu áo trắng tinh khôi của người thầy thuốc. Tôi yêu công việc này, yêu những người là đồng nghiệp của tôi. Chúng tôi dùng tình yêu thương của mình để chia sẻ, cảm hóa cho những con người từng bị lầm lỡ, từ đó giúp họ tiếp tục học tập, rèn luyện, sớm tái hòa nhập cộng đồng. Với tôi người thầy thuốc cứu người, giúp người bệnh không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải có tâm, coi người bệnh như người thân của mình. Có như vậy mới thực hiện được những lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”.
          * Bác sĩ Nguyễn Thành Công – Phó Trưởng phòng Y tế Cơ sở cai nghiện ma túy số 3
          Đây là môi trường rất đặc thù vì bệnh nhân của chúng tôi là những người đã từng sử dụng ma túy, thậm chí có người đã sử dụng trong một thời gian quá dài nên cơ địa của họ thường yếu hơn các bệnh nhân khác ngoài xã hội. Hàng ngày tiếp xúc thường xuyên với họ thì nguy cơ lây nhiễm đối với chúng tôi là rất cao, nếu như chúng tôi không cẩn thận hoặc đã cẩn thận nhưng vẫn có những tình huống phát sinh khiến chúng tôi không thể phòng bị hoặc không phản ứng kịp thời, đó là những vất vả, những áp lực mà hàng ngày chúng tôi luôn phải đối mặt, nhưng với tinh thần yêu nghề, yêu người, tinh thần xung kích TNXP giúp chúng tôi vượt qua tất cả để chọn những công việc này.
          Với vai trò của một người bác sỹ trong môi trường TNXP, chúng tôi không chỉ làm nhiệm vụ của một người thầy thuốc mà hàng ngày chúng tôi còn tham gia quản lý, chăm sóc các bệnh nhân là học viên trong đơn vị, với vai trò vừa là thầy thuốc vừa là “thầy giáo” chúng tôi thường giáo dục các em về ý thức chấp hành nội quy đơn vị, nội quy dành cho bệnh nhân tại phòng Y tế, tham vấn, tư vấn không chỉ về bệnh lý mà còn về cả tâm lý và các chế độ chính sách, hướng dẫn các em cách rèn luyện, tự chăm sóc bản thân, sửa đổi hành vi để hoàn thiện bản thân mình hơn và giúp cho sức khỏe các em ngày một tốt hơn.
          * Y sĩ Mai Thị Ngọc Diệp - Phòng Y tế Cơ sở xã hội Nhị Xuân
          Tôi công tác tại phòng Y tế Cơ sở xã hội Nhị Xuân từ năm 2002, đến nay đã 18 năm. Ban đầu khi mới nhận công tác tại phòng Y tế với nhiệm vụ chăm sóc, phát thuốc cho người nghiện, tôi cảm thấy có chút lo lắng vì nhiều học viên xăm mình, thẹo vết nhiều, thái độ lại thiếu hợp tác, tâm tính thì bất thường, khó đoán. Có một câu chuyện làm tôi nhớ mãi, đó là sau một lần rửa vết thương cho học viên tôi bị chính học viên đó khống chế, gây áp lực đòi phải được về nhà ngay lập tức. Sau lần đó tôi cũng có chút suy nghĩ vì thấy bất an cho bản thân, nhưng nhiều đồng nghiệp và cấp trên hỏi thăm, chia sẻ, động viên như tiếp thêm sức mạnh, ý chí và nghị lực cho tôi để tôi ngày càng vững vàng hơn trong công tác, sẵn sàng đối mặt với những tình huống bất ngờ. Cho đến thời điểm hiện tại, tôi đã thật sự yêu công việc cao quý của mình, càng khó khăn sẽ giúp mình trưởng thành, nghĩ đến những người nghiện dần hồi phục sức khỏe, từ bỏ được ma túy đem lại niềm vui cho gia đình và xã hội, trong lòng tôi dâng lên niềm cảm xúc khó tả.

 

Nhóm CTV
CÁC TIN BÀI KHÁC:
Các trang: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  
Xem tin theo ngày
Trang chủ  Sơ đồ site
       
   LỰC LƯỢNG THANH NIÊN XUNG PHONG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH                 Người phát ngôn:  Đồng chí: Lê Minh Khoa, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh
       Địa chỉ: số 636, đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh                    ĐT: (028) 38 249 624; Email: lmkhoa.tnxp@tphcm.gov.vn
       Điện thoại: (028) 38 249 623 – 38 249 624 – Fax: (08) 39 245 211                                                 Đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP. Hồ Chí Minh.
       Website: www.tnxp.hochiminhcity.gov.vn –  Email: tnxp@tphcm.gov.vn                                  ĐT: (028) 38 249 625; Email: nguyenvanbinh.tnxp@tphcm.gov.vn